Giới chức Singapore phê duyệt tạm thời phương pháp xét nghiệm nCoV qua hơi thở, cho kết quả gần đầy một phút, độ chính xác hơn 90%.

Breathonix, một công ty thuộc ĐH vương quốc Singapore (NUS), cho biết họ đang phối hợp với Bộ Y tế để thử nghiệm công nghệ này tại một trong những cửa khẩu giữa Singapore với Malaysia. Kiểm tra hơi thở sẽ được triển khai cùng với xét nghiệm nhanh kháng nguyên nhằm phát hiện những trường hợp dương tính nCoV nhanh nhất có thể.

Năm 2020, Breathonix cho biết xét nghiệm hơi thở đạt kết quả chính xác hơn 90% trong một thử nghiệm lâm sàng tại Singapore. Thiết bị này sử dụng những ống ngậm dùng một lần và được thiết kế để đảm bảo không khiến lây nhiễm chéo. Sau khi một người thổi vào ống, máy sẽ kiểm tra những hợp chất hóa học trong hơi thở để xác định người đó có nhiễm virus hay không. Theo công ty, những người có kết quả dương tính phải xét nghiệm thêm bằng phương pháp PCR để xác nhận lại.

Breathonix cho biết họ đang tranh luận với một số tổ chức trong và ngoài nước để đưa thiết bị này vào sử dụng. Đại diện của công ty cho biết, xét nghiệm sẽ được bán với giá khaongr 4đến 15 USD, tùy thuộc số lượng mua. những vương quốc khác, gồm có Indonesia và Hà Lan, đã triển khai phương pháp xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 qua hơi thở giống như.

website của Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) xác nhận phê duyệt tạm thời phương pháp xét nghiệm này.

Singapore đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 mạnh mẽ, buộc giới chức phải siết chặt những quy định, gồm có chỉ được cho phép tụ họp dưới hai người, những nhà hàng ăn uống chỉ được bán đồ mang đi, khuyến khích văn phòng cho nhân viên làm việc tận nhà. Đến nay, nước nay ghi nhận gần 62.000 ca nhiễm và 32 trường hợp tử vong do nCoV.

Một nhân viên mô phỏng cách sử dụng máy xét nghiệm nCoV bằng hơi thở của Breathonix tại Singapore. Ảnh: Reuters

Một nhân viên mô phỏng cách sử dụng máy xét nghiệm nCoV bằng hơi thở của Breathonix tại Singapore. Ảnh: Reuters

Mai Dung (Theo Reuters)

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *