Tính đến ngày 23/5, Trung Quốc đã triển khai 500 triệu liều vaccine, tăng tốc mục tiêu chủng ngừa cho 40% dân số vào trước tháng 6.

Ủy ban Y tế vương quốc (NHC) cho biết hơn 13,5 triệu liều được sử dụng trên toàn quốc vào trong ngày 23/5, nâng tổng số liều vaccine đã triển khai lên 510,8 triệu.

Trung Quốc mất 25 ngày để triển khai 200 triệu liều, thêm 16 ngày nữa để đạt mốc 300 triệu và chỉ mất 9 ngày để đạt 400 triệu vào hôm 15/5. Sau đó, chỉ trong 7 ngày, hơn 100 triệu liều được đưa vào sử dụng, với kỷ lục 17,1 triệu liều trong ngày 20/5.

Một quan chức NHC cho biết Trung Quốc có khả năng triển khai 20 triệu liều vaccine mỗi ngày. Con số này tương đương khoảng 1 nửa dân số California.

Shao Yiming, nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho rằng tốc độ tiêm chủng được đẩy nhanh nhờ sản lượng vaccine lớn hơn, người dân có ý thức tiêm phòng hơn sau những đợt dịch nhỏ bùng phát ở tỉnh Liêu Ninh và An Huy.

Người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Dadong của Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 18/5. Ảnh:Tân Hoa Xã

Người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Dadong của Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 18/5. Ảnh:Tân Hoa Xã

Trên toàn cầu, 1,65 tỷ liều vaccine đã được sử dụng với 5% dân số trái đất được tiêm phòng đầy đủ, theo trang dữ liệu Our World in Data. Phát biểu trước những nước G20 ngày 21/5, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, hơn 82% sản lượng vaccine trên trái đất đã về tay những nước giàu và chỉ 0,3% đến được những nước nghèo. Theo ông Guterres, G20 phải làm việc với những công ty dược phẩm, Tổ chức Y tế trái đất (WHO) và những tổ chức tài chính quốc tế để đảm bảo công minh trong phân phối vaccine toàn cầu.

Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 40% dân số, tương đương với khoảng 560 triệu người, đến cuối tháng 6. Điều này khiến một số tỉnh, gồm có Giang Tây, Cát Lâm và Sơn Đông, tạm dừng kế hoạch tiêm liều thứ nhất để triệu tập vào liều thứ hai.

“Việc triển khai liều trước tiên sẽ tạm dừng từ ngày 10/6 đến 30/6 để chúng tôi hoàn toàn có thể triệu tập phục vụ những người tiêm lần hai và đảm bảo tác dụng tiêm chủng. Mọi người nên cố gắng tiêm mũi vaccine thứ nhất trước ngày 9/6”, nhà chức trách tỉnh Giang Tây thông báo.

cần phải có một tỷ lệ dân cư nhất định được tiêm phòng để đạt miễn dịch xã hội. Tỷ lệ đó tùy thuộc vào mức độ lây lan của virus và khả năng bảo vệ của vaccine. Trong trường hợp của Trung Quốc, 80% – 85% dân số rất cần được tiêm phòng Covid-19 để đạt miễn dịch xã hội – một mục tiêu Trung Quốc hoàn toàn có thể hoàn thành trong năm 2021, theo ông Shao.

“Có hai yếu tố quyết định khi nào Trung Quốc sẽ đạt mục tiêu miễn dịch. Đó là số lượng vaccine và tốc độ tiêm chủng, thứ sót lại tùy thuộc vào thái độ của người dân. Nguồn cung vaccine sẽ đạt đỉnh vào giữa năm và tăng mạnh vào nửa cuối năm. Như vậy, chúng ta có điều kiện thuận lợi để đạt miễn dịch xã hội trong 6 tháng sót lại”, ông nhận định.

Người dân chen nhau xếp hàng tiêm vaccine tại một điểm tiêm chủng vùng nông thôn ở tỉnh An Huy hôm 13/5. Ảnh:AP.

Người dân chen nhau xếp hàng tiêm vaccine tại một điểm tiêm chủng vùng nông thôn ở tỉnh An Huy hôm 13/5. Ảnh:AP.

Trung Quốc khởi động chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc vào tháng 12/2020, chủ yếu sử dụng vaccine bất hoạt hai liều của Sinovac và Sinopharm. Gần đây, những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain thông báo sẽ triển khai liều vaccine bất hoạt thứ ba, cách liều thứ hai sáu tháng. Điều này đưa ra câu hỏi về thời gian bảo vệ của vaccine.

Shao cho biết những nghiên cứu về sự việc tiêm nhắc lại đang được tiến hành. Tuy nhiên, vaccine vẫn có tác dụng, trong cả khi miễn dịch suy yếu.

“Miễn dịch do bất kỳ loại vaccine nào đều sẽ giảm dần theo thời gian. Nhìn chung, quy trình suy yếu sẽ ra mắt vào khoảng 6 tháng sau khi tiêm. Theo dõi sự suy giảm miễn dịch ở nhóm có nguy cơ cao và tiêm nhắc lại kịp thời là điều rất quan trọng”, ông Shao cho hay.

Theo ông Shao, dù xảy ra hiện tượng trên, nhiều người vẫn có trí nhớ miễn dịch, giúp kích hoạt phản ứng chống lại virus. Nếu tình hình thay đổi, hoàn toàn có thể cần áp dụng mũi tiêm nhắc lại.

Mai Dung (Theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *