điểm mạnh của tiếp đất bằng gót chân là tự nhiên và dễ áp dụng với người mới chạy song cũng tạo ra một lực cản không nhỏ nếu muốn chạy nhanh.

Tiếp đất bằng gót chân là phương pháp tiếp đất của phần lớn những người chạy bộ ở Việt Nam và những nước châu Á hiện nay. Theo một thống kê tại giải chạy marathon quốc tế được tổ chức ở Hokkaido Nhật Bản năm 2004, có tới 75% vận động viên tiếp đất bằng phương pháp này.

Đó cũng đúng là lý do mà hầu hết giày chạy bộ hiện nay đều có một phần đệm rất dày ở gót chân để hỗ trợ giảm lực mà gót chân phải chịu khi tiếp đất.

Hai runner trên đường chạy VM Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

Hai runner trên đường chạy VM Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

vẫn chưa xuất hiện nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ tiếp đất bằng gót chân, lòng giữa hay mũi chân có tác dụng hơn và ít chấn thương. Một nghiên cứu từ tạp chí Medicine and Science in Sports and Exercise cho thấy runner giảm tỉ lệ chấn thương đến 50% khi tiếp đất bằng mũi bàn chân. Tuy nhiên 16 vận động viên tham gia nghiên cứu này đều là những người quen với tiếp đất bằng bàn chân hoặc mũi chân từ lâu.

Nếu là người tiếp đất bằng gót tự nhiên, việc chuyển qua phương pháp đáp trước hoàn toàn có thể dẫn đến chấn thương. Những nguời chạy chuyên nghiệp đáp trước thường có tính chất cơ thể thích hợp với phương pháp này như bàn chân rộng, cung bàn chân trung bình và bắp chân dẻo dai. Khi cố gắng chuyển từ đáp gót qua đáp trước, nhiều runner với lòng bàn chân phẳng thường vấp phải chấn thương gân asin hoặc viên cân gan chân, trong những lúc runner với cung bàn chân cao thường bị lật cổ chân hoặc nứt xương đốt bàn chân.

Runner dễ gặp những chấn thương không giống nhau khi thay đổi dáng chạy, bởi áp lực lên những vị trí không giống nhau của chân. Khi đáp trước, cổ chân và bàn chân sẽ chịu nhiều áp lực hơn. Đối với những trường hợp đáp gót, áp lực sẽ giảm lên cổ chân nhưng sẽ nhiều hơn thế nữa lên gối. Khi runner chuyển từ phương pháp này sang phương pháp khác, áp lực sẽ không mất đi mà sẽ chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, dẫn đến những chấn thương không giống nhau.

Nhược điểm của phương pháp tiếp đất bằng gót chân là tạo ra một lực cản cho cơ thể của người chạy bộ. Tiếp xúc bằng gót chân giống như những bạn đạp phanh sau mỗi bước chạy. Hơn nữa, để hoàn toàn có thể bước được bước tiếp theo, sau khi tiếp đất bằng gót chân, cả bàn chân cần chạm xuống đất sau đó đạp xuống đất và đi lên bằng mũi chân. Việc này làm cho thời gian tiếp xúc giữa chân và mặt đất trở thành lâu và gây nhiều lực tác động lên chân. Đặc biệt, người chạy bộ sẽ tiếp xúc với mặt đất trong tình trạng chân duỗi thẳng, do đó khớp gối và những khớp xương khác cũng sẽ phải chịu một tác động lực lớn.

Mỗi runner có phương pháp chạy riêng, phù hợp với thể trạng. Ảnh: VnExpress Marathon.

Mỗi runner có phương pháp chạy riêng, thích hợp với thể trạng. Ảnh: VnExpress Marathon.

Về khía cạnh tiêu hao năng lượng, những khoa học cũng đã cho thấy không tồn tại sự đáng kể giữa những phương pháp đáp đất. Ngược lại, nhiều nghiên cứu Tóm lại runner trào lưu thường sẽ chạy tác dụng hơn với việc đáp gót một cách bản năng.

Trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Journal of Experimental Biology, những nhà nghiên cứu tính toán áp lực lên những khớp chân, dáng chạy cùng những bó cơ được sử dụng khi đi bộ và chạy bộ. Kết quả cho thấy khi đi bộ lượng năng lượng tiêu hao giảm gần 53% khi chúng ta đáp gót. Điều này có lẽ lí giải vì sao những runner chạy chậm thường đáp gót. Ngược lại, một vài nghiên cứu khác cho thấy hơn 30% runner chạy pace nhanh sử dụng phương pháp đáp trước.

Nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính ở ĐH Massachusetts cho ra kết quả, khi chạy ở pace 4:40, đáp gót sẽ tiết kiệm khoảng 6% năng lượng so với đáp trước. Đây là lí do mà xã hội chạy bộ trào lưu cho rằng việc đáp gót mang lại cảm giác thoải mái hơn khi chạy. Việc tiết kiệm năng lượng bằng phương pháp đáp gót cũng lí giải việc hơn 35% runner trào lưu chuyển qua mang giày chạy tối giản minimalist vẫn tiếp tục đáp gót, mặc dù kiểu giày này làm họ cảm nhận rõ áp lực lên chân khi đáp gót hơn.

Thành Dương (tổng hợp)

Tham giải giải chạy bộ “Run for Vaccine” do VnExpress tổ chức để ủng hộ cho Quỹ vaccine Việt Nam. Mỗi lượt đăng ký tham gia có mức phí 100.000 đồng. Ban tổ chức sẽ chuyển 100% tiền bán Bib về Quỹ vaccine. Tham gia tại đây.

Ngoài ra những giải VnExpress Marathon tổ chức tại Quy Nhơn (4/7), Hạ Long (1/8), Nha Trang (19/9) và TP. Hà Nội (20/11) đang ưu đãi 20%. Runner mua Bib chạy truy cập vào đó.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *