những Máy tính xách tay được trang bị vi xử lý AMD đang ngày càng trở thành phổ biến. Vậy hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu thêm về sức mạnh của chip mang thương hiệu AMD và so sánh ưu nhược điểm của nó với đối thủ trực tiếp Intel qua bài viết dưới.

1Chip/vi xử lý AMD là gì?

AMD (Advanced Micro Devices) là một công ty bán dẫn đa vương quốc lớn thứ 2 trái đất chỉ đứng sau Intel trong thị trường sản xuất vi xử lý (chip xử lý). Ngoài ra, AMD còn được biết đến với những bộ xử lý đồ họa (GPU) mà cạnh tranh trực tiếp với nVidia và những thiết bị linh kiện điện tử khác.

Vi xử lý AMD là bộ vi xử lý tới từ công ty cùng tên thường gọi với tác dụng giống như với những vi xử lý ta hay gặp như Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9.

CPU AMD Ryzen 1800X

Tính đến nay, những dòng CPU AMD ra mắt đều có sức mạnh ngang ngửa những dòng chipset Intel, xứng đáng là đối thủ nặng ký của nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu toàn cầu.

2 những vi xử lý phổ biến hiện nay mang thương hiệu AMD

Cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Intel với những sản phẩm như Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9,  AMD có những vi xử lý AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 .

AMD Threadripper là bộ vi xử lý phổ biến cho những PC, Workstation.

CPU Ryzen Threadripper

3 Lợi thế của vi xử lý AMD so với đối thủ Intel.

Rẻ hơn: So với Intel và trong cùng phân khúc, vi xử lý AMD thường sẽ rẻ hơn.

Mạnh mẽ hơn với card đồ họa tích hợp: Radeon Vega 10 trên dòng chip Ryzen mạnh hơn khoảng 1.6 lần so với UHD Graphics 620 trên dòng Kabylake Refresh.

So sánh Radeon Vega 10 và UHD Intel Graphics.

Tiết kiệm năng lượng và hiệu suất cao hơn: được sản xuất trên quy trình 7nm (quy trình sản xuất những bóng bán dẫn siêu nhỏ giúp tăng số lượng bóng bán dẫn) giúp nâng cao hiệu suất của vi xử lý AMD.

Ngoài ra trên PC, thường thì CPU AMD sẽ có nhiều nhân và nhiều luồng hơn so với CPU Intel, tăng thêm hiệu năng lõi hỗ trợ đa nhiệm cho CPU.

4 Nhược điểm CPU AMD so với đối thủ Intel

CPU của AMD ít phổ biến hơn CPU Intel do vậy hay gặp một số lỗi liên quan đến xung đột phần mềm, tuy nhiên, những phần mềm đang càng lúc càng được tối ưu cho những loại vi xử lý Ryzen do chúng đang dần trở thành phổ biến.

Ngoài ra, CPU AMD thường có tốc độ xung nhịp và hiệu năng thấp hơn so với CPU của Intel.

Đối thủ trực tiếp với AMD - Intel

Khi hoạt động CPU AMD tiêu tốn nhiều điện năng hơn và sinh nhiệt nhiều hơn thế, dẫn đến quạt làm mát phải hoạt động tích cực hơn và gây tiếng ồn cao hơn so với CPU của Intel.

5 Nên chọn loại CPU nào?

Đối với người tiêu dùng thông thường không am hiểu nhiều về công nghệ thì CPU Intel là lựa chọn phổ biến và an toàn hơn.

Đối với học viên hay nhân viên văn phòng sử dụng máy tính vào nhiều mục đích như làm việc, chơi trò chơi cơ bản như LOL, Crossfire,… thì chip AMD là một ứng cử viên sáng giá và cũng có thể có giá thành rẻ hơn.

Đối với những người cần xử lý video nhiều nên chọn CPU AMD nhiều nhân và luồng để xử lý và render nhanh hơn.

Đối với những trò chơi thủ nên lựa chọn CPU Intel có card đồ họa rời để chơi trò chơi mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Xem thêm:

>>> Khám phá sức mạnh của AMD Radeon Vega 8 Graphics

>>> AMD Radeon 610 trên Máy tính xách tay có gì đặc biệt? mạnh ra sao?

>>> Khám phá card đồ họa AMD Radeon Pro 555X

Đều có điểm mạnh và nhược điểm, nhưng cả chip xử lý AMD và Intel đều là những lựa chọn sáng giá và đáng tin cậy cho người tiêu dùng, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có sự lựa chọn thích hợp nhất giành riêng cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *