Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, cho biết sau khi tiếp xúc nguồn lây, những ngày đầu bệnh nhân Covid-19 thường không tồn tại triệu chứng.

Triệu chứng bắt đầu thấy rõ ở khoảng ngày thứ 5 đến ngày thứ 12 sau khi tiếp xúc với nCoV, rồi giảm dần. Từ khoảng ngày 15 đến ngày 21 sau tiếp xúc, rất ít có triệu chứng, theo bác sĩ Hà.

những triệu chứng điển hình bắt đầu xuất hiện như ho khan và sốt nhẹ từ 38,1 độ C đến 39°C. Ở hầu hết bệnh nhân, bệnh ở mức độ nhẹ hoặc trung bình và những triệu chứng sẽ khỏi trong tầm một tuần. Nếu những triệu chứng càng nối dài, nguy cơ tiến triển bệnh nặng càng cao hơn, đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện, hồi sức tích cực và thở máy xâm lấn.

Tiến triển bệnh Covid-19 thường khó dự đoán được, đặc biệt là ở bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền đi kèm theo. thể hiện lâm sàng thay đổi từ hoàn toàn không tồn tại triệu chứng đến nhanh gọn chuyển nặng.

Những nghiên cứu sơ bộ trên toàn cầu hiện nay cho thấy tỷ lệ Covid-19 không triệu chứng chiếm khoảng 20-40% trong tổng số người nhiễm bệnh. Một số nghiên cứu khác cho rằng hoàn toàn có thể 1 nửa số người nhiễm là người mang mầm bệnh không tồn tại triệu chứng. Thuật ngữ y học gọi đây là người lành mang trùng đối với bệnh tả và người mang ký sinh trùng lạnh đối với bệnh sốt rét…

Trên trong thực tiễn, giới chức y tế vẫn vẫn chưa làm rõ về mức độ lây nhiễm của người mắc bệnh nếu họ không xuất hiện những triệu chứng lâm sàng. Đợt dịch Covid-19 hồi tháng 2 tại Việt Nam, phân tích 240 bệnh nhân Covid-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nhận thấy có đến 80% bệnh nhân không tồn tại triệu chứng.

trong lượt dịch lần này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh thống kê cho thấy 80% bệnh nhân không tồn tại triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ song cần theo dõi sát. Hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 96 cơ sở y tế trên toàn quốc, Trong số đó, hơn 2.600 trường hợp điều trị tại Bắc Giang. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị hơn 300 ca với cùng 1 nửa số bệnh nhân không tồn tại triệu chứng lâm sàng.

Tại Bắc Giang, những ca nhẹ, không tồn tại triệu chứng được chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19, theo dõi sức khỏe và sẽ điều chuyển đến bệnh viện điều trị nếu xuất hiện triệu chứng.

những Chuyên viên thuộc Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 cho biết, người nhiễm nCoV không tồn tại triệu chứng gây khó khăn cho việc sàng lọc. Điều quan trọng nhất là cần tiến hành tốt kiếm soát nhiễm khuẩn và nâng cao thể trạng. Bên cạnh đó, công tác điều trị cũng đòi hỏi phải đưa ra bài toán đối phó, đáp ứng những tình huống hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thuộc Bộ phận thường trực, cho hay, trong cả những người trẻ không tồn tại bệnh nền thì diễn biến tổn thương phổi cũng rất nhanh, thường xảy ra từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10; từ khi có triệu chứng sau vài ngày đã xuất hiện mờ trắng hai bên phổi. Do đó, nguy cơ tử vong hoàn toàn có thể ở những nhóm, những độ tuổi, chứ không những ở người cao tuổi và có bệnh nền như trước.

Lấy mẫu xét nghiệm công nhân khu công nghiệp Bắc Giang. Ảnh: Giang Huy

Lấy mẫu xét nghiệm công nhân khu công nghiệp Bắc Giang. Ảnh: Giang Huy

Bác sĩ Hà cho rằng không những riêng Covid-19 mà ở mọi loại bệnh, đều có người thể hiện nặng, nhẹ; người không hoàn toàn có thể hiện, hoặc người phát bệnh sớm, người phát bệnh muộn hơn.

Riêng với Covid-19, lực lượng tác dụng phải truy vết, xét nghiệm để tìm ra những người nhiễm virus không tồn tại triệu chứng. Bệnh nhân sau khi phát hiện dương tính nCoV cần phải theo dõi suốt trong quy trình. Bác sĩ Hà cho rằng việc rà soát, truy vết những nhóm nguy cơ trong xã hội và làm xét nghiệm sàng lọc là rất quan trọng trong công tác phòng chống Covid-19.

“Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, không thở được thì chắc chắn sẽ bỏ sót ca bệnh”, ông nói.

những Chuyên viên khuyến nghị, cách duy nhất phòng bệnh là phải cách ly toàn bộ người tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19, khử khuẩn những nơi người bệnh đi qua. Người dân cần đeo khẩu trang, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay thường xuyên với xà phòng và sử dụng dung dịch sát khuẩn tay; tránh dùng chung những vật dụng cá nhân; làm sạch những bề mặt tiếp xúc có nguy cơ nhiễm nCoV cao từng ngày…

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Thúy Quỳnh