Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC), người đến thành phố từ những vùng có dịch mới buộc phải cách ly triệu tập, lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Cụ thể:

Bắc Giang:

– Xã Tăng Tiến, Vân Trung, Quang Châu, Hồng Thái và thị trấn Nếnh (cùng huyện Việt Yên), từ ngày 3/5. Riêng Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, khu công nghiệp Vân Trung và tổ dân phố My Điền 1, My Điền 2, My Điền 3, thị trấn Nếnh được HCDC gỡ quy định cách ly triệu tập.

– Xóm Chùa, thôn Đức Liễn, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, từ ngày 3/5.

– Xã Đông Phú, Yên Sơn, Chu Điện, huyện Lục Nam, từ ngày 3/5.

– Xã Đông Sơn, An Thượng, huyện Yên Thế, từ ngày 3/5.

– những xã Yên Mỹ, Thái Đào, Tân Thanh, Hương Lạc và thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, từ ngày 3/5.

Vĩnh Phúc:

– Thôn Đại Nội, xã Bình Định, huyện Yên Lạc, từ ngày 30/4.

– Thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, từ ngày 30/4.

Quảng Trị:

Thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, từ ngày 6/5.

Hưng Yên:

– Thị xã Mỹ Hào, từ ngày 28/4.

– Xã Đông Ninh, Tân Châu, Tứ Dân, Đại Tập, Đông Kết, huyện Khoái Châu, từ ngày 3/5.

Riêng phường Nhân Hòa thuộc thị xã Mỹ Hào (gồm có cả tổ dân số Nguyễn Xá) và Tứ Lý, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, được gỡ khỏi danh sách cách ly triệu tập và cách ly tận nơi.

Từ ngày 30/4 đến 11/5, HCDC liên tục update những vùng có dịch vào danh sách giám sát y tế người đến/ở nơi này. Hiện, người tới từ những vùng có dịch ở 26 tỉnh, thành phố được yêu cầu khai báo y tế, chấp hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp phải cách ly triệu tập là người tới từ địa phương đang triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, hoặc đi những địa điểm, chuyến bay, chuyến xe có Covid-19. Người cách ly tận nơi là người tới từ những địa phương có ca bệnh trong thời gian giám sát, địa điểm phong toả, nơi thông báo khẩn.

Từ ngày 5/5, TP HCM áp dụng quy định mới của Bộ Y tế, tăng thời gian cách ly triệu tập từ 14 lên 21 ngày, theo dõi tận nơi thêm 7 ngày. Tổng số lần lấy mẫu xét nghiệm nCoV là 5 lần. Riêng người tiếp xúc gần hoặc đi cùng phương tiện với ca Covid-19, phải xét nghiệm nCoV 6 lần.

Tổng số ca Covid-19 ghi nhận ở TP HCM là 267, chỉ còn 23 người đang điều trị. Tại đợt dịch thứ 4, thành phố chỉ ghi nhận một ca lây nhiễm trong xã hội, là “bệnh nhân 2910”, liên quan đến “bệnh nhân 2899”.

Liên quan đến “bệnh nhân 3298”, ghi nhận ở TP. Đà Nẵng từng đến TP HCM, có 77 trường hợp được truy vết, cách ly. Trong số đó, 61 người đã có kết quả âm tính, sót lại đang chờ kết quả.

Ngành y tế thành phố từ 30/4 đã mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên những khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất… 13.434 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính. 2.463 mẫu giám sát khác, lấy với người tới từ những tỉnh, thành khác sau dịp nghỉ lễ cũng có thể có kết quả âm tính.

Thư Anh

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *