Sản phụ 31 tuổi, TP Đồng Nai, được đưa vào Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM cấp cứu trong tình trạng đau bụng chuyển dạ kèm sốt 38 độ.

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, sản phụ được chuyển vào khu vực vùng đệm chuyên dùng để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong những lúc chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. Đây là biện pháp vừa đảm bảo cho sản phụ được thuận lợi trong cuộc sinh, vừa áp dụng những biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Sau khi được tiếp nhận tại Khoa Cấp cứu đồng thời lấy mẫu phết họng xét nghiệm Covid-19, sản phụ được khám tại phòng khám sàng lọc.

Với những dấu hiệu chuyển dạ, thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thư, khoa Phụ sản Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM nhận định, sản phụ sẽ sinh trong tầm hai giờ sắp tới đây.

Khoa xét nghiệm ưu tiên có ngay kết quả xét nghiệm Covid-19 của sản phụ, tuy nhiên hoàn toàn có thể không kịp trước thời gian dự sinh. Do đó, những những bác sĩ quyết định chuyển sản phụ đến phòng áp lực âm chuyên dụng cách ly để đảm bảo an toàn cho sản phụ suốt cuộc sinh cũng như phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Tại phòng áp lực âm, chị được theo dõi tim thai và những cơn gò tử cung. Sau một giờ, em bé cất tiếng khóc chào đời. Tối cùng ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, sản phụ được chuyển về phòng chăm sóc sau sinh bình thường, sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định.

ông xã của sản phụ cho biết vợ mang thai trong thời điểm dịch bệnh nên rất lo lắng, đặc biệt khi chị có dấu hiệu sốt. Song bệnh viện đã có quy trình sàng lọc, khám, theo dõi mẹ và bé rất kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thư khuyến nghị khi đến gần ngày sinh, sản phụ phải theo dõi cẩn trọng cử động của thai nhi. Thai nhi khỏe mạnh khi có ít nhất 4 đợt cử động trong một giờ. Nếu thai có cử động ít hơn cần đến ngay cơ sở y tế để theo dõi tình trạng thai bằng những phương pháp khác. Ngoài ra cần đến ngay cơ sở y tế khi sản phụ đau bụng từng cơn, vỡ ối, ra huyết âm đạo…

Sản phụ cần khai báo y tế trung thực để được hỗ trợ y tế đúng cách. Đem theo đầy đủ hồ sơ khám thai để những bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng thai nhi, tiên lượng được những diễn biến lâm sàng.

Em bé chào đời trong phòng áp lực âm trong khi chờ mẹ có kết quả xét nghiệm tầm soát Covid-19. Ảnh: Bệnh viện Đại học Y dược

Em bé chào đời trong phòng áp lực âm trong những lúc chờ mẹ có kết quả xét nghiệm tầm soát Covid-19. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Lê Cầm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *