Android hiện là hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay với thị phần trung bình hơn 50% trên toàn toàn cầu. Bạn đã biết gì về hệ điều hành này?

Tìm hiểu hệ điều hành Android là gì?

Hệ điều hành Android là gì?

Android là một hệ điều hành có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux được thiết kế giành riêng cho những thiết bị di động có màn hình cảm ứng như Dế yêu thông minh và Tablet.

thuở đầu, Android được phát triển bởi Tổng công ty Android, với sự hỗ trợ tài chính từ Google, sau này được chính Google mua lại vào năm 2005 và hệ điều hành Android đã ra mắt vào năm 2007. Chiếc Dế yêu trước tiên chạy Android là HTC Dream được bán vào trong ngày 22 tháng 10 năm 2008.

Hệ điều hành Android là gì?

Chính mã nguồn mở cùng với giấy phép không tồn tại nhiều ràng buộc đã được cho phép những nhà phát triển thiết bị, mạng di động và những lập trình viên được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Những yếu tố này đã giúp Android trở thành nền tảng Dế yêu thông minh phổ biến nhất toàn cầu. Android chiếm 75% thị phần Dế yêu thông minh trên toàn toàn cầu vào thời điểm quý 3 năm 2012, với tổng số 500 triệu thiết bị đã được kích hoạt và 1,3 triệu lượt kích hoạt mỗi ngày. Tháng 10 năm 2012, đã có khoảng 700.000 ứng dụng trên Android, và số lượt tải ứng dụng từ Google Play (Shop ứng dụng chính của Android) ước tính khoảng 25 tỷ lượt. Hiện nay con số này đã giảm xuống do sự tác động lớn của iOS từ Apple và một phần nhỏ của Windows Phone, tuy nhiên Android vẫn dẫn đầu thị phần.

Giao diện

Giao diện người tiêu dùng của Android dựa trên nguyên tắc tác động trực tiếp, sử dụng cảm ứng chạm tương tự như như những động tác ngoài đời thực như vuốt, chạm, kéo dãn và thu lại để xử lý những đối tượng trên màn hình.

Giao diện Android 5.0 trên điện thoại
Giao diện Android 5.0 trên Dế yêu

những thiết bị Android sau khi khởi động sẽ hiển thị màn hình chính, điểm mở đầu với những thông tin chính trên thiết bị, tương tự như như khái niệm desktop trên máy tính để bàn. Màn hính chính Android thường gồm nhiều hình tượng (icon) và tiện ích (widget). Giao diện màn hình chính của Android rất có thể tùy chỉnh ở mức cao, được cho phép người tiêu dùng tự do sắp đặt hình dáng cũng như hành vi của thiết bị theo sở thích.

Những ứng dụng do những hãng thứ ba có trên Google Play và những kho ứng dụng khác còn được cho phép người tiêu dùng thay đổi “chủ đề” của màn hình chính, thậm chí bắt chước hình dáng của hệ điều hành khác như Windows Phone hay iOS. Phần lớn những nhà sản xuất, và một số nhà mạng, triển khai thay đổi hình dáng và hành vi của những thiết bị Android của họ để phân biệt với những hãng cạnh tranh.

Android

Google đưa ra những bản update lớn cho Android theo chu kỳ từ 6 đến 9 tháng, mà phần lớn thiết bị đều rất có thể nhận được qua sóng không dây. Bản update lớn mới nhất là Android 5.0 Lolipop.

Ưu và nhược điểm

điểm mạnh:

+ Là hệ điều hành có mã nguồn mở nên khả năng tuỳ biến cao, rất có thể tùy ý chỉnh sửa mà không tồn tại sự can thiệp hay cấm cản từ Google.

+ Đa dạng sản phẩm, rất nhiều hãng Dế yêu, thiết bị công nghệ đã ưu tiên chọn Android cho thiết bị của họ, giá cả thì hợp lý từ dân dã đến cao cấp.

+ Kho ứng dụng Google Play Store đồ sộ.

+ Thân thiện và dễ sử dụng.

+ Khả năng đa nhiệm, chạy cùng lúc nhiều ứng dụng cao.

Nhược điểm:

+ Dễ nhiễm phần mềm độc hại và virus. Do tính chất mã nguồn mở, nhiều phần mềm không được kiểm soát có chất lượng không tốt hoặc lỗi bảo mật vẫn được sử dụng.

+ Kho ứng dụng quá nhiều dẫn đến khó kiểm soát chất lượng, thiếu những ứng dụng thật sự tốt.

+ Sự phân mảnh lớn. trong lúc một số thiết bị Android xuất sắc đã trình làng như Galaxy S5, Galaxy Note 4, Xperia Z3…, vẫn còn đó đó rất nhiều sản phẩm giá rẻ bình thường khác.

+ update không tự động với toàn bộ thiết bị. Khi một phiên bản hệ điều hành mới ra mắt, không phải toàn bộ sản phẩm đều được update, thậm chí nếu muốn trải nghiệm bạn thường xuyên phải mua mới thiết bị.

Thiết bị nào đang chạy Android?

+ Hiện tại Samsung vẫn đang dẫn đầu thị trường Android với nhiều thiết bị Dế yêu và Tablet từ dân dã đến cao cấp như: Galaxy V, Galaxy Core 2, Galaxy A3, Galaxy A5, Galaxy S5, Galaxy Note 4, Galaxy Alpha…

+ Dế yêu Sony: Xperia Z3, Xperia Z3 Compact, Xperia Z2, Xpreia Z1, Xperia T2 Ultra, Xperia C3, Xperia E1…

+ Dế yêu HTC: HTC Desire Eye, HTC One E8, HTC One M8, HTC One Max, HTC Desire 820S, HTC Desire 816, HTC Desire 510…

+ Dế yêu Oppo: Oppo Find 7a, Oppo R5, Oppo N1 Mini, Oppo R1…

+ Tablet chạy Android: Sony Xperia Z3 Tablet Compact, Samsung Galaxy Tab S 10.5 (SM-T805), Samsung Galaxy Tab S 8.4 (SM-T705), Google HTC Nexus 9 Volantis, Lenovo Yoga Tablet 2 Pro, Hãng Asus MeMo Pad 8, Dell Venue 8, Acer Iconia A1- 841, Acer Iconia B1-730

+ Ngoài ra: thực chất mở và được cho phép thay đổi của Android giúp nó xuất hiện trên những thiết bị điện tử khác, như Máy tính xách tay và netbook, smartbook, Smart tivi và máy ảnh. Hơn thế nữa, hệ điều hành Android còn được ứng dụng trong kính mắt thông minh (Project Glass), đồng hồ đeo tay, tai nghe, máy nghe nhạc bỏ túi, Dế yêu để bàn, và máy trò chơi điện tử chạy Android.

Xem thêm

Hệ điều hành iOS là gì?

Hệ điều hành Windows Phone là gì?

DienmayXANH.com

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *