Thủ Đô Hà NộiBé Tùng Anh, 8 tuổi, đang đứng trước nguy cơ bị xuất huyết do ung thư máu, bởi bệnh viện không tồn tại máu truyền.

Bé Tùng Anh đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, hai năm nay không hoàn thành xong lớp một vì căn bệnh ung thư máu. Mẹ cậu bé sẻ chia, năm 2019, vừa bắt đầu đi học lớp một được vài ngày thì bé được chẩn đoán ung thư máu. thay cho được học những chữ cái thứ nhất thì cậu bé phải vào viện truyền hóa chất. Sau những đợt điều trị tiến công, bệnh tình cải thiện, Tùng Anh được đi học quay về.

vẫn chưa được bao lâu, cậu bé lại phải nhập viện vì ung thư tái phát. những bác sĩ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, hiện tại, tình trạng ung thư đã thâm nhiễm vào thần kinh trung ương, không thể truyền hóa chất được mà chỉ hoàn toàn có thể điều trị triệu chứng để cầm cự. Hiện, bệnh nhi đứng trước nguy cơ thiếu máu, thiếu cả tiểu cầu nên rất mệt, đau nhức toàn thân và có nguy cơ bị xuất huyết.

Nằm cùng phòng bệnh với Tùng Anh là bé gái tên Ngọc, 11 tuổi, bị chứng xuất huyết giảm tiểu cầu. Bệnh còn được gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, là một bệnh rối loạn miễn dịch, Trong số đó có sự bất thường về đông máu. Xuất huyết giảm tiểu cầu hoàn toàn có thể gây ra bầm tím dưới da và chảy máu lâu cầm. Xét ngiệm máu thấy có giảm số lượng tiểu cầu.

Trước đây, bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đợt này do tình trạng chảy máu quá nặng và khan hiếm máu nên bé được chuyển sang Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Bà của bé cho biết, cách đây mấy hôm máu ộc ra từ mũi cháu và chảy suốt mấy tiếng liền. Cháu còn nôn ra cục máu tụ và đi ngoài phân đen. Đến giờ, trên cơ thể bé đầy những vết xuất huyết bầm tím, trên mũi vẫn còn đó đó chiếc gạc cầm máu.

Bác sĩ Trần Quỳnh Mai, bác sĩ điều trị cho cháu tại Khoa Bệnh máu trẻ em, cho biết khi cháu nhập viện tiểu cầu chỉ còn dưới 10 G/l, trong lúc trung bình là 150 đến 350 G/L. Tình trạng xuất huyết rất nặng còn dẫn đến thiếu máu khiến cháu mệt mỏi, không đủ máu nuôi dưỡng cơ thể.

“Chúng tôi đã điều trị tích cực và xin dự trù khối tiểu cầu, khối hồng cầu gấp cho cháu. Nhưng hiện nay nguồn máu thực sự khan hiếm”, bác sĩ cho biết.





Cơ thể bệnh nhi đầy những vết xuất huyết bầm tím. Ảnh: Công Thắng

Cơ thể bệnh nhi đầy những vết xuất huyết bầm tím. Ảnh: Công Thắng.

Theo Tổ chức Y tế trái đất, cứ 10 bệnh nhân thì có một người cần truyền máu. Ước tính ở việt nam, mỗi ngày cần đến 5.200 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị. Nhu cầu về máu là phổ biến, nhưng thời điểm được đáp ứng đủ máu và chế phẩm máu của toàn bộ những người cần máu thì vẫn chưa thể được đáp ứng đủ, kịp thời. Tình trạng khan hiếm máu vẫn xảy ra ở nhiều nước đang phát triển, nhiều địa phương, nhất là trong thiên tai, dịch bệnh.

Trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động lớn tới những hoạt động hiến máu và an toàn truyền máu trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Bác sĩ Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, sẻ chia sự bùng phát quay về của Covid-19 làm tác động nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung ứng máu cho điều trị của những cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc. Lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương và nhiều trung tâm máu đang giảm mạnh do không tồn tại nguồn người hiến máu. Nhiều lịch hiến máu đã bị hoãn, hủy ở hầu hết những địa phương, đơn vị, kể cả ở những địa phương không thuộc phạm vi phong tỏa, cách ly y tế phòng chống dịch. Nhiều người dân dù đã đăng ký trước nhưng có tâm lý e ngại dịch bệnh nên đã không đến hiến máu.

Từ 27/4 đến 11/5, lượng máu tiếp nhận tại Viện chỉ bằng 30% so với kế hoạch. Trong 12 ngày đầu tháng 5, Viện chỉ tiếp nhận được 2.920 đơn vị máu, nhưng đã cung ứng 4.822 đơn vị máu. Cả tháng 5, Viện tiếp nhận được hơn 15.000 đơn vị, bằng 1 nửa so với nhu cầu máu cần. Đã có gần 80 lịch hiến máu với dự kiến tiếp nhận 25.000 đơn vị máu bị hoãn, hủy. trong lúc Viện là đơn vị phụ trách cung ứng máu cho 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với diện bao phủ là 40 triệu dân.

Hiện nhiều hoạt động của những cơ sở khám chữa bệnh đã được hạn chế để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Mỗi ngày, Viện vẫn cần đến 1.000 đơn vị máu và gần 200 đơn vị tiểu cầu để cung ứng cho những cơ sở điều trị.

“không chỉ là gia đình người bệnh mà cả y bác sĩ đều hết sức lo lắng trước tình hình nguồn máu phục vụ điều trị khan hiếm như hiện nay”, bác sĩ cho biết.

Tháng 6, tháng của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương kêu gọi xã hội hiến máu để “giữ nhịp đập trái tim” của những em bé đang cần máu.

* Tên bệnh nhân được thay đổi.

Thúy Quỳnh