Reboot là khởi động lại hệ thống để cải thiện tình trạng hoạt động tối ưu. Vậy nó khác gì với reset, và khi nào cần phải reboot lại hệ thống? Thắc mắc của những bạn sẽ được giải đáp ngay phía bên dưới về reboot là gì.

Khi nào mới cần reboot?

1 Reboot là gì?

Reboot là khởi động lại hệ thống để cải thiện tình trạng hoạt động của máy. Cụ thể là khi hoạt động, những chương trình trong máy đang chạy thì hoàn toàn có thể xuất hiện một vài lỗi mã – làm tác động đến hệ thống điều khiển của máy.

Nếu những mã lỗi ấy xuất hiện càng nhiều thì những ứng dụng được cài trong hệ thống sẽ bị ngừng hoạt động, làm cho hệ thống xử lý chậm. Lúc này, bạn phải reboot lại máy, tức là khởi động lại máy để tái hoạt động những chương trình nhằm cải thiện tình trạng máy hoạt động được tốt hơn.

Reboot là gì?

2 Reboot khác gì với reset?

Như đã san sẻ phía trên, reboot là khởi động lại hệ thống nhằm cải thiện tình trạng máy hoạt động, còn reset đó là khởi động lại hệ thống nhằm để khôi phục lại tình trạng gốc máy lúc lúc đầu.

Thế nhưng giữa hai khái niệm – reboot và reset đôi lúc lại gây nhầm lẫn bởi cách diễn tả của rất nhiều người hiện nay.

Reboot khác gì với reset?

3 Khi nào mới cần reboot?

Từ khái niệm reboot là gì, bạn cũng hoàn toàn có thể thấy việc reboot triển khai khi xảy ra những trường hợp sau:

Window hoạt động chậm

Phần lớn nguyên nhân làm cho window chạy chậm là do có một chương trình nào đó trong máy đang hoạt động quá nhiều, chiếm đến 99% CPU.

Window hoạt động chậm cần reboot

Thiết bị bị treo máy

Dù là Smartphone thông minh hay máy tính, thì đôi lúc rơi vào tình trạng thiết bị bị treo máy. Lúc này, phần lớn chúng ta thường hay có thói quen khởi động lại máy (reboot).

Lưu ý:

  • Khởi động lại thiết bị quá nhiều sẽ làm Smartphone hay Máy tính xách tay sẽ bị hao pinpin sẽ bị giảm tuổi thọ. Do đó, chỉ nên khởi động (reboot) lại máy dưới 2 lần cho 1 tuần sử dụng.

Thiết bị bị treo máy

Xuất hiện màn hình xanh

Đây là một hiện tượng không quá xa lạ đối với những ai sử dụng máy tính bàn hay Máy tính xách tay thường xuyên. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này đó là do thiết bị của bạn cũng hoàn toàn có thể bị lỗi do phần cứng hoặc driver phần cứng.

Nói một cách khác, tình trạng này báo hiệu máy của bạn đang bị một lỗi rất nghiêm trọng không thể tiếp tục chạy nữa.

Xuất hiện màn hình xanh cần reboot

Do đó, đối phó với tình trạng màn hình xanh này, nếu bạn không biết thì chỉ reboot (khởi động) lại máy mà thôi! Tuy nhiên, nếu cứ duy trì tình trạng này, thì buộc bạn phải khôi phục lại hệ thống gốc lúc đầu mà gọi đúng thuật ngữ – là reset.

4 Hướng dẫn cách reboot trên máy tính, Máy tính xách tay

Reboot không làm thay đổi hệ thống, nó chỉ có tác dụng khởi động nóng lại máy tính nhanh trong một khoảng thời gian ngắn và có hiệu lực trong môi trường MS-DOS.
  • MS-DOS là gì? Đó là hệ điều hành đơn nhiệm – chỉ được cho phép chạy 1 ứng dụng duy nhất tại một thời điểm. MS-DOS khác với hệ điều hành đa nhiệm Windows hiện nay.

hệ điều hành MS-DOS  trên máy tính

Tuy nhiên, hệ điều hành MS-DOS ngày nay ít phổ biến, chỉ tồn tại trong những phiên bản Windows (2000, XP) sau này và chỉ được cho phép người tiêu dùng kích hoạt cơ chế dòng lệnh dưới một ứng dụng, thậm chí là chỉ triển khai được với những thao tác liên quan đến hệ thống mà giao diện đồ họa của Windows không thể nào làm được.

Có lẽ vì thế, phần lớn máy tính hiện nay, bạn hầu như không thấy nút Reboot xuất hiện cùng với những nút tính năng khác như Sleep, Log off,… (như trong hình).

không thấy nút Reboot

Thế nhưng, ở một số máy tính có hệ điều hành MS-DOS hoặc máy tính đang ở trạng thái POST (tức là vẫn chưa khởi động vào hệ điều hành Windows), bạn cũng hoàn toàn có thể triển khai thao tác khởi động nóng (reboot) với cú pháp:

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete trên bàn phím. 

Như vậy, việc reboot trên thiết bị hiện nay có vẻ như rất ít gặp, thay vào đó chúng ta thao tác nút Restart tạm thời thay thế cho tính năng reboot trên dòng máy tính hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững tính năng của nút Restart, đó là:

Nút Restart dùng để tắt máykhởi động máy lại từ đầu, nó đóng toàn bộ những chương trình đang chạy cũng như lưu lại những thay đổi trong việc tinh chỉnh/thiết lập trước khi restart lại máy.

nút Restart tạm thời thay thế cho chức năng reboot

Xem thêm:

  • Lỗi BOOTMGR is missing khi khởi động máy tính, Máy tính xách tay
  • Unikey không gõ được tiếng Việt trên máy tính, Máy tính xách tay

Với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm vững về reboot là gì? Nó khác gì với reset và khi nào nên cần reboot hệ thống!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *