Thunderbolt 3 là chuẩn kết nối cao cấp, trước là Apple trang bị cho sản phẩm Macbook của tớ, và lúc này những hãng khác cũng đã nhanh gọn update tích hợp cho sản phẩm của tớ. Vậy chuẩn kết nối này có gì đặc biệt và nổi trội và lại được ưa thích đến như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu thêm qua bài viết tiếp sau này của Điện máy XANH nhé.

1Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt là chuẩn kết nối cao cấp giao tiếp bằng phần cứng do Apple và Intel phát triển, được giới thiệu lần đầu năm mới 2011. Cũng tương tự như như USB, cổng Thunderbolt đã trải qua nhiều thế hệ, Thunderbolt 3 là phiên bản mới nhất, rất nhanh và được dùng phổ biến trên dòng máy iMac Macbook.

Những sản phẩm thuộc những dòng Máy tính xách tay cao cấp – sang trọng, mỏng nhẹ – thời trang hiện nay sẽ được trang bị từ 1 đến 2 cổng Thunderbolt 3.

Đây là sự phối kết hợp của 2 giao thức khác là PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh). trong những khi 2 thế hệ Thunderbolt trước dùng cổng Mini DisplayPort, giao tiếp Thunderbolt 3 sử dụng cổng USB-C để truyền tải và kết nối.

Thunderbolt 3 là gì?

2Thunderbolt 3 có thật sự nhanh?

Với phiên bản mới nhất Thunderbolt 3, sự khác lạ lớn nhất với những chuẩn USB thông thường đúng là yếu tố tốc độ. Ngay thế hệ thứ nhất của Thunderbolt đã cho tốc độ truyền tải lên đến 10 Gbps, ngang bằng với USB 3.1. Thế hệ Thunderbolt 2 lên đến 20 Gbps và khủng nhất là 40 Gbps trên thế hệ Thunderbolt 3 mới nhất, gấp 4 lần chuẩn USB 3.1.

Không giống như cổng USB 3.1, để sử dụng được cổng Thunderbolt thì cổng USB-C phải được trang bị con chip Thunderbolt 3 nếu muốn phát huy hết tốc độ của giao thức này, nếu không thì cổng USB-C vẫn chỉ là cổng USB-C và hoạt động ở tốc độ bình thường.

Tốc độ của Thunderbolt 3 so với các cổng kết nối khác

3Khả năng kết nối và truyền điện năng

toàn bộ những phiên bản của Thunderbolt được chấp nhận máy tính kết nối với 6 thiết bị hay màn hình không giống nhau và cũng hoàn toàn có thể mang tín hiệu hình ảnh, âm thanh HD cùng 1 lúc. Riêng Thunderbolt 3 còn hỗ trợ đến 8 đường truyền hình ảnh DisplayPort 1.2 và 4 đường truyền dữ liệu PCIe thế hệ thứ 3.

Sức mạnh truyền tải dữ liệu của Thunderbolt 3 đủ để người tiêu dùng hoàn toàn có thể kết nối với họa gắn rời eGPU hay kết nối 2 màn hình có độ phân giải cao 4K với máy tính.

Đồng thời với Thunderbolt 3 cũng hỗ trợ USB Power Delivery với hết công xuất 100 W, đó là lý do Apple không sử dụng cổng sạc MagSafe để sạc cho MacBook mới để thay thế bằng cổng Thunderbolt 3. thực tiễn, một số máy tính xách tay siêu mỏng, như HP EliteBook Folio G1 và Razer Blade Stealth hoặc những dòng MacBook Pro đời mới, Macbook 12 inch, cổng Thunderbolt 3 là cổng sạc pin duy nhất trên thiết bị.

Khả năng kết nối và truyền điện năng của Thunderbolt 3

4Khả năng tương thích

– những thiết bị smartphone sử dụng cổng USB-C khi cắm vào cổng Thunderbolt 3 vẫn sẽ hoạt động bình thường.

toàn bộ những loại cáp USB-C cũng sẽ hoạt động tương thích với những cổng nối Thunderbolt 3, với điều kiện chúng là loại cáp chính hãng chất lượng tốt.

– Thunderbolt 3 có tốc độ truyền dữ liệu 40 Gbps với độ dài dây cáp là 0.5 m hoặc ngắn hơn, điều này có tức là nếu dây quá dài sẽ tác động đến tốc độ truyền tải.

– Đối với những loại cáp dài hơn 1 m, Thunderbolt 3 hỗ trợ truyền tải với tốc độ tối đa 20 Gbps. Nhưng một số loại cáp chất lượng tốt hơn vẫn hoàn toàn có thể cho ra tốc độ 40 Gbps khi sử dụng cổng Thunderbolt 3.

– Cổng Thunderbolt 3 cũng tương thích ngược với những phiên bản trước của Thunderbolt, nhưng do sử dụng loại cổng mới nên adapter sạc Máy tính xách tay phải sử dụng những thiết bị có cổng Thunderbolt cũ.

Khả năng tương thích của Thunderbolt 3

5Thunderbolt 3 được trang bị trên thiết bị nào?

Intel sản xuất 2 phiên bản cho bộ điều khiển Thunderbolt 3: bộ dùng kết nối PCI Express 4x thì có 2 cổng Thunderbolt 3, bộ dùng kết nối PCI Express x2 thì chỉ có 1 cổng mà thôi. Tùy thuộc vào cấu hình máy và giá thành mà nhà sản xuất hoàn toàn có thể trang bị tương ứng với số cổng.

những vi xử lý Intel Skylake trở lên và hệ điều hành Windows 10 đã hỗ trợ cho Thunderbolt 3. Máy tính xách tay với cổng Thunderbolt 3 cũng đã bắt đầu bán ra thị trường tới từ nhiều hãng không giống nhau: Máy tính xách tay Hãng Asus, Máy tính xách tay LG, Máy tính xách tay Dell,… Mainboard cho máy tính để bàn hỗ trợ Thunderbolt 3 cũng đã bắt đầu xuất hiện.

Tìm hiểu về cổng Thunderbolt 3 cho laptop

xem thêm những dòng máy Máy tính xách tay đang Marketing tại Điện máy XANH:

Xem thêm:

>>> Tìm hiểu về chuẩn kết nối DisplayPort.

>>> USB 3.2 là gì? Có gì đặc biệt?

>>> Công nghệ Magsafe, MagSafe 2 là gì? Có trên thiết bị nào của Apple?

hy vọng sau bài viết này bạn đã sở hữu thêm thông tin về công nghệ Thunderbolt 3 trên Máy tính xách tay rồi, mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng để lại lời nhắn ở phần comment phía dưới để Điện máy XANH hỗ trợ bạn tốt nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *