Kết nối không dây trên Dế yêu, máy tính, tivi đang chiếm vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, thường gặp nhất đó là wifi, như vậy thì wifi là gì? Bài viết này sẽ cung ứng cho bạn một số thông tin về những chuẩn wifi hiện nay.

1Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity là hệ thống truy cập internet không dây. Loại sóng vô tuyến này giống như như sóng Dế yêu, truyền hình và radio.

Wifi là công cụ kết nối không thể thiếu trên Dế yêu, Máy tính xách tay, Tablet và một số thiết bị thông minh khác như smartwatch.

Wifi là gì?

2Nguyên tắc hoạt động của mạng Wifi

Để tạo được kết nối Wifi nhất thiết phải có Router (bộ thu phát), Router này lấy thông tin từ mạng Internet qua kết nối hữu tuyến rồi chuyển nó sang tín hiệu vô tuyến và gửi đi, bộ chuyển tín hiệu không dây (adapter) trên những thiết bị di động thu nhận tín hiệu này rồi giải thuật nó sang những dữ liệu thiết yếu.

quy trình này rất có thể tiến hành ngược lại, Router nhận tín hiệu vô tuyến từ Adapter và giải thuật chúng rồi gởi qua Internet.

Hoạt động của Wifi.

3Một số chuẩn kết nối Wifi hiện nay

Quá trình phát triển của các chuẩn Wifi.

Chuẩn 802.11

Năm 1997, IEEE giới thiệu chuẩn mạng không dây thứ nhất và đặt tên nó là 802.11. Khi đó, tốc độ hỗ trợ tối đa của mạng này chỉ là 2 Mbps với băng tầng 2.4GHz.

Chuẩn 802.11b

Vào tháng 7/1999, chuẩn 802.11b ra mắt và hỗ trợ tốc độ lên đến 11Mbps. Chuẩn này cũng hoạt động tại băng tần 2.4GHz nên cũng rất dễ dàng bị nhiễu từ những thiết bị điện tử khác.

Chuẩn 802.11a

Song song với quy trình hình thành chuẩn b, chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz nhằm tránh bị nhiễu từ những thiết bị khác. Tốc độ xử lý của chuẩn đạt 54 Mbps tuy nhiên chuẩn này khó xuyên qua những vách tường và giá cả của nó hơi cao.

Chuẩn 802.11g

Chuẩn 802.11g có phần hơn so với chuẩn b, tuy nhiên nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nên vẫn dễ nhiễu. Chuẩn này rất có thể xử lý tốc độ lên tới 54 Mbps.

Chuẩn 802.11n

Ra mắt năm 2009 và là chuẩn phổ biến nhất hiện nay nhờ sự vượt trội hơn so với chuẩn b và g. Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 300Mbps, rất có thể hoạt động trên cả băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.

Chuẩn kết nối này đã và đang dần thay thế chuẩn 802.11g với, phạm vi phát sóng lớn hơn, tốc độ cao hơn và giá hợp lý.

Các chuẩn Wifi hiện nay.

Chuẩn 802.11ac

Là chuẩn được IEEE giới thiệu vào đầu xuân năm mới 2013, hoạt động ở băng tầng 5 GHz. Chuẩn ac rất có thể mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm tốc độ cao nhất lên đến 1730 Mpbs.

Do vấn đề giá thành cao nên những thiết bị phát tín hiệu cho chuẩn này vẫn chưa phổ biến dẫn đến những thiết bị này sẽ bị hạn chế sự tối ưu do thiết bị phát.

Chuẩn 802.11ad

Được giới thiệu năm 2014, chuẩn wifi 802.11ad được hỗ trợ băng thông lên đến 70 Gbps và hoạt động ở dải tần 60GHz. Nhược điểm của chuẩn này là sóng tín hiệu khó rất có thể xuyên qua những bức tường, đồng nghĩa với việc chỉ việc Router khuất khỏi tầm mắt, thiết bị sẽ không hề kết nối tới Wifi được nữa.

Chuẩn 802.11ax

Wi-Fi 6 là bản update mới nhất cho chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với những kết nối không dây trước đây. tên thường gọi mới Wifi 6 này sẽ chính thức được áp dụng từ năm 2019.

Wifi 6 là gì? Có gì mới so với wifi cũ? Có cần thay router mới để dùng được hay không?

Wifi Hotspot

Ngoài những chuẩn kết nối kể trên, mỗi thiết bị di động rất có thể tự phát ra sóng Wifi cho những thiết bị khác. Nói cách khác, thiết bị di động rất có thể được coi như là một Router.

Wifi Hotspot trên thiết bị di động.

tóm lại những chuẩn Wifi phổ biến hiện nay:

Các chuẩn wifi hiện nay

4Việt Nam sử dụng phổ biến chuẩn nào?

toàn bộ những chuẩn WiFi trên Việt Nam đều có sử dụng. Tuy nhiên, hai chuẩn phổ biến nhất hiện nay là 802.11g và 802.11n và được sử dụng nhiều nhất vẫn là 802.11n, hoạt động ở 2 dải tần 2.4GHz và 5GHz.

Ngày nay một số thiết bị mới được sản xuất ở Việt Nam đã sử dụng những chuẩn 802.11ac, tuy nhiên số lượng này vẫn chưa nhiều (mặc dù ở những nước phát triển đã sử dụng rất phổ biến), một phần do vẫn chưa thích hợp với hạ tầng mạng còn hạn chế ở VN hiện nay.

Xem thêm:

  • Tìm hiểu chuẩn Wi-Fi 802.11ax – Wi-Fi thế hệ thứ 6
  • Wifi 6 là gì? Có gì mới so với wifi cũ? Có cần thay router mới để dùng được hay không?
  • Wifi direct là gì? Dùng để làm gì? Cách kết nối và sử dụng đơn giản

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về wifi cũng như là những chuẩn wifi từ trước tới nay và một số ưu thế của wifi 6.

 

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *