Trên con đường hội nhập quốc tế như hiện nay, tiếng Anh gần như là một yếu tố quan trọng tiên quyết khả năng làm việc và sự thành công của mỗi cá nhân bên cạnh các kĩ năng nghề nghiệp cần có. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng thật sự hiểu rõ việc học ngôn ngữ Anh sẽ như thế nào và bắt đầu từ đâu? Vì vậy, hãy cùng UEF tìm hiểu về ngành nghề giàu triển vọng này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Comments

 1. An Nguyễn

  Sắp phải chia ra ban tự nhiên vs xã hội rồi
  Giờ em ko biết nên theo ban nào
  Vì văn toán anh là môn chính
  Nhưng nhỡ trường tương lai em vào lại xét toán lý anh
  Đi tự nhiên thì hơi lo
  Hoang mang 😢

 2. Hạnh Trần

  Ad ơi hiện tại em đang học C00 nhưng lại muốn học ngôn ngữ anh .vậy có được không ạ

 3. Công Thịnh

  https://www.youtube.com/watch?v=iLKZWwLnOv8&t=266s

  Ngành ngôn ngữ Anh có thực sự hot và dễ tìm việc như quảng cáo??? Mình xin phân tích một số điểm sau để các em sinh viên có định hướng và suy nghĩ, tính toán khác.
  – Nếu học phổ thông bạn là người yêu thích ngôn ngữ Anh thực sự và muốn học sâu hơn về Tiếng Anh hàn lâm, và đủ khả năng đậu vào ĐH sư phạm tphcm hoặc ĐH khoa học xã hội & nhân văn tphcm là 2 môi trường lý tưởng nhất để học và phát triển sâu hơn về ngành này.
  – Nếu yêu thích công việc giảng dạy Tiếng Anh, thì bạn chọn Sư phạm Tiếng Anh của Đại học sư phạm tp.HCM hoặc đại học Sài Gòn, hoặc hệ Cao đẳng sư phạm Tiếng Anh của CĐ sư phạm trung ương tp.HCM
  – Nếu bạn chọn học Ngôn ngữ Anh để dễ tìm việc sau khi ra trường thì bạn hãy suy nghĩ lại. Những năm gần đây, điểm chuẩn của một số trường ngành ngôn ngữ Anh thường lấy cao hơn những ngành khác và chỉ tiêu tuyển vào cũng nhiều hơn, thường là những trường dân lập, tuyển bù lại cho những ngành khó tuyển. Một số trường thay nhau quảng cáo ngành ngôn ngữ Anh dễ tìm việc, nhưng tương lai thất nghiệp nhiều đấy, vì giờ ra đường ai cũng có thể sử dụng Tiếng Anh cũng như sử dụng trong công việc được và tương lai thế hệ trẻ sẽ giỏi hơn nữa. Vì ngành tiếng Anh các trường đại học rất dễ đào tạo và mở ngành, không tốn nhiều chi phí trang thiết bị máy móc nên hiện nay trường đại học nào cũng có ngành này. Trước kia mình học mỗi khóa tuyển sinh viên thường 2 lớp khoảng trên 100 sinh viên, nay mỗi khóa ngành ngôn ngữ Anh tuyển 9 lớp.
  Ngành ngôn ngữ Anh, 4 học kì đầu các bạn tập trung học 4 kĩ năng Reading, Speaking, Writing, Listening (levels 1 -4), sang năm thứ 3 các trường thường có 2 hướng cho sinh viên : Tiếng Anh giảng dạy và Tiếng Anh thương mại. 
  Tiếng Anh thương mại chủ yếu học cưỡi ngựa xem hoa về thương mại, cách viết mail thương mại, tiếng anh văn phòng linh tinh….và những giảng viên của khoa ngoại ngữ của các trường liệu có kiến thức chuyên sâu về kinh tế thương mại? và sinh viên tốt nghiệp dễ tìm việc, nhưng chỉ ở những cty vừa và nhỏ, những vị trí quan trọng không ai tuyển sinh viên chỉ tốt nghiệp ngôn ngữ Anh cả; các bạn thủ search như trang tìm việc nổi tiếng như Vietnamworks, carrerbuilder,…
  Tiếng Anh giảng dạy, tốt nghiệp xong ra trường đi dạy trung tâm và hầu như dạy Kids…và liệu có cửa bước vào trường công lập dạy….nếu tốt nghiệp giữa đại học ngôn ngữ Anh kèm theo nghiệp vụ sư phạm và cao đẳng sư phạm Tiếng Anh, ứng tuyển dạy Anh văn cấp THCS thì dĩ nhiên cao đẳng sư phạm ưu tiên trước, còn hiện tại giáo viên Tiếng Anh tiểu học còn thiếu vì hầu như rất hiếm hoặc chưa có trường đào tạo sư phạm Tiếng Anh Tiểu học nên nếu muốn có 1 suất vào trường công (lương thấp nhưng được cái dày kèm) thì chỉ vào cấp 1.
  Bạn vào trường quốc tế dạy ư? Nghe sang chảnh chắc lương cao, bóc lột chất xám cũng nhiều nha; còn trẻ năng động, sáng tạo, rồi sau đó 5-10 năm làm việc thì có tuổi, đâu còn năng động sáng tạo nhiều nữa cộng thêm tăng lương 5-10% / năm, mà còn xét lên xét xuống, đồng tiền thì trượt giá, mà lứa tuổi trẻ mới ra trường thì lương cao hơn >> môi trường quốc tế là giáo viên càng lớn tuổi là tự đào thải; trong khi đó học sinh trường quốc tế mà lên cấp 3 là giáo viên speaking không lại học sinh rồi.
  Ai hỏi đi dạy Anh văn chắc giỏi lắm, nhiều khi chưa biết format đề thi IELTS sao luôn, hoặc nghe ai có IELTS 6,5 – 7,0 là giỏi rồi đó nha. Mà nhiều trường đào tạo, sinh viên ngôn ngữ Anh không lấy nổi IELTS 6,0 – 6,5. Trong khi đó nhưng sinh viên ngành khác, họ đã có chuyên ngành và có TOEIC/ IELTS đạt yêu cầu mới tốt nghiệp. Nếu mình là nhà tuyển dụng, mình sẽ chọn sinh viên tốt nghiệp đúng chuyên ngành + trình độ Tiếng Anh đủ xài cho công việc. Nếu công ty mình chọn người giỏi Tiếng Anh để làm việc, và công ty đào tạo chuyên ngành lại thì mình chọn sinh viên Ngôn ngữ Anh, với điều kiện Tiếng Anh phải giỏi hơn sinh viên có chuyên ngành khác. Vậy thì các trường đảm bảo sinh viên Ngôn ngữ Anh ra trường trình độ IELTS, TOEIC, …là cao hơn sinh viên ngành khác hoặc tối thiểu bao nhiêu điểm IELTS, TOEIC,….mới được tốt nghiệp thì công ty để tin tưởng năng lực tiếng Anh. Hầu như các trường bao đầu ra sinh viên ngôn ngữ Anh, không cần chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như các ngành khác. 
  Hiện tại nhiều trường các ngành khác có hệ chất lượng cao, chương trình tăng cường Tiếng Anh, chương trình đại học song ngữ,….thì khi tốt nghiệp mình có cả kiến thức chuyên ngành cộng thêm Tiếng Anh thì hoàn toàn tốt hơn chọn học Ngôn ngữ Anh.Mình viết stt này là thực tế, chứ không có ý chê bai đồng nghiệp hay bất kì ai.

 4. Thiut Nguyen

  Cho e hỏi ngôn ngữ anh có nhân đôi tiếng anh ko ạ. Và cách tính điểm ngôn ngữ anh ntn ạ

 5. Nhi Le

  Cho e hỏi để học tiếng anh thương mại thì phải thi khối nào và cách tính điểm ra sao ạ? Hay mình chỉ cần thi vào ngôn ngữ Anh theo khối D1 thì có thể học tiếng anh thương mại ạ?

 6. Thạo Huỳnh

  Ad cho em hỏi. Nếu tốt nghiệp ngành ng ngữ anh(có bằng ngôn ngữ anh) thì khi ra trường có thể làm bất kì công việc nào hay sao ạ?

 7. Nhi Đỗ

  Em hơi lo lắng…e không có điều kiện giao tiếp nên e quá yếu chỉ giỏi ngữ pháp… Không biết khi e chọn ngành này e có thể tiếp tục theo nó khôg ạ

 8. Cowlowrt Jam

  Dạ nếu mình tốt nghiệp ngàn tài chính ngân hàng nếu muốn theo học ngôn ngữ anh thì học văn bằng hai ntn ạ. Và thời gian ntn ạ

 9. Hieu Trong

  Cho em hỏi là ngành này học trung cấp hay đại học ạ . Và học ngành này mất mấy lắm . Tiếng anh của em ko giỏi lắm có được học ngành này ko ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *