Ngày 10/5, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech đủ an toàn và kết quả để tiêm cho thanh thiếu niên.

vì vậy, thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi đủ điều kiện sẽ được tiêm phòng sớm nhất vào trong ngày 13/5. Việc chủng ngừa cho nhóm này được coi là bước quan trọng để trẻ em được đến trường an toàn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu những bang cung ứng vaccine Pfizer-BioNTech ngay lập tức cho thanh thiếu niên. Ông Biden nói: “Đối với những bậc cha mẹ muốn bảo vệ con mình hoặc thanh thiếu niên muốn được tiêm phòng, quyết định này là một bước tiến gần hơn đến mục tiêu của bạn”.

Hầu hết trẻ em mắc Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không tồn tại biểu lộ. Tuy nhiên, trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và lây truyền virus. Đã có những đợt bùng phát bắt nguồn từ những sự kiện thể thao và hoạt động khác giành cho trẻ em. tiến sỹ William Gruber, nhà khoa học vaccine hàng đầu tại Pfizer, cho rằng quyết định của FDA sẽ giúp nhiều người Mỹ có miễn dịch hơn và bảo vệ một nhóm tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Vaccine là yếu tố quyết định để chấm hết đại dịch, nhưng nhiều quan chức y tế lo ngại một số người sẽ do dự khi tiêm phòng cho con. Phụ huynh rất có thể đặt câu hỏi về rủi ro và lợi ích của vaccine vì vẫn chưa rõ về tác động lâu dài của nó đối với trẻ em.

Vào tháng 3, Pfizer cho biết vaccine tạo phản ứng kháng thể mạnh mẽ, an toàn và kết quả ở trẻ từ 12 đến 15 tuổi trong một thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm gồm có 2.260 thanh thiếu niên, Trong số đó có 18 ca mắc Covid-19 thuộc nhóm dùng giả dược. không tồn tại trường hợp nào mắc bệnh trong số những trẻ được tiêm vaccine. Điều đó cho thấy vaccine có kết quả phòng bệnh lên tới 100%.

Audrey Baker, 15 tuổi và em trai Sam, 12 tuổi, ở Cincinnati, đã tình nguyện tham gia thử nghiệm của Pfizer tại Bệnh viện Nhi Cincinnati, Ohio. “Cháu muốn làm những gì rất có thể để góp phần đẩy lùi đại dịch, vì nếu không tồn tại vaccine cho mọi lứa tuổi, chúng ta sẽ không đạt được mức miễn dịch rất cần thiết”, Audrey nói.

“Đó là cách chúng em nói lời cảm ơn đến những nhân viên y tế. Họ đã nỗ lực hết mình để giúp đỡ mọi người”, Sam san sẻ.

Sam bị sốt và đau đầu suốt ngày sau khi tiêm mũi thứ hai. Cậu bé thấy mừng vì điều đó cho thấy bản thân được tiêm vaccine thật. Audrey lại không tồn tại phản ứng gì nên cô nàng không biết mình có được bảo vệ hay không.

Tuần trước, Tổng thống Biden cho biết 20.000 hiệu thuốc đã sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ vị thành niên sau khi có sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Theo ông Biden, thanh thiếu niên cũng rất có thể tiêm phòng tại những phòng khám nhi khoa.

“những bạn trẻ hoàn toàn rất có thể tiêm hai mũi vaccine tại hai nơi không giống nhau”, Tổng thống cho hay.

Trên trong thực tiễn, quy trình này rất có thể phức tạp hơn. Ngày 10/5, theo những quan chức FDA, vaccine Pfizer-BioNTech được phép dùng cho thanh thiếu niên toàn quốc, nhưng mỗi bang lại có quy định riêng về đối tượng tiêm vaccine. Vì vậy, không phải toàn bộ những hiệu thuốc hoặc điểm tiêm chủng cho người lớn sẽ mở cửa cho trẻ vị thành niên.

Đối tượng từ 16 đến 17 tuổi rất có thể tiêm vaccine Pfizer-BioNTech kể từ khi vaccine này được phê duyệt vào tháng 12/2020. Vaccine Moderna và Johnson & Johnson vẫn vẫn chưa được chấp thuận cho thanh thiếu niên vì những nghiên cứu đang được tiến hành.

Đến nay, khoảng 46% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, theo dữ liệu từ CDC. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng đã chậm lại từ khi đạt đỉnh vào giữa tháng tư với trung bình 3,3 triệu liều mỗi ngày. Con số đã giảm còn khoảng 2,1 triệu liều vào trong ngày 4/5, theo CDC.

Điểm tiêm chủng trên xe ở Los Angeles hôm 4/5. Ảnh: NYTimes.

Điểm tiêm chủng trên xe ở Los Angeles hôm 4/5. Ảnh: NYTimes.

Mai Dung (Theo Reuters, USA Today)

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *