Ở Việt Nam có rất nhiều loài rắn hổ mang không giống nhau nhưng trong số đó không tồn tại loài rắn hổ mang chúa. Mời những bạn đọc bài viết dưới đây để biết về những loài rắn hổ mang sống ở Việt Nam và tại sao rắn hổ mang chúa lại không nằm trong số đó.

1. Rắn hổ mang đất (Tên khoa học: Naja kaouthia)

Rắn hổ mang đất

Rắn hổ mang đất hay còn gọi là rắn bành đen, rắn hổ mun, rắn hổ sáp, rắn phì đen, rắn hổ mang mắt đơn, rắn ba khoang… Khi bành mang ra, ở phía sau cổ của loài rắn này có màu đen đặc trưng và một vòng tròn trắng.

Phạm vi sống của loài rắn này là trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, cả đồng bằng, trung du và miền núi. Rắn hổ mang đất con mới nở ra chỉ dài 200 – 350mm và đã có khả năng bành cổ hung dữ. Con trưởng thành dài từ 1,3 đến 2m, hoàn toàn có thể sống thọ tới 30 năm.

Nọc độc của rắn hổ mang đất rất nguy hiểm, chứa độc tố gây hại trực tiếp tới hệ thần kinh.

2. Rắn hổ mang bành (Tên khoa học là Naja atra)

Rắn hổ mang bành

Hổ mang bành hay còn gọi là bành hoa, bành trắng, phì trắng, hổ mang Trung Quốc, hổ mang Đài Loan, hổ mang hoa,… Loài rắn này có màu đen hoặc nâu, có một vòng tròn trắng ở giữa nhưng có thêm 2 vạch tràn sang hai bên mang như 2 gọng kính.

Hổ mang bành dài trung bình khoảng 1m trở lên, phân bố rộng rãi ở đồng bằng, trung du, miền núi.

Loài rắn này cũng có thể có khả năng phun nọc. Nọc độc của nó cực nguy hiểm, có chứa độc tố tác động lên hệ thần kinh của con người.

3. Rắn hổ mèo (Tên khoa học là Naja siamensis)

Rắn hổ mèo

Hổ mèo còn được gọi là rắn hổ mang phun nọc, rắn hổ chuối, rắn hổ mang Xiêm, rắn hổ mang phun nọc Đông Dương… Loài rắn độc tại Việt Nam này có màu nâu xám hoặc vàng xanh nhạt. Một đặc trưng khác lạ của chúng là bành mang về phía trước thay cho sang hai bên như những loài rắn hổ mang khác.

Rắn hổ mèo thường sinh sống ở phía Nam Việt Nam. Khi gặp kẻ thù hoặc khi cảm thấy bị đe dọa, loài rắn này cực kì hung dữ và thường phát ra tiếng kêu đe dọa. Loài rắn này cũng có thể có khả năng phun nọc rất xa và chính xác. Chất độc trong nọc độc của chúng tác động lên toàn bộ cơ thể.

4. Rắn hổ mang chúa (Tên khoa học là Ophiophagus hannah)

Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa cũng có thể có tên thường gọi là hổ mang và có khả năng bành mang nhưng chúng thuộc chi Ophiophagus chứ không phải thuộc chi hổ mang thực sự (danh pháp khoa học: Naja).

Rắn hổ mang chúa hay rắn hổ mây, là loài rắn cực kỳ nguy hiểm, được xem là vua của những loài rắn. Rắn hổ mang chúa có chiều dài trung bình từ 3,18 – 4 mét và hoàn toàn có thể dài gần 6m, đây là loài rắn độc có thân dài nhất trái đất.

Dấu hiệu nhận biết rắn hổ mang chúa đúng là vạch chữ V ở phía sau cổ. Rắn hổ mang chúa sinh sống ở khắp Việt Nam.

Nọc của rắn hổ mang chúa cực độc, hoàn toàn có thể giết chết người trưởng thành chỉ sau 30 phút.

  • Mùi hương khiến những loài rắn độc sợ hãi bỏ chạy
  • Cận cảnh quy trình lấy nọc của rắn độc để chế huyết thanh
  • ‘Viên ngọc đen’ trên đầu rắn hổ mang chúa là gì? Có công suất chữa trị kỳ diệu không?
  • Ảnh rắn độc đẹp và ấn tượng đến ngỡ ngàng
  • Cách nhận biết rắn độc và rắn không độc

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *