Được phát hiện bởi những thiết bị vô tuyến cực nhạy từ những năm 1950, âm thanh bí hiểm ngoài vũ trụ được gọi với cái tên “Whistler waves” sau cùng cũng được những nhà khoa học NASA lời giải thành công sau gần 7 thập kỷ.

  • Lắng nghe âm thanh kỳ lạ thu được từ những hành tinh trong Hệ Mặt Trời
  • Lần trước tiên trong lịch sử, tàu Cassini thu được âm thanh kỳ lạ từ sao Thổ
  • Vòng tròn vọng lại âm thanh kỳ lạ ở Tulsa thử thách mọi định luật vật lý
  • Sau gần 3 thập kỷ, giới khoa học vẫn vẫn chưa thể lời giải âm thanh bí hiểm chỉ 2% dân số nghe thấy này


Âm thanh kỳ quái “Whistler waves” – thử thách nhà khoa học hơn 6thập kỷ. Nguồn: NASA

Sau khi thu thập dữ liệu từ 2 vệ tinh thuộc sứ mệnh FIREBIRD II CubeSat của trường ĐH Minnesota, Mỹ, đang bay ở độ cao cách mặt đất 500km và Van Allen Probes của NASA đang bay trong vùng Vành đai bức xạ Van Allen, những nhà khoa học tại NASA đã tìm ra nguồn gốc phát ra âm thanh bí hiểm này. Thực chất, “Whistler waves” là âm thanh di chuyển với tốc độ cực nhanh của những hạt electron được tạo ra do những vụ nổ electron đột ngột trong vùng từ trường của Trái Đất.

Aaron Breneman, Chuyên viên thuộc trường ĐH Minnesota cho biết: “cần phải có sự quan sát liên tục của hai hay nhiều vệ tinh/tàu vũ trụ phân chia ở vị trí cách xa nhau để quan sát được chuỗi sự kiện xảy ra giữa những chuỗi sóng và electron xảy ra trong không gian. Hai vệ tinh của NASA và ĐH Minnesota đã làm được điều đó và lời giải thành công bí hiểm âm thanh suốt hơn 60 năm qua.”

Hình ảnh phục dựng Vành đai bức xạ (màu xanh) Van Allen
Hình ảnh phục dựng Vành đai bức xạ (màu xanh) Van Allen. Vành đai bức xạ gồm hai lớp: Lớp bên trong gồm những hạt electron, lớp bên phía ngoài gồm những hạt proton. (Nguồn: Tony Phillips/NASA.)

những nhà khoa học nhận định, bên phía ngoài không gian xung quanh Trái Đất là một “cánh đồng” những hạt chứa điện tích cao chứ không phải là khoảng không trống rỗng. Những electron, proton và những ion nguyên tử xuất phát từ Mặt Trời và bị mắc kẹt trong vùng từ trường của Trái Đất tạo thành vành đai mà giới khoa học gọi là Van Allen.

Vành đai bức xạ Van Allen, được phát hiện năm 1958 bởi Chuyên viên không gian James Van Allen. Đây là một vùng không gian ở độ cao 1.000-60.000 km, xung quanh Trái Đất của chúng ta với những mức độ phóng xạ không giống nhau. cho tới nay, những nhà khoa học vẫn vẫn chưa thể biết hết những gì xảy ra ở Van Allen.

Nghiên cứu này được đăng tải trên Tạp chí Geophysical Review Letters.

  • Cùng ngắm nhìn mẫu thiết kế đoạt quán quân cuộc thi thiết kế không gian sống trên sao Hỏa của NASA: Hài hòa, đầy đủ tiện nghi, và an toàn
  • WhatsApp bổ sung thêm hai tính năng thú vị mới trên Android
  • Cuộn Tesla vừa phóng điện lại còn biết hát
  • 5 bí hiểm vẫn chưa tồn tại lời giải ở những vùng biển nổi tiếng
  • Cặp tượng đá khổng lồ phát ra âm thanh bí hiểm ở Ai Cập

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *