Review sách số 20 – Thông Điệp Của Nước – Masaru Emoto –
Thông điệp của nước :
Tiki giảm 27%:
Fahasa giảm 20%:
Bí mật của nước :
Fahasa giảm 20% ;
Tiki giảm 27%:
#duythichdocsach #reviewsach #thongdiepcuanuoc
Mình tên là Duy, đây là kênh mình chia sẻ, review về những quyển sách mình đã đọc (book review), cũng nói chuyện thảo luận về những quyển sách đó (Book talk).
Các bạn có cùng sở thích thi cũng tham gia và thảo luận với mình nhé.
Nếu bạn muốn mình review sách nào, hay nói chuyện thêm về sách nào thì comment cho mình biết nhé. Mình sẽ làm nếu có điều kiện.
FaceBook của Duy :
List review sách :
List book talk :

Có thể bạn quan tâm:

Comments

 1. Kênh Review của Nguyễn Ngọc

  Em cũng đọc 2 quyển Bí mật của nước và Thông điệp của nước rồi, mới đây chắc khoảng trên dưới nửa năm thôi. Vì là cả bộ nên đọc một lượt. Cũng do có nhiều người khen hay nên em đọc thử xem sao. Mà thực sự em hơi thất vọng.

  Thường thì sách em không ưng lắm em sẽ không review, và cũng hạn chế chê. Nhân dịp anh review cuốn này thì em xin để lại comment, coi như trao đổi và cũng coi như có chỗ để bày tỏ “quan điểm” :))))).

  Bộ 2 cuốn này nếu như nói là để truyền tải thông điệp về tình yêu thương và long biết ơn thì, đối với em, tính như tạm được. Mặt dù em thấy làm chưa tới.

  Cuốn Bí mật của nước viết sau cuốn Thông điệp của nước. Nếu đọc liên tiếp 2 quyển thì sẽ nhận ra cuốn Thông điệp của nước viết kém hẳn hơn Bí mật của nước, từ cách dẫn nhập đến cách đưa ví dụ và lập luận.
  Có thể do 2 cuốn viết cách nhau nhiều năm.
  Điểm cộng của bộ sách này là hình chụp các tinh thể nước rất đẹp. In màu, in trên giấy cứng, hình ảnh rõ ràng. Nội tiền in mấy cái hình này không là bằng tiền in cuốn sách rồi.
  Em cực kỳ thích ngắm các hình này :D.
  Về việc Nước chứa thông tin và ký ức. Em cảm thấy cái này mang ý nghĩa về triết học nhiều hơn là nghĩa mặt chữ của nó (chứa thông tin và ký ức theo nghĩa đen). Đạo Đức Kinh của Lão giáo có câu “Thượng thiện nhược thủy”. Ý chỉ Nước đi khắp nơi và ban phát ân trạch cho vạn vật nhưng lại không cầu mong đổi lại điều gì. Nhưng chính vì từ con sông nhỏ, luồn lách qua mọi nẻo đường, có lớn có nhỏ rồi, lại đổ về biển cả nên hình tượng Nước mang ý nghĩa biểu trưng. Hình tượng này mang ý nghĩa về sự thăng trầm trong cuộc sống; mang theo, tích trữ phù sa rồi lại bồi đắp cho các cánh đồng, cũng như tích lũy kiến thức kinh nghiệm rồi lan rộng nó đi vậy. Nên Nước có thể xem là biểu tượng của trí tuệ nữa, trí tuệ đến từ sự thông tuệ.

  Có thể nước chứa thông tin và ký ức thật, nhưng nếu dùng thí nghiệm trong sách này để chứng minh thì rõ ràng là không thuyết phục được em. Không có hai bông tuyết nào giống hệt nhau, cũng như không có hai tinh thể nước nào giống hệt nhau. Chính vì như vậy, 1 lần tác giả đóng băng nước ở nơi nào đó sẽ có vô số mẫu tinh thể khác nhau chứ không giống nhau. Nên không loại trừ khả năng tác giả chỉ chọn tinh thể nào có hình thể như tác giả muốn. Trong khoa học gọi đây là thiên kiến người quan sát (tức là người làm thí nghiệm chỉ chọn lựa kết quả theo mong muốn của mình). Chưa kể nước cùng một nơi đóng băng nhiều lần có thể cho kết quả khác nhau. Thí nghiệm mà tác giả thiết kế không kiểm soát được thiên lệch xảy ra do cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Nên trên phương diện cá nhân, điểm nổi bật của quyển sách (theo lời của đa số mọi người) – dùng thí nghiệm, khoa học, cái quan sát được để chứng minh nước có ký ức và thông tin – không gây được ấn tượng mạnh với em, hay nói thẳng ra là không thuyết phục được em.

  Một thí nghiệm khác được đề cập trong sách là dán lên 2 hộp cơm, 1 hộp dán tờ giấy mang ý nghĩa yêu thương, 1 hộp dán tờ giấy quở trách thì hộp được yêu thương có cơm ngon còn hộp bị quở trách thì mau hỏng hơn. Thí nghiệm này đã có người làm lại (như một cách kiểm chứng, và cần nói là thí nghiệm khoa học phải là thí nghiệm có tính chất lặp lại), đã không cho ra kết quả tương tự.

  Thực ra em cũng muốn tự làm để kiểm chứng. Nhưng phần vì không rảnh, phần vì lí thuyết của nó không thuyết phục nên bản thân em cũng đã có thiên kiến người quan sát rồi. Kết quả thu được sợ là cũng sai lệch thôi, nên em không làm. Nếu anh thấy thú vị thì làm thử rồi cho em biết kết quả thì có vẻ hay hơn :D.

  Một vấn đề nữa được đề cập trong sách là vi lượng đồng căn. Chính cách tác giả nói về vi lượng đồng căn đã làm em có ấn tượng tác giả không phải là người có khả năng thiết kế thí nghiệm tốt (dẫn đến việc em soi nhiều hơn về cách tác giả mô tả thí nghiệm đóng băng nước ở mấy chương sau). Ví dụ đơn giản là tác giả nói pha loãng nước chứa chì theo một tỉ lệ rất lớn, mà với tỉ lệ đó thì máy móc không xác định được trong nước đó còn chứa chì nữa không hay. Nếu không kiểm soát được hay xác định được sự có mặt của chì thì không thể loại trừ trường hợp có hiệu ứng giả dược ở đây (tức là người bệnh hồi phục do tưởng rằng được uống thuốc chứ thực tế thì không).

  Tuy nhiên, việc yêu thương vui buồn hờn giận do tác động của ngôn từ lời nói hành động là có thật, nó liên quan đến một loạt các chất hóa học do cơ thể tiết ra với cơ chế phức tạp, theo máu rồi được dẫn truyền từ nơi này đến nơi khác trong cơ thể. Nên nếu nói đúng thì phải là chính các chất này làm thay đổi chất lượng “nước” (máu) của cơ thể chứ không phải chất lượng “nước” (máu) là nguyên nhân dẫn đến các thứ ngược lại được.

 2. Hạt Tiêu

  Anh Duy chia sẻ hay quá ạ! HT thích đoạn anh liên hệ đến nước được dùng trong các tôn giáo như nước Cam Lộ trong đạo Phật, nước thánh rửa tội trong đạo Thiên Chúa. Anh ơi, trong sách tác giả có đề cập trường hợp làm hai thí nghiệm mà lập lại cùng một câu nói thì tinh thể hiện ra có hình dáng tương tự nhau ko ạ? Hay chỉ là thí nghiệm làm một lần để tạo cảm hứng và concept thôi ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *