5 tổ cơ động Bệnh viện Quân y 175, chiều 3/6 tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 người dân phường 14, quận Gò Vấp.

Thiếu tướng, phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết 5 tổ gồm 16 y bác sĩ triển khai lấy mẫu sau khi phát hiện ca dương tính nCoV, sinh sống tại chung cư Thới An 6, đường Phan Huy Ích, phường 14, quận Gò Vấp.

Đối tượng được lấy mẫu là cán bộ, công chức, viên chức, người dân, người lao động những doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ sở sản xuất… trên địa bàn, với số lượng 1.500 người.

Theo thiếu tướng Sơn, đây là 5 trong số 26 tổ lấy mẫu, xét nghiệm cơ động được Bệnh viện Quân y 175 xây dựng, nhằm đối phó những tình huống khẩn cấp của bệnh viện, cũng như phối hợp những đơn vị khác trong và ngoài TP HCM phòng, chống Covid-19.

Bệnh viện nằm trên địa bàn quận Gò Vấp, là quận ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 xã hội, trong lượt dịch đang bùng phát mạnh một tuần qua, chủ yếu liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng. Quận Gò Vấp, cùng với phường Thạnh Lộc (quận 12), đang tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 31/5.

toàn bộ cán bộ, công nhân viên của bệnh viện không nghỉ phép, sẵn sàng nhận nhiệm vụ phòng chống Covid-19 khi có yêu cầu, cũng như hỗ trợ cho TP HCM và những đơn vị khác. Nơi đây cũng đã phát hành chỉ thị tiến hành những biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 trong bệnh viện, vừa đảm bảo ngăn chặn, không để dịch lây lan trong bệnh viện, vừa đáp ứng nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Nhân viên Bệnh viện Quân y 175 lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại phường 14, quận Gò Vấp, chiều 3/6. Ảnh: Hoàng Long.

Nhân viên Bệnh viện Quân y 175 lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại phường 14, quận Gò Vấp, chiều 3/6. Ảnh: Hoàng Long.

Trong nửa tháng qua, TP HCM ghi nhận 286 ca Covid-19 xã hội, hiện đứng thứ 4 toàn quốc về số ca Covid-19 xã hội trong lượt dịch này. Trong số đó, ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5. Hiện, 21/22 quận huyện (ngoại trừ huyện Cần Giờ) tại TP HCM và 6 tỉnh miền Nam (gồm Long An, TP Bình dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu) ghi nhận những ca mắc liên quan ổ dịch hội truyền giáo.

Thành phố đã triển khai những biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn khi nhận thông tin ca mắc mới. Ngành y tế cũng mở rộng giám sát những hộ gia đình, những khu vực xung quanh nơi ca mắc cư trú hoặc làm việc.

TP HCM hiện có hơn 400 đội lấy mẫu, gồm nhân viên hệ thống Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế, Trạm Y tế, nhân viên từ những bệnh viện, sinh viên từ những trường ĐH y khoa… Từ 26/5 đến hết ngày 2/6, ngành y tế đã lấy mẫu gần 300.000 người, thuộc diện tiếp xúc F1, F2 và mở rộng xét nghiệm.

Lê Phương