Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 (Vero Cell), Inactivated, của Trung Quốc, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Quyết định phê duyệt có điều kiện đối với vaccine (Vero Cell), Inactivated, được Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký ngày 3/6. Viện dọn dẹp vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị đề nghị phê duyệt.

Vaccine Vero Cell được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi liều 0,5 ml chứa với 6.5U kháng nguyên nCoV bất hoạt, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc tập đoàn lớn dược Sinopharm, Trung Quốc.

Vero Cell được Việt Nam phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và tác dụng do Viện dọn dẹp vệ sinh dịch tễ Trung ương cung ứng cho Bộ Y tế tính đến ngày 29/5, và cam kết về tính chính xác của những tài liệu đã cung ứng.

Viện dọn dẹp vệ sinh Dịch tễ Trung ương có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất, bảo đảm những điều kiện sản xuất vaccine nhập khẩu vào Việt Nam và bảo đảm an toàn, tác dụng và chất lượng. Đồng thời, Viện phối hợp Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cùng đơn vị có đủ điều kiện tổ chức tiến hành việc đánh giá tính an toàn và tác dụng của vaccine.

Viện dọn dẹp vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Viện Kiểm định vương quốc vaccine và sinh phẩm y tế, xây dựng kế hoạch kiểm định; cung ứng mẫu thử, nguyên vật liệu, hóa chất thử nghiệm và những vấn đề liên quan khác cho việc kiểm định những lô vaccine này trước khi đưa ra sử dụng.

Viện dọn dẹp vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng là đơn vị phụ trách hướng dẫn việc bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine này cho những cơ sơ tiêm chủng, đồng thời triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vaccine Việt Nam theo quy định của pháp lý.

Đây là vaccine Covid-19 thứ ba được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca và Sputnik V.

Vaccine Covid-19 của Sinopharm được Trung Quốc cấp phép vào trong ngày 30/12 năm ngoái, được Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) phê duyệt khẩn cấp trong tháng 5.

Trong một thông cáo báo chí do đại diện Sinopharm tại Việt Nam hôm 31/5, hãng này cho biết tác dụng bảo vệ của vaccine đạt 79,34%.

Tính đến đầu tháng 5, ít nhất 70 vương quốc và vùng lãnh thổ đang sử dụng vaccine Covid-19 của Sinopharm. Tổng số liều đã cung ứng là 400 triệu.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Nga