[So sánh] Loa 3 đường tiếng và 2 đường tiếng khác nhau ở đâu?

  • Ngày đăng: 2019-05-08 08:56:13
  • Lượt xem: 12214

 

Để có được âm thanh sống động nhiều người đã mạnh dạn đầu tư những chiếc loa chất lượng. Trong đó loa 3 đường tiếng là thiết bị âm thanh cao cấp. Mặc dù các dòng loa nghe nhạc 3 đường tiếng được nhiều người sử dụng nhưng nếu bạn không phải là người chuyên về âm nhạc sẽ không hiểu được những thuật ngữ này. Bài viết này HDRAIDO sẽ so sánh loa 3 đường tiếng và loa 2 đường tiếng cho bạn lựa chọn nhé

    Xem nhanh

 

Loa 3 đường tiếng là gì?

Loa 3 đường tiếng là loại loa được thiết kế tạo ra 3 lối ra cho âm thanh. 3 lỗi ra này tương ứng với 3 nấc tần số khác nhau đó là tần số cao, tần số trung và tần số thấp. Dây truyền được thiết kế riêng biệt dành cho tần số cao, tần số trung và tần số thấp. Chính vì vậy các tần số được truyền tải cùng một tốc độ nên cho âm thanh chính xác.

 

Hệ thống loa sẽ tạo ra 3 hoặc 4 lối ra cho âm thanh với các nấc tần số khác nhau. Cấu trúc dây được thiết kế với các đường truyền riêng biệt dành cho tần số cao, tần số trung và tần số thấp. Điều này sẽ giúp các tần số truyền tải với một tốc độ giống nhau và cho âm thanh chính xác.

 

Loa 3 đường tiếng cho chất lượng âm thanh ra sao?

Nhờ các mạch phân tần loa 3 đường tiếng bass (âm trầm), mid (âm trung), treble (âm cao) đã tái tạo sống động và chính xác âm thanh. Loa 3 đường tiếng là thiết bị âm thanh cao cấp. Có một điều mà nhiều người hay nhầm lẫn giữa loa 3 đường tiếng và loại loa có 3 củ loa. Thực sự loại loa 3 củ loa không phải là loa 3 đường tiếng. Loa này không được phân tần âm thanh theo các nấc tần số đơn giản nó chỉ gồm 2 loa bass + 1 loa treble.

 

Trong các thiết bị tái tạo âm thanh thì loa 3 đường tiếng là loại lo cho âm thanh hay nhất. Tất nhiên món gì chất thì giá luôn cao. Vì giá thành cao nên người dùng thường chọn mua loa có 2 đường tiếng. Loa 2 đường tiếng cho chất lượng âm thanh kém hơn loa 3 đường tiếng nhưng bù lại giá thấp hơn.

 

So sánh loa 3 đường tiếng và 2 đường tiếng

Sau đây chúng tôi sẽ so sánh sự khác và giống nhau giữa loa 3 đường tiếng và loa 2 đường tiếng.

Điểm giống nhau

 Về cơ bản loa 3 đường tiếng và loa 2 đường tiếng đều có chức năng phát âm thanh. Về ngoại hình thì loa 3 đường tiếng và loa 2 đường tiếng khá là giống nhau.

Điểm khác nhau

Nhìn bề ngoài thì loa 2 đường tiếng và loa 3 đường tiếng tương tự nhau khó phân biệt. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ bạn sẽ thấy loa ba đường tiếng có kích thước to hơn loa hai đường tiếng. Nguyên nhân là do loa 3 đường tiếng chứa đến ba loa trong khi loa hai đường tiếng chỉ có 2 loa.

Phân tần của loa 3 đường tiếng cũng khác hoàn toàn so với cách phân tần của loa 2 đường tiếng. Điểm khác nhau thể hiện ở cách cắt tần số. Phân tần tần loa 3 đường tiếng có tần số cắt lần lượt là 900hz và 5000hz, trong khi đó phân tần loa 2 đường tiếng chỉ có một tần số cắt duy nhất đó là 3600hz.

Chính vì sự tái tạo âm thanh chính xác nên loa 3 đường tiếng được dùng trong các phòng hát karaoke. Loa 2 đường tiếng giá rẻ hơn nên được dùng nhiều trong các hộ gia đình để nghe nhạc. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loa 2 đường tiếng trong đám cưới.

Các phòng nghe nhạc, karaoke, luôn ưu ái lựa chọn và lắp đặt loa 3 đường tiếng bởi vì thiết bị này cho âm thanh sống động, mượt mà hơn so với loa 2 đường tiếng. Bên cạnh đó loa 3 đường tiếng còn được trang bị thêm loa mid. Loa này giúp người hát không bị hụt hơi.

Qua bài viết chắc bạn đã biết thế nào là loa 3 đường tiếng. Qua các thông tin trên chắc bạn đã có thể phân biệt loa 2 đường tiếng và loa 3 đường tiếng. Giờ đây bạn có thể tự tin lựa chọn cho mình thiết bị loa 3 đường tiếng chất lượng nhất.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *