HCDC chiều 3/6 ghi nhận 11 ca nghi mắc Covid-19, chủ yếu liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), tổng số thành phố ghi nhận 30 ca Covid-19 trong hôm nay, gồm 19 ca đã được Bộ Y tế ra mắt trưa 3/6 (ca7954-7972), 11 trường hợp mới này đang chờ ra mắt, coi như nghi mắc.

Trong 30 trường hợp, 28 người liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, đã được cách ly từ trước. Số ca này phân bố ở 11 quận, huyện, gồm 12 ở Gò Vấp, 4 Bình Thạnh, 3 Bình Tân, 2 ở quận 3, những quận 5, 6, 11, 8, Tân Bình, Phú Nhuận, Hóc Môn mỗi nơi một ca.

Hai trường hợp đang điều tra, xác minh nguồn lây, gồm một người ngụ quận Bình Tân làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Nam thành phố sài gòn, một người ngụ TP Thủ Đức, đi khám bệnh tại Bệnh viện Đức Khang.

Trong nửa tháng qua, TP HCM ghi nhận 257 ca Covid-19 (đã được ra mắt), 11 ca nghi mắc trên, hiện đứng thứ 4 toàn quốc về số ca Covid-19 xã hội trong lượt dịch này. Trong số đó, ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5.

Thành phố đã triển khai những biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn khi nhận thông tin ca mắc mới. Ngành y tế cũng mở rộng giám sát những hộ gia đình, những khu vực xung quanh nơi ca mắc cư trú hoặc làm việc.

HCDC nhận định thành phố hoàn toàn có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong xã hội do dịch bệnh đã lặng lẽ lây lan.

Thành phố đã chuẩn bị đối phó cho những tình hình dịch bệnh không giống nhau. Người dân không hoang mang, lo lắng, nhưng cũng tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ những biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K và những quyết định của chính quyền, khuyến nghị của ngành y tế.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương