Quả diệu kỳ có tên khoa học là Synsepalum dulcificum, thuộc họ Sapotaceae, cùng họ với hồng xiêm, là một loại quả nhiệt đới. Loại quả này có red color tươi, sau khi ăn sẽ có tác dụng biến vị chua thành ngọt. Chính sự đặc biệt này nên nó được gọi là quả “diệu kỳ”.

Quả thần kỳ

Cây diệu kỳ được phát hiện vào năm 1725, bởi nhà thám hiểm người Pháp Des Marchais khi đến vương quốc Whydah ở Tây Phi, ngày nay là nước CH Benin. Thổ dân ở Whydah thường ăn trái diệu kỳ để biến vị chua thành ngọt do những loại quả ở đây đa số có vị chua.

Trong quả diệu kỳ có chứa thành phần đó là Miraculin, một bazơ lưỡng tính không tan trong nước. Khi chúng ta ăn, chất này với axit trên bề mặt lưỡi sẽ phản ứng với nhau khiến những gai vị giác không hề cảm nhận được vị chua và bị đánh lừa thành vị ngọt.

Tuy nhiên miraculin chỉ biến chua thành ngọt mà thôi chứ không biến đổi những vị sót lại là cay, đắng, mặn, ngọt.

Quả thần kỳ có thể biến chua thành ngọt

Miraculin từng được ứng dụng để đánh lừa vị giác của bệnh nhân tiểu đường, giúp họ hạn chế cơn thèm ngọt bằng phương pháp ăn đồ chua thay thế.

Cây diệu kỳ là cây thân gỗ nhỏ, trồng trên chậu 1 năm hoàn toàn có thể ra quả. Ở Nhật Bản, cây diệu kỳ được gọi là Miraculous Berry và được trồng phổ biến. Tại Mỹ, cây diệu kỳ được trồng nhiều ở Florida vì thích hợp thổ nhưỡng ở đây.

Ở Việt Nam, cây diệu kỳ được bán trong những Shop cây cảnh và có giá thành khoáng 200.000 đồng 1 cây. Loại quả này cũng được bán nhiều với giá khá rẻ, những bạn cũng hoàn toàn có thể mua trên những trang bán hàng điện tử để trải nghiệm.

  • Cách trồng và chăm sóc dâu tây tận nơi đơn giản, cho quả chín mọng
  • 5 cây bonsai cổ thụ nhất và hiếm có nhất hành tinh
  • Cây anh túc là cây gì?
  • Những bí hiểm thú vị về những loại quả mà chúng ta ăn thường ngày

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *