TP Nghệ AnNhững người từ vùng dịch trở về sau ngày triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, phải chịu toàn bộ chi phí cách ly, xét nghiệm Covid-19.

Quyết định này được Ban chỉ huy phòng chống Covid-19 TP Nghệ An phát hành, ngày 1/6. Đây là lần thứ nhất TP Nghệ An áp dụng biện pháp này.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế, cho hay quy định trên nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn Covid-19 lây lan rộng trên địa bàn tỉnh.

do đó, những người trở về từ những địa phương đang triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 (là những trường hợp đã rời khỏi vùng dịch khi vẫn chưa xuất hiện lệnh cách ly), bắt buộc phải cách ly triệu tập 21 ngày, xét nghiệm Covid-19 ít nhất 3 lần. Họ được yêu cầu cách ly 7 ngày tận nơi, lấy mẫu xét nghiệm thêm mppjt lần vào trong ngày thứ 7. Trường hợp này người xét nghiệm không phải chịu chi phí.

Đối với những người từ những địa phương đang triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 (đã phát hành lệnh cách ly, song vẫn cố tình rời đi) khi trở về địa phương buộc phải cách ly triệu tập 21 ngày, sau đó là 7 ngày tận nơi; lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Trường hợp này, người xét nghiệm phải chịu toàn bộ chi phí.

Kỹ thuật viên CDC Nghệ An sàng lọc một mẻ mẫu phẩm để xác định kết quả xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hải

Kỹ thuật viên CDC TP Nghệ An sàng lọc một mẻ mẫu phẩm để xác định kết quả xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hải

Người trở về từ vùng đang triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, bắt buộc phải tự cách ly tại nơi cư trú 14 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực giãn cách. Đồng thời phải khai báo sức khỏe từng ngày cho cán bộ y tế địa phương.

Người trở về từ tỉnh, thành trên toàn nước có ca Covid-19 trong xã hội (không áp dụng giãn cách hay cách ly xã hội), yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tận nơi, nơi lưu trú 14 ngày. Nếu có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, đau họng… thì phải tới cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Kể từ đầu năm mới 2020 đến nay, TP Nghệ An mới ghi nhận một bệnh nhân Covid-19 thứ nhất trên địa bàn, hôm 6/5. Bệnh nhân là người đàn ông 47 tuổi, trú xã Quỳnh Lập (thi xã Hoàng Mai), có nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, TP Hà Nội).

Tỉnh triển khai giãn cách xã hội toàn xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu) từ 25/5, khi một công dân ở xã này xuất cảnh sáng Lào hôm 21/5 được ra mắt nhiễm Covid-19

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Nguyễn Hải