Nhện cầu vồng (Maratus robinsoni) trở thành một loài nhện đặc biệt ở Úc có khả năng làm ra điều kỳ diệu tưởng chừng chỉ có sản phẩm công nghệ mới làm được.

Loài nhện cầu vồng (Maratus robinsoni) đặc biệt là nhện đực có cơ thể gọn gàng, có khả năng phát tín hiệu cầu vồng cường độ cao trong những màn trình diễn tán tỉnh giữa những con đực với con cái. Đây là ví dụ thứ nhất được biết đến trong tự nhiên khi mà nhện đực sử dụng toàn bộ cầu vồng màu sắc để lôi kéo con cái. tiến sỹ Bor-Kai Hsiung đã dẫn dắt một nhóm những nhà nghiên cứu quốc tế tới từ Hoa Kỳ (UAkron, Cal Tech, UC San Diego, UNL), Bỉ (ĐH Ghent), Hà Lan (UGroningen) và Úc để khám phá ra loài nhện phát tín hiệu cầu vồng này.

Nhện cầu vồng

Sử dụng một loạt những kỹ thuật nghiên cứu, gồm có kính hiển vi điện tử và ánh sáng, hình ảnh hyperspectral, hình ảnh phân tán, in ấn nano 3D và quy mô hóa quang học, nhóm phát hiện ra nguồn gốc trào lên của hiệu ứng cầu vồng cường độ cao xuất hiện từ vùng bụng đặc biệt của nhện này. Những vảy cầu vồng này có một đường viền 3D cực nhỏ với đường viền bằng kính hiển vi đan lại thành những cấu trúc lưới nhiễu xạ nano trên bề mặt.

Khi phân tích, những nhà khoa học đã tìm thấy sự tương tác giữa lưới mặt nạ chùm nhiễu xạ nano bề mặt và độ cong vi mô được chấp nhận tách và cô lập ánh sáng thành những bước sóng ở những góc tốt hơn và khoảng cách nhỏ hơn so với những công nghệ kỹ thuật nhân tạo hiện tại.

Cảm hứng từ những vảy mờ cực tím trên nhện cầu vồng này hoàn toàn có thể được sử dụng để khắc phục những hạn chế hiện tại trong thao tác phân tích quang phổ ở những ứng dụng đòi hỏi độ phân giải quang phổ ở một tỉ lệ cực nhỏ đặc biệt là những dụng cụ vũ trụ, hệ thống phát hiện hóa học. Và việc nghiên cứu ánh sáng trên loài nhện đặc biệt này hoàn toàn có thể có nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với những lĩnh vực không giống nhau, từ khoa học sự sống và công nghệ sinh học đến khoa học vật liệu và kỹ thuật.

Xem thêm:

  • 16 điều lạ lùng đáng để cả trái đất học tập chỉ thấy ở Nhật Bản
  • Chuyện lạ có thật: Hà mã và tê giác mồ côi có tình bạn đẹp diệu kỳ ở khu bảo tồn
  • Máy bay mất tích trở về sau 35 năm, một khoảnh khắc bằng cả thập kỷ,… liệu “lỗ hổng thời gian” có tồn tại thật sự?

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *