HCDC chiều 4/6 ghi nhận 13 trường hợp nghi mắc Covid-19 liên quan hội truyền giáo, một liên quan công ty quận 3, một đi khám tại bệnh viện.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), 15 trường hợp nghi nhiễm mới, đang chờ Bộ Y tế ra mắt, phân bố tại Tân Phú 4, Tân Bình 3, quận 12 có 3, Gò Vấp 2, những quận 7 và 11, Hóc Môn mỗi nơi một người.

Trong số đó, 13 trường hợp liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly từ trước.

Một trường hợp làm chung căn nhà với “bệnh nhân 4514”, 4583 thuộc chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở quận 3. Trường hợp này đã được cách ly triệu tập từ ngày 18/5.

Một trường hợp còn sót lại được phát hiện khi khám sàng lọc tại bệnh viện, đang được điều tra, xác minh nguồn lây.

Từ ngày 18/5 đến nay, TP HCM ghi nhận 298 ca Covid-19 (đã được ra mắt), 11 ca nghi mắc trên, hiện đứng thứ 4 toàn nước về số ca Covid-19 xã hội trong lượt dịch này. Trong số đó, ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5.

Chuỗi lây nhiễm tại công ty quận 3 phát hiện ngày 18/5 với hai bệnh nhân là đồng nghiệp làm việc trong một văn phòng ở quận 3, gồm “bệnh nhân 4514”- thanh niên ngụ TP Thủ Đức và “bệnh nhân 4583” – người phụ nữ 34 tuổi ngụ quận 7. Kết quả giải trình tự gene hai bệnh nhân có cùng một nguồn lây do biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Thành phố đã triển khai những biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn khi nhận thông tin ca mắc mới. Ngành y tế cũng mở rộng giám sát những hộ gia đình, những khu vực xung quanh nơi ca mắc cư trú hoặc làm việc.

HCDC nhận định thành phố rất có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong xã hội do dịch bệnh đã lặng lẽ lây lan.

Thành phố đã chuẩn bị đối phó cho những tình hình dịch bệnh không giống nhau. Người dân không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ những biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K và những quyết định của chính quyền, khuyến nghị của ngành y tế.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương