cũng tương tự CPU hay RAM thì ổ cứng là một thành phần rất quan trọng kết cấu nên máy tính và hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 loại ổ cứng thông dụng nhất hiện nay là SSD và HDD.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

1Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính, toàn bộ dữ liệu của người tiêu dùng như hệ điều hành windows hoặc dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Ổ cứng là gì

Ổ cứng là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống bởi chúng chứa dữ liệu thành quả của một quy trình làm việc của những người tiêu dùng máy tính. Những sự hư hỏng của những thiết bị khác trong hệ thống máy tính rất có thể sửa chữa hoặc thay thế được, nhưng dữ liệu bị mất do yếu tố hư hỏng phần cứng của ổ cứng thường rất khó lấy lại được.

Ổ cứng hiện nay có 2 loại đúng là HDD và SSD.

2Ổ cứng HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu, phối kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa khi đang quay để giải thuật thông tin.

Vì vậy mà những thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liệu (seting phần mềm, trò chơi) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào phần này, hơn nữa vật liệu của những linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

kết cấu của một ổ cứng HDD

Ổ HDD của Máy tính xách tay hiện nay có 2 tốc độ phổ biến là 5400 RPM (vòng mỗi phút) hoặc 7200 RPM, trừ một vài đĩa cứng ngoại lệ có tốc độ quay lên đến 15.000 RPM.

3Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn có kết cấu và nguyên lý hoạt động giống như như bộ nhớ RAM hay những loại thẻ nhớ, USB đó là sử dụng những chip nhớ flash. SSD có nhiều phương thức kết nối không chỉ có dừng lại ở SATA III có tốc độ tối đa 6 Gbps mà còn PCIe lên đến 32 Gbps.

SSD được tạo ra nhằm cạnh tranh với những ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ cũng như kích thước nhỏ gọn hơn.  

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Bên trong ổ cứng SSD có mặt trên thị trường
 

4Những điểm khác lạ SSD và HDD

Đến hời điểm hiện tại (7/2017) giá ổ cứng SSD vẫn quá mắc so với HDD, một ổ SSD 128 GB hiện nay có giá từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng, tương đương 1 GB dữ liệu của bạn lưu trữ cần bỏ ra khoảng 10.000 ~20.000 đồng, trong những khi đó với ổ HDD thì chỉ vẫn chưa đến 2.000 đồng.

không chỉ có có vậy, ổ cứng SSD hiện nay vẫn chưa đạt được mức dung lượng lớn như ổ cứng HDD mà chỉ ở mức cho người tiêu dùng phổ thông là từ 128 GB hoặc 256 GB, nếu người tiêu dùng muốn sở hữu ổ cứng SSD dung lượng lớn hơn 512 GB ~ 1 TB thì phải bỏ ra chi phí cực lớn.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Ổ cứng HDD và SSD

Tuy nhiên với những gì SSD mang lại, chúng ta không thể phủ nhận rằng việc có được ổ cứng SSD là đáng “đồng tiền, bát gạo” vì nó mang lại rất nhiều tiện ích cho người tiêu dùng máy tính với hiệu suất làm việc cao, trọng lượng công việc nhiều và cần rút ngắn thời gian hoàn thành công việc.

Những đặc trưng vượt trội của SSD so với HDD:

– Giảm thiểu thời gian khởi động hệ điều hành (Máy tính xách tay có ổ SSD dùng win 10, khởi động chỉ tầm dưới 10 giây).

– Khả năng truy xuất dữ liệu cực nhanh.

– Nạp chạy những phần mềm nhanh gọn.

– Bảo vệ dữ liệu tốt nhất, khả năng chống sốc cao.

– Hoạt động không tiếng ồn, tản nhiệt tác dụng và mát.

– Băng thông truyền tải dữ liệu lớn, giúp tăng khả năng làm việc của máy tính.

5Bạn nên sử dụng ổ cứng nào?

HDD là lựa chọn của bạn khi

+ Bạn cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4TB (hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này).

+ Không muốn chi quá nhiều tiền, chênh lệch giá thành của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng vẫn rất lớn.

+ Không quan tâm quá nhiều về sự việc khởi động máy tính hoặc mở những chương trình nhanh gọn.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Ổ cứng HDD

SSD là lựa chọn của bạn khi:

+ Bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn.

+ Chơi trò chơi, làm đồ họa hay những tác vụ nặng nhanh hơn.

+ Hoạt động không cần ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện.

+ Không cần lưu trữ quá nhiều…

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Ổ cứng SSD Samsung

Ổ cứng HDD vẫn là sự lựa chọn phổ biến đối với tất cả người tiêu dùng trung bình, để lưu trữ dữ liệu trong máy tính vì chỉ đơn giản là do chi phí thấp. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người mong muốn hiệu suất máy tính hàng đầu và đã chọn ổ SSD để sử dụng. Cộng với việc giá ổ SSD đang ngày càng giảm, dung lượng lưu trữ ngày càng tăng thì trong tương lai không xa ổ SSD sẽ dần dần thay thế ổ đĩa cứng truyền thống để phổ cập đến người tiêu dùng nhiều hơn thế.

Siêu thị Điện máy XANH

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *