Giới chức Trung Quốc tiếp tục mở rộng biện pháp ngăn chặn Covid-19, xét nghiệm và sàng lọc để đối phó với đợt bùng phát nhỏ ở Quảng Đông.

38 khu dân cư tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, đã bị phong tỏa. Đây là nơi triệu tập nhiều ổ dịch nhỏ, đặc biệt tại huyện Lệ Loan.

Chính quyền địa phương phát hành lệnh hạn chế đi lại để ngăn chặn virus lây lan, ngừng tiêm chủng hàng loạt, chỉ triệu tập vào những nhóm ưu tiên và tăng cường nỗ lực xét nghiệm sàng lọc cho người dân.

Nguồn lây của những ca nhiễm được xác định ngày 21/5, sau khi một phụ nữ 75 tuổi, dùng bữa tận nhà hàng ở Lệ Loan có kết quả dương tính. Người này nhiễm biến thể Delda (B.1.617.2), phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái. Đến nay, biến thể đã lan đến hơn 60 vương quốc và vùng lãnh thổ.

Giới chức Trung Quốc mô tả đợt bùng phát mới nhỏ, song “lây lan nhanh, bệnh nhân có tải lượng virus cao và thời gian ủ bệnh ngắn”. Điều này khiến mọi thứ cực kỳ khó khăn. Chính quyền địa phương cho biết họ có rất ít thời gian để ngăn những cụm dịch lẻ tẻ thành làn sóng lây nhiễm xã hội.

Uỷ ban Y tế tỉnh Quảng Đông đã báo cáo nhiều ca nhiễm không triệu chứng kể từ ngày 1/6. Giáo sư David Hui Shu-cheong, cố vấn về Covid-19 của Hong Kong, cho biết đặc khu dù có vị trí địa lý gần gũi tỉnh Quàng Đông, song không bị tác động nhiều vì Trung Quốc đã phong tỏa trước khi có đợt bùng phát lớn.

“Chính quyền đại lục luôn được biết đến với hành động nhanh gọn và quyết đoán. Chỉ phát hiện một hoặc hai ca nhiễm, cả khu dân cư sẽ bị phong tỏa”, ông nói.

Người dân tại huyện Lệ Loan, thành phố Quảng Châu được tiếp tế nhu yếu phẩm trong thời kỳ phong toả, tháng 5/2021. Ảnh: Xinhua

Người dân tại huyện Lệ Loan, thành phố Quảng Châu được tiếp tế nhu yếu phẩm trong thời kỳ phong toả, tháng 5/2021. Ảnh: Xinhua

Hui cho biết đây cũng là quy mô mà Hong Kong áp dụng trong làn sóng lây nhiễm hồi tháng 1.

“Điều này thực sự tác dụng với đại lục, vì cấu trúc xã hội khiến mọi người tuân thủ quy định. Việc phong tỏa cũng được triển khai khi có đầy đủ nhân lực, người dân được hỗ trợ nhu yếu phẩm”, ông nói thêm.

Bí thư tỉnh Quảng Đông, ông Li Xi, đã chủ trì nhiều hội nghị về ngăn ngừa đại dịch. Covid-19, phần lớn được kiểm soát ở Trung Quốc từ năm ngoái, vẫn là ưu tiên hàng đầu của những nhà lãnh đạo trước kỷ niệm 100 ngày xây dựng Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7 tới.

Zhao Wei, giáo sư trường y tế công cộng, ĐH Y khoa miền Nam, cho biết Quảng Châu triển khai tốt công tác phòng chống và kiểm dịch mỗi ngày.

“trong lượt bùng phát này, toàn bộ ca mắc đều thuộc cùng một chuỗi lây nhiễm. Nếu mọi thứ không thay đổi, chiến lược phòng ngừa, kiểm soát và theo dõi của Quảng Châu đã thành công. Phản ứng của giới chức nhạy bén và kịp thời, vốn không phải điều dễ dàng”, ông nói.

Song ông cảnh báo người dân và chính phủ không nên quá chủ quan. Nếu xuất hiện chuỗi lây nhiễm mới, mất dấu nguồn lây, tình hình sẽ nghiêm trọng hơn nhiều.

Thục Linh (Theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *