Những điều bạn cần biết về chuẩn IP trên loa và các thiết bị điện tử

 • Ngày đăng: 2019-11-12 08:33:17
 • Lượt xem: 1595

IP (Ingress Protection hay International Protection) là tên một hệ thống xếp hạng cho biết khả năng kháng bụi và nước của các thiết bị điện tử được Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) thử nghiệm và quy định.

  Xem nhanh

Vậy cụ thể chuẩn IP / IPX trên loa và các thiết bị điện tử là gì?

Chuẩn IP trên các thiết bị điện tử là khả năng  chống lại bụi hoặc nước của thiết bị đó trong những điều kiện nhất định (đã qua thử nghiệm) của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) cụ thể như  bảng sau:

 

1. Nguyên tắc đọc hiểu bảng International Protection trên các thiết bị điện tử

 • Nếu chuẩn IP của các thiết bị được ký hiệu dạng: IP 1X,  IP 2X, IP 3X, IP 4X, IP 5X, IP 6X. Tức là thiết bị đã được Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đo chuẩn chống bụi theo mức độ từ 1 đến 6 như trên bảng trên. Yếu tố X phía sau thể hiện sản phẩm chưa được đo khả năng kháng nước.

VD: IP 1X: là thiết bị được bảo vệ chống vật xâm nhập có đường kính 50mm nhưng khả năng kháng nước chưa được xác định.

 • Nếu chuẩn IP của các thiết bị được ký hiệu dạng: IP X1, IP X2, IP X3, IP X4, IP X5, IP X6, IP X7, IP X8. Tức là thiết bị đã được Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đo chuẩn chống nước theo mức độ từ 1 đến 8 như trên bảng trên. Yếu tố X phía trước thể hiện sản phẩm chưa được đo khả năng kháng bụi.

VD: IP X1: Là thiết bị được bảo vệ chống nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng, khả năng kháng bụi không xác định

 • Nếu chuẩn IP của các thiết bị được ký hiệu dạng hai số rõ ràng phía sau ký tự IP, vd như: IP 65, IP 66, IP 67, IP 68… Tức là thiết bị đã được Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đo cả về khả năng chống bụi(chữ số phía trước) và khả năng chống nước(chữ số phía sau)

VD: IP 11: Là  thiết bị được bảo vệ chống vật xâm nhập có đường kính 50mm và được bảo vệ chống nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng.

 • Chú ý:

– Số càng lớn tức là thiết bị càng được bảo vệ chống bụi và nước tốt hơn, tối đa kháng bụi là ở mức 6 và tối đa kháng nước là ở mức 8. 

– Nước được sử dụng để thử nghiệm là nước sạch, nếu thử nghiệm với nước mặn, hoặc các chất lỏng khác (vd: nước biển, dấm …) sẽ không đảm bảo khả năng chống chịu của thiêt bị.

– Nhiệt độ trong các thử nghiệm được thực hiện ở mức 15-35 độ C. Nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn có thể tác động đến khả năng bảo vệ của thiết bị điện tử được thử nghiệm.

 

Bảng Tiêu Chuẩn Chống bụi

 • IP0X: Không bảo vệ đặc biệt
 • IP1X: Được bảo vệ chống vật rắn đường kính > 50 mm
 • IP2X: Được bảo vệ chống vật rắn đường kính > 12,5mm
 • IP3X: Được bảo vệ chống vật rắn đường kính >2,5 mm.
 • IP4X: Được bảo vệ chống vật rắn đường kính >1 mm.
 • IP5X: Được bảo vệ chống bụi, hạn chế xâm nhập (Không có chất bám gây hại)
 • IP6X: Chống bụi

Bảng Tiêu Chuẩn Chống Nước

 • IPX0: Không bảo vệ đặc biệt
 • IPX1: Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt
 • IPX2: Được bảo vệ chống nước nhỏ giọt khi nghiêng tối đa 15 độ từ vị trí bình thường
 • IPX3: Được bảo vệ chống nước xịt
 • IPX4: Được bảo vệ chống nước bắn tung toé
 • IPX5: Được bảo vệ chống lại tia nước áp suất thấp, trong ít nhất 3 phút
 • IPX6: Được bảo vệ chống lại tia nước mạnh, trong ít nhất 3 phút
 • IPX7: Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm trong nước lên tới 1 mét, trong thời gian 30 phút
 • IPX8: Được bảo vệ khỏi tác động của việc ngâm lien tục trong nước ở độ sâu hơn 1 mét. Các điều kiện chính xác đươc nhà sản xuất quy định cho từng thiết bị.

 

2. Chuẩn IP / hay chuẩn IPX trên loa 

Chuẩn IP hay chuẩn IPX trên loa thực tế là một (nhiều người hiểu sai về số X thực tế số “X” trên “IPX” trên các thông số kỹ thuật của loa biểu thị cho số không xác định chứ không phải chữ X để ghi liền vào phần IP) nó đại biểu cho khả năng chống nước của loa – điều mà các bạn phải cân nhắc rất nhiều khi lựa chọn các mẫu loa bluetooth di động phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

VD bạn muốn mua chiếc loa phục vụ cho việc đem đi chơi, party ngoài trời thì phải chú ý đến trời mưa hoặc gần bể bơi hay không… vậy những chiếc loa bluetooth di dộng chống nước IP X5 trở lên sẽ phù hợp với bạn.

Đa số các loa bluetooth di động ngày nay của các hãng như loa bluetooth JBL,loa bluetooth SONY, loa bluetooth Bose… đều có các chuẩn IP trong thiết kế, nhất là các loa di động mini chính hãng thì 90% là sẽ có.

Các loa có chuẩn IP thường  sẽ được nhà sản xuất thiết kế thành một khối cố đinh, từng chi tiết đều có mục đích riêng, bởi vậy việc tháo rời và lắp lại sản phẩm cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng chống nước của loa, bởi vậy nếu là loa bluetooth chính hãng thì rất đơn giản, nếu xảy ra trục trặc, tốt nhất bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hãng để được sửa chữa chuẩn, nhanh mà không ảnh hưởng tới tính năng của loa.

 

3. Lợi ích của việc có chuẩn IP / IPX trên loa 

Quá rõ ràng về lợi ích mà các chuẩn IPX đem lại trên loa, nó giúp chúng ta hiểu hơn về chiếc loa mình đang sở hữu cũng như tránh được các trường hợp không mong muốn khiến loa có thể bị hỏng hóc, chập cháy do nhiễm nước. Các loa không có chuẩn IP / IPX thường là các loa karaoke cố định, các loa sân khấu chuyên sử dụng trong nhà

Các chuẩn IPX trên loa thường xuất hiện ở các hãng loa lớn, đã có tiếng trên thị trường âm thanh như JBL, SONY… bởi việc đăng ký để Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) thử nghiệm là rất khó khăn và tốn chi phí. Nên các bạn cũng đừng bất ngờ khi thấy một số dòng loa kéo như Acnos, Ariang có khả năng chống nước nhẹ nhưng không có chỉ số IP nhé! Điều quan trọng là bạn cần xác định rõ mục đích cũng như hỏi rõ nhà sản suất về chiếc loa bạn muốn sở hữu.  Nói chung có chuẩn IP thì tốt, nếu  không có thì cần hỏi rõ nhà sản xuất xem loa có chống nước hay không ok (hãy là khách hàng thông thái)!

 

4. Chuẩn IP / IPX trên loa bãi, loa nhái liệu có đáng tin

Tất nhiên là không nhé. Đây chính là rủi ro lớn nhất khi bạn mua loa bãi, loa nhái, chính bởi việc các loa này không được chính hãng sản xuất ,nên các chuẩn IP / IPX trên các loa này đều không có kiểm chứng, không đáng tin, hơn thế việc sử dụng các link kiện kém chất lượng hơn để có giá thành rẻ cũng là nguyên nhân dẫn tới khả năng kháng nước không đảm bảo.

Hiện nay, các loa bãi, loa bluetooth nhái trên thị trường khá nhiều với kiểu dáng làm giống 99% so với loa chính hãng,  giá thành rẻ hơn gấp đôi nhưng chất lượng cũng các tính năng lại hoàn toàn không tốt bằng loa chính hãng. Chính vì vậy các bạn nên lựa chọn các cửa hàng chuyên bán loa  chính hãng VD như HDRADIO.VN lựa chọn sản phẩm yên tâm mà không phải lo lắng về chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *