Thiết lập hệ thống nhà thông minh, mang lại sự trải nghiệm hiện đại cho người tiêu dùng. Hãy cùng Điện máy XANH khám phá Zigbee là gì, và tại sao nó lại rất cần thiết cho nhà thông minh (smarthome) đến như vậy?

Nhắc đến những thiết bị thông minh, không thể nào bỏ qua những ứng dụng trợ lí ảo nổi tiếng như Amazon Alexa và Google Assistant. Hệ thống kết nối những thiết bị công nghệ đã làm cho ngôi nhà bạn trở thành thông minh hơn khi rất có thể điều khiển hoạt động của nhiều thiết bị: tivi, máy lạnh, máy giặt, hệ thống đèn,…. chỉ trong nháy mắt.

Vậy hãy thử tìm hiểu Zigbee là gì? Tại sao nó lại rất cần thiết cho nhà thông minh (smarthome) ra sao nhé!

Zigbee cần thiết cho nhà thông minh

1Đôi nét về hệ thống nhà thông minh (smarthome)

tên thường gọi hệ thống nhà thông minh có vẻ như đã khiến bạn cũng rất có thể hình dung hết mọi thứ. bạn cũng rất có thể bật đèn sau bếp, điều chỉnh cường độ ánh sáng ở trong phòng ngủ trên Dế yêu, rồi tương tác bằng giọng nói qua camera an ninh để điều khiển máy pha cafe hoạt động, rồi bật máy giặt khởi động chương trình giặt.

toàn bộ mọi thứ, gọi là Internet of Things, giúp bạn kết nối, sẻ chiađiều khiển thiết bị một cách nhanh gọn mà không nhất thiết phải tốn thời gian quá nhiều.

Để những thiết bị này được kết nối với nhau, thì chúng cần phải có một mạng lưới hệ thống tự động. toàn bộ gọi chung là hệ thống ngôi nhà thông minh.

Đôi nét về hệ thống nhà thông minh (smarthome)

2Zigbee là gì?

Zigbee là tiêu chuẩn khu vực mạng lưới cá nhân 802.15.4 của IEEE, đã tồn tại hơn một thập kỷ. Nó được xem là một giải pháp thay thế cho Wi-Fi và Bluetooth của một số ứng dụng gồm có những thiết bị sử dụng năng lượng thấp mà không cần nhiều băng thông – như những hệ thống cảm biến trong nhà thông minh.

 • Ví dụ, bạn có bóng đèn và công tắc đèn được hỗ trợ Zigbee. Bạn muốn công tắc rất có thể điều khiển được bóng đèn, thì hãy sử dụng mạng lưới kết nối Zigbee dù cả hai thiết bị này thuộc nhà sản xuất không giống nhau. chỉ việc đảm bảo chúng rất có thể hiểu được cùng một ngôn ngữ chung để không tồn tại rào cản về mặt giao tiếp là được.

Zigbee không triệu tập quá nhiều vào những điểm kết nối. Chẳng hạn như gửi dữ liệu qua cổng Bluetooth giữa một thiết bị có công suất cao đến một thiết bị có công suất cao khác trong một phạm vi ngắn, thì mạng lưới Zigbee vẫn hoạt động tuyệt vời.

Zigbee là gì?

Trên thực tiễn, khi sử dụng nhiều thiết bị có hỗ trợ Zigbee trong hệ thống nhà thông minh, vẫn ra mắt sự cố về trường hợp thiết bị không thể kết nối, do có quá nhiều thiết bị khác muốn kết nối với bộ điều khiển trung tâm. Đó là lí do vì sao bạn cần sử dụng những thiết bị có giao thức kết nối không dây để không làm cho hệ thống trở thành bị rối, cồng kềnh. 

3Mesh Network là gì? Tại sao chúng lại hữu ích?

Mesh Network là mạng lưới kết nối giữa những điểm kết nối không dây, rất có thể truyền tảisẻ chia kết nối mạng với nhau để tạo thành khu vực mạng lưới wifi rộng lớn. Hãy nghĩ đơn giản đó là mạng lưới kết nối giữa những điểm phát sóng nhỏ – hoạt động như bộ định tuyến không dây.

Mesh Network là gì

Khả năng hỗ trợ kết nối mạng của Zigbee rất có thể làm tăng phạm vi truyền dữ liệumang lại sự ổn định cao hơn, trong cả khi có một điểm phát sóng không hoạt động.

Khi sử dụng Zigbee, những bạn sẽ có một nút điều phối chính để điều khiển những nút được kết nối khác như thiết bị Amazon Echo Plus. Nếu một nút không hoạt động (vì một số lý do nào đó) và không thể kết nối với nút thứ hai trên mạng lưới, thì lúc này nút điều phối chính sẽ tự động kết nối với nút thứ hai cũng như những nút khác trong phạm vi.

Zigbee có thể làm tăng phạm vi truyền dữ liệu và mang lại sự ổn định cao hơn

Zigbee hỗ trợ tới 65.000 nút trên một mạng.

Mỗi nút hoạt động như một bộ lặp của thiết bị, và toàn bộ những nút phối hợp với nhau để truyền tải dữ liệu, nên gọi là mạng lưới.

4Tầm quan trọng của Zigbee

Zigbee hỗ trợ kết nối mạng lưới, nên mọi tháo tác của bạn khi tương tác với những thiết bị sẽ được ổn định hơn, trong cả khi có một trong những nút phát tín hiệu bị lỗi.

rất có thể đánh giá Zigbee có vai trò trong việc kết nối mạng lưới vì:

Bảo mật

Mạng lưới Zigbee được bảo mật bằng những khóa đối xứng 128 bit. Đây là mã hóa đạt tiêu chuẩn thường được sử dụng trong những hoạt động trực tuyến của ngân hàng. Không những thế, mã hóa này cũng phổ biến trong những cơ quan chính phủ.

Do đó, Zigbee càng làm tăng khả năng bảo mật khi được ứng dụng trong hệ thống nhà thông minh của bạn.

Bảo mật

Cấu hình mạng

Mỗi điểm nút của Zigbee được cho phép bước nhảy không giới hạn giữa những thiết bị để truyền đạt dữ liệu với nhau. Mỗi điểm nút có vai trò như bộ lặp truyền tải tín hiệu độc lập để tự kết nối với nhau mà không nhất thiết phải liên tục kết nối về với bộ điều khiển trung tâm.

Ngoài ra, Zigbee sở hữu 65.000 điểm nút, khiến nó trở thành mạng lưới lớn để kết nối những thiết bị thông minh khác, và hoạt động xuyên suốt trong quy trình vận hành.

Cấu hình mạng

Sử dụng năng lượng tác dụng

Sử dụng kết nối nhiều thiết bị trong ngôi nhà, khiến bạn e ngại về vấn đề điện năng tiêu thụ. Zigbee sẽ giúp bạn sử dụng nguồn điện tác dụng khi kết nối giữa những thiết bị, tức là nó sẽ giúp bạn kiểm soát toát mọi hoạt động của thiết bị, làm giảm điện năng tiêu thụ mỗi tháng.

Sử dụng năng lượng hiệu quả

Phạm vi tín hiệu

Zigbee hoạt động tác dụng trong mạng lưới kết nối trong nhà, rất có thể không đẳng cấp như những mạng lưới khác nhưng cũng đủ để bạn trải nghiệm trong hệ thống ngôi nhà thông minh.

Bạn cần phải ghi nhận, bất kỳ chướng ngại vật nào trong nhà cũng rất có thể cản trở tín hiệu Zigbee đấy nhé!

Phạm vi tín hiệu

Khả năng tương thích cao

Ngày nay, những thiết bị thông minh có hỗ trợ Zigbee rất đa dạng, nên không khó để bạn cũng rất có thể kết nối những thiết bị trong mạng lưới Zigbee.

Độ tin cậy

Zigbee sẽ ổn định đường truyền tốt giữa những thiết bị thông minh trong nhà. Vì thế, bạn cũng rất có thể điều khiển hoạt động của thiết bị tác dụng.

nhiều thiết bị đều có khả năng tương thích với zigbee

5Những thiết bị nào sử dụng được Zigbee?

Hiểu được lợi ích của việc sử dụng Zigbee trong ngôi nhà thông minh, vậy thì làm sao bỏ qua được những thiết bị có hỗ trợ mạng lưới này:  

những thiết bị dùng được Zigbee

Nhiều thiết bị của những thương hiệu lớn như: Amazon, Comcast, Honeywell, Huawei, Philips, SmartThings, Texas Instruments, Amazon, Belkin, Ikea, Lutron, Nokia, Osram, Bosch, Indesit, Samsung, Velux, Humax, Panasonic, Miele,….

Khi sử dụng Zigbee để kết nối những thiết bị thông minh, bạn nên chọn chúng có cùng thương hiệu, để mang lại tính tác dụng tốt. 

Các thiết bị dùng được Zigbee

Chẳng hạn, Philips Hue sử dụng Zigbee để kết nối những bóng đèn của nó, nhưng điều đó không tồn tại tức là bạn cũng rất có thể bổ sung kết nối thêm những bóng đèn từ một nhà sản xuất khác.

Hoặc, với Amazon, bạn cũng rất có thể để Alexa kiểm soát toàn bộ những loại thiết bị không giống nhau mà không nhất thiết phải sử dụng ứng dụng từ mỗi nhà sản xuất của những thiết bị. Echo Plus rất có thể được yêu cầu tìm kiếm những thiết bị, như nó sẽ tìm thấy bóng đèn Philips Hue và rất có thể điều khiển nó mà không cần bất kỳ cổng kết nối nào từ Philips.

Ngoài ra, Echo Plus rất có thể điều khiển trực tiếp những thiết bị Zigbee, đồng thời cũng sẽ được cho phép bạn kích hoạt những tính năng để điều khiển những thiết bị chạy trên những tiêu chuẩn khác, như camera chuông cửa thông minh chẳng hạn.

Philips Hue sử dụng Zigbee để kết nối

Một số hệ thống Zigbee nổi trội

 • Hệ thống Zigbee sử dụng Wink Hub 2

Hệ thống Wink hoàn toàn hỗ trợ Zigbee trong những khi bạn cũng rất có thể tận dụng những giao thức chính khác từ Z-Wave trải qua Bluetooth.

Theo lý thuyết, hệ thống Wink chỉ được cho phép kết nối 2.4GHz, nhưng quy mô này nếu được tân trang thêm Zigbee thì rất có thể tăng thêm 5GHz cùng với khả năng links bằng cổng Ethernet khiến quy mô hoạt động của nó trở thành linh hoạt hơn lúc nào hết.

Với kích thước chỉ 7 ¼ x 7 ¼ x 1 ¼ inch, quy mô hệ thống này trở thành nhỏ và mỏng hơn bao. tức là những bạn sẽ thấy chúng gọn, không cồng kềnh những cổng kết nối của thiết bị. bạn cũng rất có thể ghép nối 530 thiết bị với Wink Hub 2, thật đáng ngạc nhiên.

Điểm nổi trội của hệ thống này:

 • Hỗ trợ protocal lớn ngoài Zigbee có cả Z-Wave, Bluetooth LE và Lutron Clear Connect, giúp bạn điều khiển những thiết bị từ những thương hiệu không giống nhau trong cả khi chúng nói những ngôn ngữ không giống nhau.
 • Tương thích với nhiều thiết bị thông minh khác trong nhà.
 • rất có thể điều khiển bằng giọng nói qua Alexa và Google Assistant.

Hệ thống Zigbee sử dụng Wink Hub 2

 • Hệ thống Zigbee sử dụng Samsung Smart Things Hub

Hệ thống sinh thái này rất giản đơn thiết lập, từ kết nối không dây cho tới quy trình seting và mang lại trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Bạn cần chỉ việc update ứng dụng SmartThings Classic là rất có thể điều khiển nhanh những thiết bị. Những thiết bị cảm biến và ổ cắm cũ rất có thể tận dụng sử dụng, mà không phải lo thay thế sản phẩm đời mới.

Ngoài ra, bạn cũng rất có thể thiết lập những thói quen sử dụng những thiết bị thông minh trong nhà trên bộ điều khiển. Nó sẽ tự kích động kích hoạt, và chăm sóc tốt cho đời sống sinh hoạt nhà bạn.

Điểm nổi trội của hệ thống này:

 • Khả năng tương thích tuyệt vời trên nhiều thiết bị.
 • rất có thể đặt bộ điều khiển trung tâm tại bất kì nơi nào.
 • Giá thành lắp đặt tương đối ổn với thương hiệu lớn, được sự tin dùng của nhiều người.

Hệ thống Zigbee sử dụng Samsung Smart Things Hub

Xem thêm:

 • Cách quản lý và xóa dữ liệu giọng nói trên Amazon Alexa
 • Cách thiết lập và điều khiển nhà thông minh trải qua trợ lí ảo Amazon Alexa
 • Cách sử dụng trợ lí Amazon Alexa để gửi và nhận email
 • 3 cách tìm Dế yêu bị thất lạc bằng loa thông minh Amazon Alexa

Với những sẻ chia trên, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Zigbee là gì, và tại sao nó lại rất cần thiết cho nhà thông minh (smarthome) đến như vậy. 

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *