Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ cổ truyền Á Đông có giá trị văn hóa sâu sắc, là dịp để con cháu hướng về ông bà tổ tiên. Do vậy, việc cúng khấn là điều không thể thiếu. Nếu vẫn chưa chắc chắn văn khấn Tết Thanh minh tại mộ hay tận nơi, bạn hãy tìm hiểu thêm bài viết sau nhé!

Tết Thanh minh (cách gọi khác: Tiết Thanh minh) là một trong số 24 tiết khí của lịch Âm. Bắt đầu khoảng 4 – 5/4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng 20 –  21/4 trong lịch Gregory theo những múi giờ Đông Á khi tiết Cốc vũ bắt đầu.

Từ thời nhà Thanh, sau khi sửa đổi lịch thì tết Thanh Minh ra mắt vào trong ngày tiết Thanh minh. Tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao thì tết này là một ngày quốc lễ. Còn ở những khu vực khác ở Đông Á thì không. 

Tết Thanh minh là dịp để tưởng nhớ và báo hiếu với công ơn sinh thành của tổ tiên. vào trong ngày này, con cháu dù có đi xa tới đâu cũng luôn nhớ để quay về quê nhà, sum vầy cùng gia đình và đi tảo mộ.

nói tới Tết Thanh minh thì khi nào người ta cũng nghĩ đến lễ tảo mộhội đạp thanh. Công việc chính của tảo mộ là sửa sang những ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ. Sau đó, người tảo mộ thắp vài nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã khuất. 

Trước đây, nam nữ thanh niên cũng nhân dịp này để du xuân nên mới có tên thường gọi hội đạp thanh (tức giẫm lên cỏ). Ngày nay, ở Việt Nam lễ hội này có lẽ không hề, nhưng ở Trung Quốc thì một vài nơi vẫn còn đấy đó duy trì.

Tết thanh minh

1Văn khấn Tết Thanh minh ngoài mộ, nghĩa trang

Sắm lễ tảo mộ Tết Thanh minh thường gồm có: Hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu thịt (chân giò, gà luộc hoặc một khoanh giò nạc), hoa quả.

Xem chi tiết: Thanh minh cần chuẩn bị những gì để cúng tại mộ?

Bài văn khấn tết Thanh minh ngoài mộ, nghĩa trang

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh ….. (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo …..)

Hôm nay là ngày …..

Nhân tiết: …..

Tín chủ (chúng) con …..

Ngụ tại: …..

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của ….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh ….. lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh ….. Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Lưu ý: Sau khi khấn xong, đợi hết 2/3 tuần hương thì đi lễ tạ những nơi, hóa vàng, xin lộc và mọi người trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Bài văn khấn tiết Thanh minh ngoài mộ, nghĩa trang:

Bài văn khấn lễ vong linh tại mộ phần

Tại phần mộ người thân trong gia đình, sau khi sắp mâm lễ vật, bạn cũng thắp hương, niệm Nam mô A Di Đà Phật 3 lần và khấn bài khấn vong linh như sau:

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh: (đọc tên người dưới phần mộ)

Hôm nay là ngày (đọc ngày âm lịch), nhân tiết Thanh minh, tín chủ chúng con là… ngụ tại số nhà… phường… quận,… thành phố…

Chúng con và toàn thể thành viên trong gia đình nhờ công ơn cao dày của … chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

Khấn cúng thanh minh

2Văn khấn cúng Thanh minh tận nơi

Tùy theo mỗi gia đình, rất có thể làm mâm cơm cúng với đầy đủ đủ xôi, gà luộc, hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào,… hoặc chỉ thắp hương bình thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá,… để thông báo với gia tiền tiền tổ, ông bà,… đã khuất về ngày Thanh minh.

bạn cũng rất có thể xem chi tiết những đồ cúng tận nơi TẠI ĐÂY.

Gia chủ sửa sang quần áo nghiêm túc, đứng trước hương án, thắp hương, đốt đèn, sau đó khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…  

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô nàng Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt nhẹ che chở cho triệu phú đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều thông thoáng, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng tỏ chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần).

Bài văn khấn lễ vong linh tại mộ phần

3Những điều kiêng kỵ khi cúng Thanh minh

Khi cúng khấn Thanh minh, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Không tùy tiện chọn giờ tế lễ.
 • Không dừng chân quá lâu ở những nơi đìu hiu, không cúng tế ở chốn hẻo lánh. 
 • Hãy đi tảo mộ với tấm lòng thành kính, không tạp niệm. 
 • Phụ nữ có thai không nên đi tảo mộ.
 • Sức khỏe không tốt không nên ra mộ khấn cúng. 
 • Không dẫm đạp lên mộ của nhà khác.
 • Không chụp ảnh ở khu vực mộ phần.
 • Không nên mua giày, không đi đêm.
 • để ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ.
 • Kỵ cười đùa, mắng chửi, to tiếng.

Xem thêm:

 • Tết thanh minh là gì? Thanh minh 2021 nhằm ngày nào?
 • Cách nấu mâm cỗ chay cúng rằm đủ đầy hương vị
 • Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ, dễ nhớ

Hãy lưu giữ những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt trong mùa Tết Thanh minh này. Mong bài viết trên sẽ giúp ích cho gia đình nhà bạn vào trong ngày cúng Tết Thanh minh!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *