Nhiệt kế thủy ngân từ lâu được sử dụng trong cuộc sống để triển khai những nhiệm vụ đo nhiệt độ. Tuy nhiên sự hiểu biết về nhiệt kế thủy ngân của người tiêu dùng gần đầy đủ, có những loại nào, dùng để làm gì? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết sau!

1. Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là một loại nhiệt kế được ý tưởng phát minh bởi nhà vật lý học Daniel Gabriel Fahrenheit ở Amsterdam (1714), được sử dụng đo nhiệt độ cơ thể, đo nhiệt độ nước, không khí và những dung dịch,…

Nhiệt kế thủy ngân

kết cấu: Nhiệt kế thủy ngân kết cấu gồm 3 phần là:

  • Phần cảm nhận nhiệt độ: Là bầu đựng thủy ngân, có tác dụng nhận nhiệt từ môi trường cần đo, và dưới tác động của nguyên lý giãn nở của vật chất (cụ thể ở đây là thủy ngân), tùy mức nhiệt độ mà sự giãn nở của thủy ngân không giống nhau, do đó đo được nhiệt độ môi trường.
  • Ống mao dẫn: Là cột dẫn thủy ngân giãn nở khi tiếp xúc với môi trường từ đó đo được nhiệt độ của môi trường
  • Phần hiển thị kết quả:  Là những vạch số, dựa theo nguyên tắc giãn nở của thủy ngân mà từng độ cao của ống mao dẫn người ta vạch ra những mức nhiệt độ tương ứng.

Nguyên lý hoạt động:

Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa theo nguyên lý sự giãn nở của thuỷ ngân theo nhiệt độ: Nhiệt độ thay đổi làm cho cột độ chạy để mở rộng hoặc kéo tụt thủy ngân trong ống. Hoạt động này ngay lập tức được hiển thị số liệu xác nhận mức hiệu chuẩn của thang đo nhiệt độ.

2. Công dụng của nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân được ứng dụng rất nhiều trong trong thực tiễn, với việc sử dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực không giống nhau:

– Trong y học: Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng để đo thân nhiệt của người bệnh, giúp những bác sĩ hoàn toàn có thể nắm bắt tình trạng sức khỏe của người bệnh để đưa ra phương thức chữa bệnh chính xác.

Nhiệt kế thủy ngân là nhiệt kế chính xác nhất

Nhiệt kế thủy ngân là nhiệt kế chính xác nhất trong toàn bộ những dòng nhiệt kế, và được cho là chuẩn đo nhiệt độ trong y học

– Trong công nghiệp: Nhiệt kế thủy ngân được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất như kiểm soát nhiệt độ lò hơi, chất lỏng, khí…để quy trình sản xuất được ra mắt chính xác hơn.

– Trong ẩm thực: Nhiệt kế thủy ngân cũng được sử dụng trong việc kiểm soát nhiệt độ nấu ăn để những đồ ăn có độ thơm ngon nhất hoàn toàn có thể. Hoặc nhiệt kế thủy ngân với chất dãn nở là rượu cũng được dùng để đo độ cồn trong rượu…

Nhìn chung, ứng dụng trong trong thực tiễn của nhiệt kế thủy ngân rất đa dạng và được nhiều người tiêu dùng vì độ chính xác khi đo.

3. Thủy ngân trong nhiệt kế thủy ngân có độc không?

Thủy ngân là một kim loại white color bạc, ở thể lỏng, không tan trong nước và hoàn toàn có thể bốc hơi tương đối dễ ở nhiệt độ phòng.

Thủy ngân rất độc, khi tiếp xúc với cơ thể hoàn toàn có thể gây ra nhiễm độc. Do đó, cần tránh làm vỡ nhiệt kế thủy ngân vì chúng hoàn toàn có thể bay hơi và dễ hít phải.

cần tránh làm vỡ nhiệt kế thủy ngân

Nếu hít phải thủy ngân hoàn toàn có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, khiến nạn nhân bị ho, không thở được, đau tức ngực và gây nguy hiểm cho phổi. Ngoài ra, nó gây mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, buồn nôn và viêm ruột. Nếu hít phải lượng nhiều và sức khỏe không tốt hoàn toàn có thể gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

4. những yếu tố cần quan tâm khi mua nhiệt kế thủy ngân

Mặc dù tiềm tàng nhiều nguy cơ khi bị vỡ, nhưng khả năng đo chính xác của những dòng nhiệt kế thủy ngân thì không hề chối cãi được. Chính vì thế, mặc dù nguy hiểm, nhiều người tiêu dùng và trong những bệnh viện vẫn sử dụng nhiệt kế thủy ngân.

Đảm bảo tính nguyên vẹn khi mua nhiệt kế thủy ngân

Vì vậy, khi mua nhiệt kế thủy ngân bạn cần quan tâm những yếu tố sau:

  • Mua ở những nơi có thương hiệu uy tín và đảm bảo. 
  • Độ bền cao
  • Kiểm tra về độ nguyên vẹn của sản phẩm, tránh lựa chọn những sản phẩm vỡ, có khe nứt, dạn.
  • Vạch chia độ rõ nét dễ quan sát và đọc được nhiệt độ

5. Một số thương hiệu nhiệt kế thủy ngân uy tín

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế thủy ngân tới từ nhiều thương hiệu không giống nhau. Tuy nhiên, 3 thương hiệu nhiệt kế AURORA, SIKA, TOKYO luôn được nhiều người tin dùng lựa chọn và yên tâm khi sử dụng.

6. Nên mua nhiệt kế thủy ngân ở đâu, giá bao nhiêu?

Câu hỏi nên mua nhiệt kế ở đâu uy tín và chất lượng đúng là thắc mắc lớn nhất của người tiêu dùng. Việc tìm mua những sản phẩm thiết bị y tế chất lượng góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Chọn địa chỉ uy tín để mua nhiệt kế

bạn cũng hoàn toàn có thể tìm mua nhiệt kế ở đâu uy tín và chất lượng như những nhà thuốc và những cơ sở thiết bị y tế lớn trên toàn nước. Điển hình như hệ thống nhà thuốc Pharmacity, An khang, những Store thuốc được cấp giấy phép Sale, đạt chuẩn GDP, …. là nơi uy tín để bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn nhiệt kế tương thích cho mình. 

Ưu và nhược điểm khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân

ưu thế Nhược điểm

– Giá thành nhiệt kế khá rẻ nên nó tiết kiệm chi phí hơn cho người tiêu dùng thay cho nhiệt kế điện tử.

– kết cấu nhiệt kế thủy ngân khá đơn giản nên dễ thao tác và sử dụng. Nó được xem là thiết bị khá tiện lợi hoàn toàn có thể dùng trong gia đình và bệnh viện.

– Cho kết quả có độ chính xác cao không kém nhiệt kế điện tử khi được sử dụng đúng cách.

hoàn toàn có thể sử dụng cho nhiều người khi đo ở nách. Nên hoàn toàn có thể đo liên tục cho nhiều người.

– Thời gian cho kết quả rất lâu từ 3-5 phút, nếu đo cho trẻ con sẽ làm trẻ quấy khóc và khó giữ im một chỗ. trong lúc nhiệt kế điện tử chỉ mất vài giây.

– Vạch hiển thị kết quả thường rất nhỏ, dễ bị mờ.

– Nhiệt kế thủy ngân có kết cấu đơn giản nên không tồn tại những tác dụng hiện đại như cảnh báo sốt cao.

– Cần phải sử dụng đúng cách để cho kết quả chính xác nhất vì sử dụng sai sẽ làm kết quả bị sai lệch.

– Có nguy cơ bị vỡ rất cao, khi vỡ làm bay hơi thủy ngân rất độc và nguy hiểm.

Xem thêm: Mua nhiệt kế đo trán loại nào tốt? Lưu ý gì khi mua?

Trên đây là những thông tin chính xác về nhiệt kế thủy ngân, mong rằng bạn đã nắm bắt được cơ bản về nhiệt kế thủy ngân để chọn mua và sử dụng để mang lại kết quả đo nhiệt độ chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *