Theo những Chuyên viên, việc thông khí, tiếp nước trong lúc làm việc ở môi trường nguy cơ lây nhiễm mà không đảm bảo vô trùng sẽ tăng nguy cơ mắc Covid-19 cho nhân viên y tế.

tiến sỹ Nguyễn Thu Anh, Chuyên viên về dịch tễ học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock (chuyên về phổi) thuộc ĐH Sydney, cho biết: Việc thổi không khí vào quần áo bảo hộ PPE để làm mát cho cán bộ y tế đi lấy mẫu là không nên. Vì việc tăng lưu động không khí từ phía bên ngoài (không khí hoàn toàn có thể mang virus) vào sẽ làm tăng mức độ tiếp xúc của nhân viên y tế với virus.

“Về lý thuyết, việc thông khí hoàn toàn có thể an toàn khi không khí được làm sạch. Trên thực tại, kể cả khi áp dụng những biện pháp làm sạch không khí, cần đánh giá, kiểm định mức độ an toàn”, tiến sỹ Thu Anh nói.

Cùng quan điểm, tiến sỹ – bác sĩ Trần Thị Hoa, Chuyên viên cố vấn những chương trình đào tạo y khoa, cho biết: “Xét về mặt vi sinh y khoa, những biện pháp trên không an toàn. chính vì không tồn tại minh chứng đảm bảo luồng không khí đưa vào đã vô trùng nên sẽ có khả năng những loại vi sinh, kể cả nCoV, len lỏi Trong số đó và trở thành một nguồn lây nhiễm cho nhân viên y tế”.

Ngoài ra, theo tiến sỹ Thu Anh việc “tiếp nước” cho nhân viên y tế qua bình đeo có ống dẫn hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm nCoV. Để quay mặt hút nước, nhân viên y tế phải cởi khẩu trang. Quy trình cởi bỏ khẩu trang đúng là phải cởi bỏ găng tay, quần áo bảo hộ, kính và sau cùng mới đến khẩu trang.

“Chỉ cởi khẩu trang trong lúc vẫn mặc đồ bảo hộ sẽ làm virus trên bề mặt đồ bảo hộ có thời điểm xâm nhập vào cơ thể”, tiến sỹ Thu Anh giải thích. Nếu không cởi bỏ khẩu trang mà đặt ống hút bên trong thì khẩu trang không hề khít, không đảm bảo quy định phòng chống nhiễm khuẩn.

Theo tiến sỹ Thu Anh, để giải quyết mẩu chuyện mất nước của cán bộ y tế, trước khi vào ca làm việc, cần uống nước bù điện giải với lượng vừa để tránh phải đi dọn dẹp. Nên cắt ngắn ca làm việc, luân phiên nhau, chọn mốc giờ và khu vực lấy mẫu râm mát.

“Ngoài ra, nhân viên y tế hoàn toàn có thể sử dụng áo choàng hoặc tạp dề kèm khẩu trang N95 và kính bảo hộ như khuyến nghị của CDC Mỹ và châu Âu, Australia, New Zealand, Nhật áp dụng với nhân viên y tế lấy mẫu”, tiến sỹ nhấn mạnh.

Các phương tiện phòng hộ cá nhân khi chăm sóc bệnh nhân Covid-19 theo khuyến cáo của WHO. Ảnh: WHO

những phương tiện phòng hộ cá nhân khi chăm sóc bệnh nhân Covid-19 theo khuyến nghị của WHO. Ảnh: WHO

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay, tiến sỹ – bác sĩ Nguyễn Hữu Quân, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng những nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ kín mít với vật liệu polymer hoàn toàn có thể dễ dẫn đến sốc nhiệt. “Do cơ thể mất hoàn toàn những cơ chế thải nhiệt chính như bức xạ, đối lưu hay bay hơi”, bác sĩ Quân giải thích.

Ngoài ra, theo bác sĩ Quân, một số sinh viên trẻ trước đó ít vận động nên khi tham gia lấy mẫu sẽ vẫn chưa quen với nhịp vận động này, dẫn đến dễ bị sốc nhiệt, ngất khi làm việc liên tục nhiều giờ đồng hồ. Do đó, bác sĩ đề xuất giải pháp thay đổi giờ làm việc để tránh thời gian nắng nóng, thay đổi vật liệu trang phục bảo hộ và thiết kế buồng lấy mẫu kín để giảm áp lực cho đội ngũ y tế.

Theo bác sĩ Hoa, để tránh tình trạng mất nước, nhân viên y tế nên bổ sung nước có chất khoáng thay cho chỉ bổ sung nước lọc. Công thức nước gồm 8 thìa cafe đường và một thìa cafe muối (đường mía và muối ăn nguyên chất). Nếu không thích nước đường muối thì hoàn toàn có thể thay bằng những dung dịch khác như: nước cháo gạo, luộc rau/đậu, gạo/đậu rang cho thêm muối (vị nhạt hơn nước canh thường ngày). Nếu có điều kiện thì dùng những nước trái cây như dừa, mía, hoặc chanh, mơ cũng cho thêm đường và muối với lượng đường muối là 8:1 thìa cafe gạt ngang, trừ nước mía chỉ cho thêm một thìa muối/lít nước mía đã pha loãng.

Theo bác sĩ Hoa, đây là những loại nước hoàn toàn có thể thay thế dung dịch oresol mà những Chuyên viên UNICEF và WHO đã nghiên cứu, ứng dụng điều trị cho người mất nước.

Lê Cầm

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *