Trở kháng của loa là gì? Phương pháp phối hợp trở kháng chuẩn

  • Ngày đăng: 2019-05-02 15:08:16
  • Lượt xem: 2768

 

Bên cạnh những thông số kỹ thuật của loa như công suất, tần số, đường tiếng… thì trở kháng là thống số giữ vai trò đặc biệt quan trọng của loa karaoke, loa nghe nhạc. Với bài viết này, HDRADIO sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về trở kháng của loa cũng như cách tính, cách kết nối loa với Amply với chỉ số trở kháng phù hợp để bạn có thể tận hưởng được chất lượng âm thanh tốt nhất.

    Xem nhanh

Trở kháng của loa là gì?

Như đã nói ở trên thì trở kháng chính là một thông số kỹ thuật nằm trong cấu tạo của một thiết bị loa. Trở kháng được hiểu một cách đơn giản chính là điện trở của loa điện đó. Trong vật lý học, điện trở hay trở kháng được ký hiệu là R và có đơn bị được tính theo Ohm (Ω).

Phối hợp trở kháng là gì?

Phối hợp trở kháng là công việc mà bạn cần phải chú ý đến khi lắp đặt dàn âm thanh của mình. Bạn cần phải phối kết hợp trở kháng sao cho trở kháng ra của tầng trước phải bằng chỉ số đầu vào của tầng sau. Để làm được điều này, bạn cần phải có sự hiểu biết và tính toán thật chuẩn xác.

Chúng ta gọi nội trở của nguồn là Rn, trở kháng đầu vào của tầng sau hay chính là tải là Rt, và E chính là nguồn lý tưởng. Cường độ dòng điện I sẽ được tính như sau:
I = E/R = E / (Rn+Rt)

Công suất ở trên tải sẽ được tính theo công thức:
Pt = I.Ut = I.I.Rt = E² * Rt / (Rn + Rt)²

Tại sao phải phối hợp trở kháng?

Theo như công thức ở trên, công suất tải sẽ lớn nhất chỉ khi nội trở của nguồn và tải bằng nhau. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn phối hợp trở kháng ra sao. Nếu phối hợp một cách chuẩn xác, bạn sẽ được mức công suất lớn nhất. Ngoài ra, việc phối hợp trở kháng còn chống được một phần những năng lượng phản xạ hay nhiễu nội mạch, làm suy yếu tín hiệu. Từ đó, bạn có thể được thưởng thức những âm thanh rõ ràng, sạch nhất.

Ý nghĩa của trở kháng đối với thiết bị loa

Trở kháng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong loa. Chúng quyết định đến chất lượng hoạt động của loa cũng như sự tương thích của thiết bị loa với Ampli. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, loa càng hoạt động ổn định và kết hợp hiệu quả với Ampli khi giá trị của trở kháng càng cao.

Để có được chất lượng âm thanh của loa tốt nhất, hay khi dùng loa để nghe nhạc, xem phim, người ta thường ưu tiên giá trị của trở kháng là 8Ohm hơn là mức 4Ohm. Điều này đã được giải thích và minh chứng bởi thống số damping factor có ở Ampli. Chỉ số này càng cao, bạn càng được thưởng thức những âm thanh mạnh mẽ, chắc khỏe và không vỡ tiếng.

Các tính trở kháng để phối ghép với Ampli đơn giản, hiệu quả

Khi bạn phối ghép loa với Ampli thì phải chú ý đến chỉ số của cả 2 thiết bị này. Các nghiên cứu của những chuyên gia đầu ngành đã chỉ ra rằng trở kháng của Ampli mà lớn hơn tổng trở của loa thì Ampli sẽ bị quá tải. Chúng sẽ khiến cả thiết bị loa lẫn Ampli của bạn bị ảnh hưởng thậm chí là bị chập cháy, hỏng ngay. Bởi vậy, khi phối ghép loa và Ampli, bạn phải đặc biệt chú ý đến điều này.

Việc kết nối loa với Amply karaoke sẽ được thực hiện theo 2 kiểu chính là kết nối song song và kết nối nối tiếp. Với mỗi kiểu kết nối, bạn lại có một cách tính tổng điện trở khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ dùng ký hiệu R để ký hiệu cho điện trở.

Trường hợp kết nối nối tiếp:

Cách tính tổng trở của kiểu kết nối gián tiếp khá đơn giản. Bạn chỉ cần cộng tổng của tất cả các điện trở cần phối ghép lại với nhau sẽ cho ra được điện trở tổng.

R = R1 + R2 + R3 +…+ R(n)

Trường hợp kết nối song song

Với cách kết nối này, cách tính tổng trở phức tạp hơn 1 chút. Nghịch đảo của tổng trở sẽ bằng nghịch đảo của các trở kháng con cộng lại. Công thức của chúng được tính như sau:

1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +…= 1/R(n)

 

>>> Xem chi tiết: Cách Phối ghép dàn karaoke Tiêu Chuẩn để có chất âm hay

 

Với sự hiểu biết về trở kháng cũng như cách tính về trở kháng của loa như vậy, bạn sẽ có thể tự tin lựa chọn những thiết bị Ampli nghe nhạc, xem phim, karaoke để ghép nối với loa một cách chuẩn và hợp lý. Từ đó, bạn sẽ được tận hưởng một bộ dàn âm thanh với chất lượng tốt nhất! Hãy liên hệ với HDRADIO để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *