Nhà khoa học Singapore hôm 9/5 cho biết nCoV đã trải qua hơn 6.600 lần đột biến riêng biệt tại protein gai để tăng khả năng tồn tại.

TS Maurer-Stroh, giám đốc Viện Tin – Sinh học tại Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A*Star) Singapore, tham gia thu thập và phân tích những thay đổi trong bộ gene của nCoV trên kho dữ liệu GISAID, nơi sẻ chia 1,5 triệu chuỗi trình tự gene virus. Hôm 9/5, ông cho biết đã xảy ra hơn 6.600 đột biến protein gai của nCoV kể từ khi nó được phát hiện lần đầu vào tháng 12/2019.

Virus đột biến bất kể khi nào có “sai sót” trong quy trình sao chép. Điều này hoàn toàn có thể do việc thêm, xóa hoặc thay đổi mã di truyền của virus. Nếu sự thay đổi đó làm tăng khả năng tồn tại của virus, những phiên bản virus lỗi sẽ tồn tại lâu hơn, đôi khi áp đảo chủng gốc.

Ví dụ, đột biến D614G bắt đầu tăng mạnh trên toàn cầu vào tháng 2 năm ngoái, hiện được tìm thấy trong đa số những mẫu virus, bất kể chúng là biến thể nào. Biến thể có đột biến này phổ biến tới nỗi nó được đặt tên riêng theo nhóm riêng, gọi là nhóm G.

Theo Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), mặc dù nhóm G có khả năng lây truyền mạnh hơn, nó không cần bệnh nặng hơn, không tác động đến chẩn đoán, điều trị hoặc vaccine. Nhóm G và những nhóm phụ, gồm có GRY – một nhánh được đặt tên cho biến thể B.1.1.7 từ Anh, chiếm ưu thế từ nửa năm 2020, thay thế hoàn toàn chủng nguyên bản xuất hiện ở Vũ Hán.

Nếu có nhiều đột biến của virus như vậy, tại sao WHO mới chỉ liệt kê ba biến thể đáng lo ngại (VOC), cùng với cùng 1 số ít biến thể đáng quan tâm (VOI) và bỏ qua những chủng sót lại? Virus đột biến được xếp vào nhóm VOC khi đáp ứng ít nhất một trong những tiêu chuẩn sau: lây truyền dễ dàng hơn, gây bệnh nặng hơn, làm giảm đáng kể khả năng trung hòa của những kháng thể, giảm kết quả điều trị, vaccine hoặc làm tác động tới việc chẩn đoán.

TS Maurer-Stroh giải thích rằng không phải đột biến nào cũng khiến virus biến đổi theo những cách trên. Do đó, những đột biến này không cần ra những làn sóng lây nhiễm lớn.

Hôm 10/5, WHO xếp B.1.167 ở Ấn Độ vào nhóm “biến thể đáng lo ngại”. “những thông tin sẵn có cho thấy khả năng lây nhiễm cao hơn bản gốc. Vì vậy chúng tôi xếp biến chủng B.1.617 được phát hiện ở Ấn Độ vào nhóm ‘biến chủng đáng lo ngại’ (VOC) trên quy mô toàn cầu”, Maria Van Kerkove, người đứng đầu nhóm đối phó Covid-19 của WHO, cho biết. WHO trước đó đưa B.1.617 vào nhóm “biến chủng đáng để ý” (VOI), có mức độ nguy hiểm thấp hơn so với VOC.

những loại vaccine hiện nay hoàn toàn có thể chống lại những biến thể hay không? Giáo sư Ooi Eng Eong của ĐH Y Duke-NUS (Singapore), người đang tham gia phát triển vaccine mRNA cho biết: “những nghiên cứu về người được tiêm phòng cho thấy vaccine mRNA có khả năng ngăn ngừa những biến thể nCoV đáng lo ngại”.

“Ít nhất có bốn báo cáo chỉ ra rằng tỷ lệ nhiễm biến thể nCoV là dưới 1% ở người bệnh có triệu chứng, đã được tiêm vaccine”, ông nói.

những kháng thể do vaccine tạo ra sẽ nhận diện một đoạn gai trên vỏ ngoài virus. Như vậy, nếu gai virus thay đổi, vaccine hoàn toàn có thể bảo vệ những người đã được tiêm vaccine hay không? Giáo sư Ooi giải thích rằng vaccine không những giúp cơ thể tạo ra kháng thể mà còn kích hoạt phản ứng miễn dịch, gồm có sự sản sinh những tế bào lympho T, nhằm tiêu diệt virus và tế bào bị nhiễm bệnh. những quy trình này không bị tác động bởi thay đổi của protein gai.

Mặt khác, giáo sư Hsu Liyang, Chuyên viên về chứng bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock, ĐH vương quốc Singapore, cảnh báo những biện pháp hiện nay không phải lúc nào cũng kết quả.

“Chúng tôi cho rằng virus sẽ không chịu ngồi yên. Còn nhiều biến thể mới hơn sẽ xuất hiện”, giáo sư Liyang nói.

Người đàn ông được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại điểm tiêm chủng ở Miami, Mỹ, hôm 8/5. Ảnh:WSJ.

Người đàn ông được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại điểm tiêm chủng ở Miami, Mỹ, hôm 8/5. Ảnh:WSJ.

Mai Dung (Theo StraitsTimes)

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *