Nếu là người tiêu dùng Smartphone Xiaomi, ắt hẳn bạn không thể xa lạ với hệ điều hành MIUI. Vậy MIUI là gì? Những tính năng nổi trội trên những đời MIUI có gì khác lạ? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé!

1 MIUI là gì? Chạy trên thiết bị nào?

MIUI là tên viết tắt của từ MI User Interface dịch ra là giao diện người tiêu dùng của Xiaomi, được phát triển bởi Xiaomi Tech. 

MIUI được biết đến là một bản stock và hệ điều hành tùy chỉnh cho Smartphone thông minh và Tablet dựa trên hệ điều hành Android của Google, tuy nhiên MIUI gồm có nhiều tính năng và theme hơn Android thuần túy.

MIUI

toàn bộ những Smartphone và Tablet do Xiaomi sản xuất đều được hỗ trợ hệ điều hành MIUI tuy nhiên, số hiệu phiên bản rất có thể không giống nhau. không chỉ có hỗ trợ seting trên những Smartphone của hãng, MIUI còn rất có thể seting trên những Smartphone thông minh của hãng khác hỗ trợ thêm patch port.

2 những loại hệ điều hành MIUI

Bản quốc tế

Nếu bạn mua Smartphone Xiaomi từ những nguồn chính thức được bảo hành từ website chính thức của Mi, thì thiết bị đó sẽ sử dụng phiên bản MIUI Global Stable (phiên bản ổn định quốc tế). 

Bản quốc tế của MIUI

Bản trong nước

Còn nếu chúng ta mua Smartphone Xiaomi ngay trực tiếp trên website Mi tại Trung Quốc, thì chúng ta sẽ nhận được Smartphone sử dụng phiên bản MIUI Trung Hoa Stable (phiên bản ổn định chỉ được phát hành tại Trung Quốc).

MIUI China Stable

3 những phiên bản MIUI

Sau hơn 9 năm ra mắt, MIUI đã chính thức hỗ trợ những phiên bản sau:

Phiên bản MIUI Phiên bản Android Lần phát hành thử nghiệm sau cuối Ngày phát hành Thay đổi đáng để ý
MIUI V1 Lên đến Android Froyo Phiên bản cũ, không thể được hỗ trợ: 0.8.16 16/08/2010  
MIUI V2 Lên đến Android Froyo Không xác định Không xác định Thiết kế lại giao diện người tiêu dùng
MIUI V3 2.3.x Phiên bản cũ, không thể được hỗ trợ: 2.4.20 20/04/2012 Thiết kế lại giao diện người tiêu dùng
MIUI V4 4.0.x – 4.1.x Phiên bản cũ, không thể được hỗ trợ: 3.2.22 22/02/2013 Thêm phần mềm diệt virus
MIUI V5 4.1.x – 4.4.4 Phiên bản cũ, không thể được hỗ trợ: 4.12.5 05/12/2014 toàn bộ những Dịch vụ của Google đã được gỡ bỏ trong Phiên bản Trung Quốc
MIUI 6 4.4.2 – 5.0.2 Phiên bản cũ, không thể được hỗ trợ: 5.8.6 06/08/2015  
MIUI 7 4.4.4 – 6.x Phiên bản cũ, không thể được hỗ trợ: 6.5.26 26/05/2016 Thiết kế lại giao diện người tiêu dùng
MIUI 8 4.4.4 – 6.0.1 Phiên bản ổn định hiện tại: 6.10.27 27/10/2016  
MIUI 9   Phiên bản ổn định hiện tại: 7.1.1

02/11/2017

Đơn giản hóa những tính năng
MIUI 10 6.0 – 8.1.0 Phiên bản ổn định hiện tại: 8.12.27 08/06/2018 Thiết kế lại giao diện người tiêu dùng

4 Ưu nhược điểm của MIUI so với Android gốc

những ứng dụng mặc định

toàn bộ những thiết bị chạy Android gốc có những ứng dụng Google được seting sẵn, không thể gỡ seting được gọi là bloatware. Hầu hết những thiết bị này bị thiếu những ứng dụng cơ bản như trình quản lý tệp và những ứng dụng thư viện và nhạc thích hợp. 

Thế nhưng với MIUI, thiết bị của bạn có một bộ sưu tập tích hợp, trình phát nhạc, ghi chú, ghi màn hình, ứng dụng la bàn và những ứng dụng khác như Mi Store, ứng dụng Mi, Mi Community, Mi Drop và Mi Security,… Những ứng dụng này có sẵn ngoài những ứng dụng của Google giúp bạn quản lí Smartphone tốt hơn.

Các ứng dụng mặc định

Hiệu suất 

Android gốc là phiên bản hệ điều hành ổn định nhất, không lộn xộn bởi chúng không tồn tại quá nhiều ứng dụng tiện ích. Vì thế mà Android gốc cung ứng hiệu suất nhanh hơn và mượt mà hơn so với MIUI.

update phần mềm

những bản update phần mềm và bảo mật của MIUI chậm hơn so với Android gốc.

MIUI và Android

Ổn định và sửa lỗi

Google kiểm tra Android gốc rất kỹ lưỡng trước khi phát hành. Do đó, những bản update của họ hiếm khi có lỗi.

Tuy nhiên, với mỗi bản update MIUI, thiết bị của bạn có nguy cơ gặp phải một số lỗi mới khó khắc phục ngay lập tức.

Tính năng bổ sung

Không gian thứ hai (Second space)

Với không gian thứ hai, bạn cũng rất có thể tạo một không gian mới tách biệt hoàn toàn không gian bạn đang sử dụng trên Smartphone.

Hiểu một cách đơn giản là trên cùng một chiếc smartphone, bạn cũng rất có thể dùng một không gian để giải trí, xem phim, nghe nhạc… Và một không gian sót lại để học tập, làm việc, tùy vào mục đích của bạn.

Không gian thứ hai (Second space)

Ứng dụng kép

là một tính năng được cho phép người tiêu dùng tạo thêm 1 bản sao của ứng dụng đã seting trong máy. Ví dụ bạn cũng rất có thể tao ứng dụng kép cho Zalo, Facebook, Messenger,… để chạy song song 2 tài khoản.

Ứng dụng kép

Hỗ trợ theme

Không giống như Android gốc luôn trong tình trạng thiếu chủ đề, MIUI cung ứng nhiều chủ đề tuyệt vời. bạn cũng rất có thể tải xuống nhiều chủ đề miễn phí từ Shop chủ đề mà không cần thiết phải root thiết bị của tớ.

Hỗ trợ theme

Khóa ứng dụng

Nếu bạn không muốn người khác lấy Smartphone và tò mò về những ứng dụng trên thiết bị của bạn. MIUI được cho phép bạn khóa chúng lại nếu bạn muốn. trong những khi đó, Android gốc chỉ rất có thể cung ứng ứng dụng này từ bên thứ ba.

Ghi âm cuộc gọi

Tính năng ghi âm cuộc gọi có sẵn trong MIUI và được cho phép bạn tự động ghi âm cuộc gọi mà không cần bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào. Ngược lại, để ghi âm cuộc gọi trên thiết bị Android gốc, những bạn sẽ phải tải xuống ứng dụng ghi âm cuộc gọi từ Shop Play.

ghi âm cuộc gọi

Xem thêm:

  • Smartphone nào được update Android 10? Lịch update Android 10 của một số hãng smartphone
  • 4 camera trên smartphone giúp người tiêu dùng sáng tạo ra sao?

Trên đây là thông tin về MIUI mà Điện máy XANH sẻ chia đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *