Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp là Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tổ trưởng tổ điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh phòng chống Covid-19.

Bắc Ninh hiện ghi nhận hơn 750 bệnh nhân Covid-19, Trong số đó 24 trường hợp nặng, một người phải thở máy xâm nhập và lọc máu liên tục… những bệnh nhân nặng đang được điều trị tích cực với sự hỗ trợ chuyên môn của những thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai.

Bắc Ninh hiện có 5 bệnh viện của ngành y tế và một bệnh viện dã chiến truyền nhiễm quân đội số 1 đặc trách điều trị bệnh nhân Covid-19 với một.600 giường.

Trong số đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được phân công điều trị những bệnh nhân nặng với 200 giường. Ông Hạ Bá Chân, giám đốc bệnh viện cho biết đã triển khai 50 giường điều trị hồi sức tích cực (ICU), cùng với đó là 100 giường điều trị bệnh nhân nặng.

“Nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, vật tư đều đáp ứng yêu cầu điều trị theo nhiệm vụ được giao trong vòng 28 ngày”, bác sĩ Cấp nói khi kiểm tra bệnh viện.

Bác sĩ Cấp (phải) kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 Bắc Ninh. Ảnh: Anh Tuấn.

Bác sĩ Cấp (phải) kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 Bắc Ninh. Ảnh: Anh Tuấn.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch cho 3.000 ca mắc. Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh giúp địa phương củng cố, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bằng những hình thức đào tạo trực tuyến, về cơ sở y tế trực tiếp chỉ huy “cầm tay chỉ việc”.

Nói về kịch bản khi Bắc Ninh có đến 3.000 mắc, bác sĩ Cấp cho rằng, cần tính đến phương án phân luồng từ xa cho Bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị bệnh nhân thông thường; điều chuyển nhân lực những thầy thuốc của chuyên khoa sâu ra đơn vị điều trị mới, gồm có những chuyên khoa: Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Sơ sinh, Tim mạch, Hô hấp…

“Bắc Ninh cần phải có kế hoạch chuyển bệnh nhân Covid-19 nhẹ, không triệu chứng đã sang giai đoạn ổn định (sau ngày thứ 9 của bệnh) sang cơ sở cách ly riêng, chờ hồi phục để giảm tải cho những bệnh viện dã chiến’, bác sĩ Cấp đề nghị.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *