Top 10 Cuốn Sách Lịch Sử Việt Nam không thể bỏ qua

Lịch sử luôn là một đề tài muôn thuở, tái hiện được những yếu tố khảo cổ, những tư liệu trong quá khứ bị quên béng, thất lạc hay bị che giấu bởi một yếu tố xã hội nào đó mà ngày nay chúng ta mới hoàn toàn có thể khai thác được hết ý nghĩa sâu sắc của chúng. Lịch sử Việt Nam nếu tính từ lúc con người có mặt bắt đầu cuộc sống thì khoảng từ năm 2879 trước Công Nguyên. Qua nhiều năm dựng xây và giữ gìn bờ cõi đã được những nhà Sử học tái hiện qua những cuốn sách hay và hấp dẫn thế hệ trẻ. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu Top 10 những cuốn sách lịch sử Việt Nam không thể không đọc một lần trong đời.

Nội dung

  • Tại sao nên tìm hiểu về lịch sử Việt Nam?
  • Top 10 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam không thể bỏ qua

Tại sao nên tìm hiểu về lịch sử Việt Nam?

vương quốc Việt Nam chúng ta đã phải trải qua hàng nghìn năm xây dựng, giữ gìn và bảo vệ từng tấc đất, đã họa nên nhiều trang sử hào hùng khiến những dân tộc anh em trên trái đất ngưỡng mộ. Những trang lịch sử không những và những kỷ niệm đã qua mà còn là một cuốn sách lớn dạy cho chúng ta phải ghi nhận trân trọng và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc mình.

Chính lịch sử đã giúp chúng ta nắm vững được những bài học kinh nghiệm quý giá mà cha ông đã để lại từ những giọt mồ hôi và nước mắt trong quá khứ. Vậy nên hoàn toàn có thể nói rằng lịch sử đó là nền tảng bền vững là điểm tựa cho sự đoàn kết, niềm tin của dân tộc. Là cánh cửa giúp dân tộc ta tiếp thu được những nền văn hóa, văn minh của toàn nhân loại.

Đặc biệt, trong sự nghiệp đổi mới của toàn Đảng toàn dân hiện nay thì lịch sử càng đóng góp những yếu tố tích cực giúp dựng xây và bảo vệ vương quốc. Lịch sử góp phần đấu tranh cho sự bảo vệ quyền lãnh thổ của vương quốc, tham gia vào tuyên truyền và giáo dục tinh thần yêu nước truyền thống của nhân dân ta. Mặt khác, những yếu tố lịch sử được khai thác một cách khoa học giúp cho Đảng ta có những chủ trương xác đáng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay.

Lên đầu trang ↑

Top 10 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam không thể bỏ qua

Với bề dày lịch sử tới hàng nghìn năm, những nhà sử học cũng như nhà xuất bản ở Việt Nam đã mang đến độc giả nhiều cuốn sách không giống nhau khai thác theo từng thời kỳ lịch sử. Nhưng để nói về những cuốn sách lịch sử Việt Nam hay, độc đáo nhất, phản ánh được rõ tình hình ngày ấy thì không thể không nói tới những cuốn sách dưới đây:

2.1 Sử Việt 12 khúc tráng ca

Đây là một cuốn sách về lịch sử Việt Nam được tác giả Dũng Phan chắp bút viết nên. Qua cuốn sách mọi người hoàn toàn có thể thấy được niềm tự hào dân tộc khi cha ông chúng ta đã phải trải trải qua nhiều thăng trầm mới có được ngày hôm nay. Lỗi viết của Dũng Phan vừa hấp dẫn vừa bi hùng mang lại những bài học quý giá, những đánh giá đúng mực về những nhân vật lịch sử. Không những thế còn mang đến chúng ta những mẩu truyện độc đáo như vì sao Quang Trung hoàn toàn có thể hành quân thần tốc hay tại sao vương quốc ta lại có hình dáng của chữ S.

sách hay về lịch sử

Sử Việt 12 khúc tráng ca sẽ triệu tập kể về 12 mẩu truyện dựng nước và giữ nước ở thời phong kiến. Với sự tinh ý của tác giả sẽ đưa chúng ta quay về dòng chảy lịch sử ngày ấy thấy rõ được những điều hùng tráng ở dưới mỗi mẩu truyện. Cùng những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, những nhận định và đánh giá của người biên soạn giúp những mẩu truyện Sử Việt mang đến độc giả hoàn toàn mới lạ không hề cảm giác khô khan như một cuốn tài liệu hay một tiểu thuyết dã sử.

2.2 Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa TK XX

Cuốn sách “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX” được xuất bản năm 2014 của tác giả Giáo sư Lê Thành Khôi – một nhà sử gia nổi tiếng của Việt Nam. Tác phẩm là sự phối hợp giữ lịch sử và nền văn hóa của Việt Nam trong đương đại.

sách hay về lịch sử

Đây là một cuốn sách được những nhà Sử học đánh giá rất cao chính vì nó phản ánh hết được những đặc trưng của nền lịch sử việt nam, đây là cuốn sách cơ bản được hầu hết những nhà Sử học xem thêm khi bắt đầu nghiên cứu về lịch sử Việt Nam. Vậy nên hoàn toàn có thể nói “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX” như là một bản dịch thứ nhất bằng Tiếng Việt.

2.3 Vua Gia Long và Người Pháp

Tác phẩm “Vua Gia Long và người Pháp” được nữ tác giả Thụy Khuê biên khảo và cho ra mắt năm 2017. Đây là một cuốn sách lịch sử Việt Nam phản ánh một cách khách quan và đầy đủ nhất về vị vua thời Nguyễn – Gia Long bên cạnh những người Pháp. Đây được coi là một trong những giai đoạn lịch sử cực kì phức tạp và hỗn loạn của việt nam.

sách hay về lịch sử Việt Nam

với trên 50 năm sinh sống tại nước Pháp, tác giả Thụy Khuê đã nhận được thấy nhiều điều khác lạ giữa những ghi chép của vua quan thời Nguyễn với những tư liệu gốc tiếng Pháp, tiếng Anh của những nhà sử học phương Tây. Với mong muốn biết được thực sự đằng sau đã bị những sử gia thực dân bóp méo sau khi đã đối chiếu với những sử liệu trong nước nên tác phẩm đã được ra mắt. Đây là một cuốn sách đáng để mọi người tìm đọc và nắm vững hơn về vị Vua Gia Long.

2.4 Bão táp triều Trần

“Bão táp triều Trần” là một bộ tiểu thuyết lịch sử Việt Nam của tác giả Hoàng Quốc Hải được ra mắt lần thứ nhất từ năm 2003, qua nhiều năm được tái bản nhiều lần để đáp ứng được thị hiếu của độc giả. cuốn sách này cũng được vinh danh phần thưởng “Bùi Xuân Phái vì tình yêu TP. Hà Nội”. cuốn sách có 6 tập với nhiều tình tiết không giống nhau phản ánh nên hoàng triều nhà Trần khi nối tiếp nhà Lý làm chủ Đại Việt cùng những trận đánh chống quân Mông Nguyên và kết cục bi đát của triều đại này sau hơn 175 năm tồn tại.

sách hay về lịch sử việt nam

Mỗi tập phản ánh một khía cạnh không giống nhau của triều đại nhà Trần. Trong tập “Bão táp cung đình” tác giả đã mô tả được sự ra mắt của nhà Trần dưới thời Thái sư Trần Thủ Độ. Tập “Đuổi quân Mông Thát” là tập truyện mang nhiều yếu tố gay cấn khi lấy bối cảnh từ trận đánh đánh đuổi quân xâm lăng Nguyên Mông lần thứ nhất ở thế kỉ XIII của quân và dân Đại Việt.

Để nối tiếp trận đuổi đánh quân Mông Nguyên là tập truyện “Thăng Long nổi giận” và “Huyết chiến Bạch Đằng”. Tập truyện nói về cuộc hôn nhân lịch sử giữa vua Chăm và Huyền Trân Công chúa của nước Đại Việt được tái hiện trong tập truyện mang tên “Huyền Trân Công chúa”. Và tập truyện kết thúc bộ truyện là “Vương triều sụp độ” cũng như kết thúc 175 năm cai trị của nhà Trần.

2.5 Hào kiệt Lam Sơn

cuốn sách “Hào kiệt Lam Sơn” của tác giả Vũ Ngọc Đĩnh được xuất bản năm 2003 là một tác phẩm xuất sắc của nền lịch sử Việt Nam mà mỗi người dân Việt Nam nên đọc một lần. cuốn sách gồm 2 quyển nói về triều đại nhà Lê và chủ yếu là 10 năm từ 1418 đến 1428 khi Lê Lợi quy tụ được những hào kiệt cũng như tích trữ lương thực, chế tác những vũ khí, tính kế để đánh đuổi quân xâm lăng nhà Minh.

sách hay về lịch sử việt nam

Cuộc đuổi đánh quân Minh chịu ba lần thất bại phải rút quân về vùng núi Chí Linh để lánh nạn nhưng sau đó với kế sách của Nguyễn Trãi, người anh hùng áo vải vùng đất Lam Sơn – Lê Lợi đã dựa được địa thế rừng núi phản công quan Minh thống nhất được lãnh thổ việt nam.

2.6 Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75

Đây là một tác phẩm được Trần Mai Hạnh một reporter của Thông tấn xã Việt Nam được cử vào chiến trường miền Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 tái hiện lại. Cuốn sách được xuất bản năm 2016 với những ghi chép quý giá khi tham gia trận đánh của ông đã tạo sự thành công của cuốn sách khi được người đọc đón nhận.

sách hay về lịch sử việt nam

Như trong tác phẩm ông cũng đã nói rằng những sự kiện lịch sử chắc chắn chỉ ra mắt duy nhất một lần giống như con người chỉ có một lần sống trên đời. Nên để hoàn toàn có thể hiểu được hết những giá trị của lịch sử thì cần phải có rất nhiều thời gian không thể đánh giá chỉ qua một lần. Lịch sử và cuộc sống của con người luôn là một dòng chảy bất tận nên cuộc sống hiện tại hôm nay được dựng xây từ một nền tảng vô giá trong quá khứ mà cha ông chúng ta đã để lại và chính nó cũng đồng thời là mầm mống sức sống mãnh liệt cho tương lai của chúng ta và thế hệ con cháu sau này.

2.7 Việt Nam sử lược

Đây là một cuốn sách lịch sử Việt Nam hay cho tới thời Pháp được viết bằng chữ quốc ngữ. “Việt Nam sử lược” được biên soạn từ năm 1919 và xuất bản thứ nhất vào năm 1920 sau đó được tái bản rất nhiều lần. Điều đặc biệt là cuốn sách này thoát khỏi truyền thống viết sử theo lối biên niên, ngôn ngữ khó hiểu của thời phong kiến trước đây nên được mọi người đón nhận rất nồng nhiệt.

sách hay về lịch sử việt nam

Với mục đích rõ ràng không những dừng lại việc ghi chép những yếu tố lịch sử đã qua mà còn giúp những thế hệ sau này nắm vững được vận hội trước đây của một dân tộc, một vương quốc. Là một nền tảng vững chắc để con cháu đời sau luôn giữ trong mình một lòng yêu nước, yêu tổ quốc này. Từ đó cố gắng học tập và làm việc để dựng xây cho vương quốc tiếp bước những gì mà ông cha chúng ta đã để lại.

2.8 Bộ lịch sử Việt Nam

Đây là một cuốn sách về lịch sử Việt Nam đầy đủ và thú vị nhất với 15 quyển hơn 10 nghìn trang giấy được nhiều tác giả chăm chút tỉ mỉ từng chút để mang đến tay người đọc. “Bộ lịch sử Việt Nam” có giá trị cao về học thuật cũng như những yếu tố thực tiễn và xã hội nên diễn tả được toàn cảnh về con người cũng như nét văn hóa đặc trưng của dân tộc ta. Bên cạnh đó những yếu tố về đấu tranh dựng xây và gìn giữ lãnh thổ dân tộc cũng được tái hiện hết sức oai hùng và đặc sắc.

sách hay về lịch sử việt nam

Tuy nội dung của cuốn sách này không tồn tại gì mới nhưng lại nhận được sự quan tâm rất lớn từ độc giả trên khắp toàn quốc ngay từ thời điểm xuất bản chính vì nó mang một yếu tố lịch sử cao và xuyên suốt qua khắp những thời kỳ của bề dày lịch sử việt nam.

2.9 Giai thoại lịch sử Việt Nam

Nếu là một tình nhân thích lịch sử và muốn tìm hiểu nhiều về lịch sử Việt Nam thì cuốn sách này không thể bỏ qua. “Giai thoại lịch sử Việt Nam” có nhiều điểm khác lạ mà bạn đọc không thể tìm kiếm ở những cuốn sách khác, cuốn sách ghi chép lại những giai thoại mà những cuốn sách khác vẫn chưa hề ghi và bổ sung thêm những giai thoại mà có lẽ rằng ai cũng biết.

sách hay về lịch sử việt nam

Điều đặc biệt ở cuốn sách này đó là cách viết của tác giả Kiều Văn, giúp người đọc hình dung rõ nét hơn về chân dung của những nhân vật lịch sử và những anh hùng từ thời xa xưa. Đồng thời tổng hợp lại chi tiết những danh nhân của vương quốc và chân dung dân tộc ta qua những thời kỳ với ngun ngút hào khí.

2.10 An Nam Truyện

Bộ truyện này là một tập hợp những ghi chép về vương quốc ta qua 17 bộ chính sử của Trung Quốc dưới những thời nhà Tần, nhà Hán đến năm 1911 sau khi cuộc cách mạng Tân Hợi chấm hết. Ngoài những ghi chép về vùng đất Việt cổ việt nam dưới những tên Giao Chỉ, An Nam thì còn có những ghi chép quý giá về những vương quốc thời xưa tuy ngày nay không hề tồn tại nhưng đã là một phần lãnh thổ của Việt Nam như Chiêm Thành, Phù Nam,…

sách hay về lịch sử việt nam

Với nguồn ghi chép tới từ những nhà sử gia Trung Quốc mang lại một chiếc nhìn khách quan từ bên phía ngoài đối với những sự kiện lịch sử Việt Nam sẽ mang lại cho độc giả nhiều cảm hứng mới lạ đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích việc nghiên cứu những yếu tố lịch sử.Qua những cuốn sách trên càng thêm tự hào với bề dày lịch sử hàng nghìn năm những cuốn sách ngày nay đã tái hiện được phần lớn lịch sử qua những thời kỳ qua đó nhắc nhở chúng ta ngày nay phải ghi nhận trân trọng và giữ gìn tổ quốc này sao cho xứng đáng với công sức cha ông đã để lại. Vậy nên đừng bỏ lỡ Top 10 cuốn sách về lịch sử Việt Nam hay nhất để hoàn toàn có thể thêm yêu mảnh đất này.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *