Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng. Trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và những cung giúp phân định những khoảng tốt hay xấu, để người tiêu dùng biết được kích thước nào là xấu nên tránh và kích thước phong thủy đẹp nên sử dụng.

những loại thước Lỗ Ban thông dụng

Trên thước Lỗ Ban, có chia những cung, Trong số đó kích thước đẹp, phong thủy sẽ ứng với cung red color, kích thước xấu sẽ ứng với cung màu đen.

Thước Lỗ Ban

Có 3 loại thước Lỗ Ban phổ biến ứng với những công dụng không giống nhau:

  • Thước Lỗ Ban 52,2cm: Dùng để đo kích thước rỗng hay còn gọi là kích thước thông thủy trong nhà như cửa chính, giếng trời, cửa sổ, ô cửa sổ, ô thoáng…
  • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng để đo kích thước đặc, những chi tiết xây dựng, đồ nội thất trong nhà như kích thước phủ bì khối nhà, bếp, bậc, kệ, giường, tủ…
  • Thước Lỗ Ban 38,8cm: Dùng để đo âm phần như bàn thờ, tủ thờ…

ý nghĩa sâu sắc của những cung trong thước Lỗ Ban

Cách xem thước Lỗ Ban 52,2cm

Thước có chiều dài 520mm, chia làm 8 cung lớn (4 cung tốt và 4 cung xấu), mỗi cung dài 65mm, theo thứ tự từ trái sang phải gồm: Quý nhân, mối đe dọa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng.

Quý nhân, Hiểm họa

Thiên Tai, Thiên tàiNhân lộc, Cô độcThiên tặc, Tể tướng

Cách xem thước Lỗ Ban 42,9cm

Thước có chiều dài 492mm, chia thành 8 cung lớn (4 tốt và 4 xấu), mỗi cung dài 53,625mm, theo thứ tự từ trái qua phải gồm Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.

Tài, BệnhCung Ly, Cung Nghĩa

Cung Quan, Cung Nạn

Cung Hại, Cung Mạng

Cách xem thước Lỗ Ban 38,8cm

Thước có chiều dài 388mm, chia thành 10 cung lớn (6 cung tốt và 4 cung xấu), mỗi cung dài 38,8mm, theo thứ tự từ trái sang phải gồm Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.

Cung Đinh, Cung HạiCung Vượng, cung Khổ

Cung Nghĩa, cung Quan

Cung Tử, cung Hưng

Cung Thất, cung Tài

  • Kích thước cửa chính 2 cánh, 4 cánh
  • Kích thước cửa sổ tiêu chuẩn
  • Nguyên tắc thiết kế cầu thang cho nhà ống

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *