Sử dụng máy lạnh mà không biết lúc nào cần phải nạp gas, những bạn sẽ vô tình làm tăng thêm số lượng điện năng tiêu thụ hằng tháng. Vậy khi nào máy lạnh cần phải nạp gas? Bao lâu thì nên nạp ga một lần?

1 Khi nào máy lạnh cần nạp gas? Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas

Máy lạnh cần nạp gas sẽ xuất hiện những dấu hiệu cần quan tâm như sau:

  • Máy lạnh yếu lạnh: Khi máy lạnh bị thiếu gas thì dấu hiệu thứ nhất hoàn toàn có thể nhận biết được là máy lạnh kém lạnh, tốn rất nhiều thời gian để làm lạnh căn phòng.
  • Chớp tắt đèn báo lỗi: Đối với cùng một số dòng máy lạnh có tác dụng thông báo khi máy bị sự cố thì chớp tắt đèn báo lỗi cũng là dấu hiệu báo rằng máy lạnh đang thiếu gas.
  • Tự động bật tắt: Máy lạnh hoạt động khoảng 15 phút tự động bật – tắt cũng là dấu hiệu nhận biết máy lạnh đang bị thiếu gas. Khi máy lạnh tự động bật – tắt, trước hết quý khách cần kiểm tra lại những chính sách trên remote xem đã điều chỉnh chính xác vẫn chưa. Nếu remote đã điều chỉnh chính xác thì nguyên nhân hoàn toàn có thể là do hư hỏng linh kiện bên trong.
  • Chảy nước trên dàn lạnh: Khi máy lạnh bị thiếu gas thì khả năng cao máy đang có dấu hiệu bị xì, làm cho dàn lạnh bám nhiều tuyết thậm chí đông đá bên trong dàn lạnh. Do đó, dàn lạnh bị chảy nước cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị thiếu gas.
  • Bám tuyết trên ống đồng: Khi ống đồng bị bám tuyết hoặc rò rỉ nước thì chắc chắn máy lạnh của quý khách đang gặp phải vấn đề rò rỉ và thiếu hụt gas.

 Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas

2 Nguyên nhân máy lạnh thiếu gas

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy lạnh bị thiếu gas, Trong số đó có một số nguyên nhân phổ biến như:

  • Xì đầu tán: Xì đầu tán là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho máy lạnh bị thiếu gas. Có nhiều nguyên nhân làm cho đầu tán bị xì như: thời tiết, thời gian sử dụng,… Do đó, trước khi nạp lại gas cần phải xử lý xì đầu tán hoặc thay đầu tán khác.
  • Xì dàn nóng hoặc dàn lạnh: Nếu sau khi kiểm tra và xử lý đầu tán nhưng vẫn vẫn chưa khắc phục được tình trạng thiếu gas trên máy lạnh thì lúc này chúng ta cần phải lên kế hoạch thử xì dàn nóng và dàn lạnh. Việc thử xì dàn nóng và dàn lạnh khá phức tạp, nên tốt nhất quý khách cần liên hệ kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn cao để được hỗ trợ tốt nhất.
  • Xì ống đồng: Khi ống đồng bị xì, quý khách sẽ phát hiện trên ống đồng bị bám một lớp tuyết. Khi lớp tuyết tan sẽ dẫn đến trường hợp rò rỉ nước trên ống đồng. Trường hợp này thường làm cho tường nhà chổ khu vực ống đồng bị ẩm mốc, thậm chí chảy nước trong nhà.

3 Những tác hại khi máy lạnh hết gas

Khi máy lạnh hết gas, bạn phải đối mặt đến những điều “kinh khủng” sau:

Tốn điện

Khi hết gas, những bạn sẽ không cảm nhận được không khí mát lạnh như mong muốn. Do đó, bạn thường hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường, dẫn đến hao điện năng dù cho bạn có xài máy lạnh inverter tiết kiệm điện cỡ nào đi chăng nữa. 

Hư hỏng những linh kiện khác

Máy lạnh xì gas thường xuất hiện những tình trạng máy lạnh đóng tuyết, chảy nước và hoạt động quá tải. Nếu như quý khách không tồn tại phương án khắc phục kịp thời sẽ làm cho thiết bị dễ hư những linh kiện khác như Kapa (tụ đề), block.  Lâu dần, máy lạnh hoàn toàn có thể bị hỏng, mang đến nhiều nguy hiểm khi sử dụng.

Hư hỏng các linh kiện khác

tác động đến sức khỏe

Khi máy lạnh bị chảy nước sẽ xảy ra nhiều tác hại nghiêm trọng gây tác động trực tiếp đến sức khỏe, công việc cũng như tài chính. Không khí oi bức dù máy vẫn hoạt động khiến bạn khó chịu, không triệu tập cho công việc. 

Dễ mất tập trung do máy lạnh thiếu gas

4 Những loại gas thường dùng khi nạp gas máy lạnh

Những loại gas thường dùng khi nạp gas máy lạnh

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại gas phổ biến nhất đang được sử dụng cho máy lạnh đó là loại R410, R22R32 và Refrigerant.

Những loại gas thường dùng khi nạp gas máy lạnh

Gas R22

Đây là loại gas thường được sử dụng do có giá thành rẻ cũng như quy trình nạp gas khá đơn giản, không cần đòi hỏi nhiều về kỹ thuật cũng như thiết bị khi nạp gas.

Gas R22 có khả năng dung nạp thêm tạp chất, nên khi thợ nạp gas chỉ việc đo được lượng gas cần nạp và hoàn toàn có thể tiến hành nạp bổ sung mà không nhất thiết phải xả bỏ hết phần gas còn tồn đọng trong máy lạnh thường. Tuy nhiên, loại gas này làm lạnh tương đối kém cũng như nó gây hại đến tầng Ozon.

nạp thêm gas r22 cho máy lạnh

Gas R410

Thường có giá tầm trung, quy trình nạp tương đối phức tạp, yêu cầu tay nghề thợ nạp gas phải cao cũng như phải sử dụng đầy đủ những thiết bị chuyên dụng. Khi nạp gas R410, người thợ phải thay mới hoàn toàn cho dù bên trong hình có còn cặn gas cũ.

điểm mạnh của loại gas R410: Có khả năng tạo được độ lạnh sâu cũng như tiết kiệm điện.

​​Nạp gas r 410 cho máy lạnh

Gas R32 

Đây là loại gas mới được sử dụng từ năm 2014 và là loại gas phổ biến trên hầu hết những dòng máy lạnh hiện nay. Loại gas này cũng giống như loại gas R410 khi nạp là phải yêu cầu thợ kỹ thuật phải có tay nghề cao cũng như thiết bị chuyên dụng.

đặc trưng của gas R32: Có khả năng làm lạnh cực mạnh và ổn định (hơn 1,6 lần- R410A, hơn 6,1 lần R22) từ đó giúp máy lạnh nhà bạn tiết kiệm điện năng đáng kể.

Nạp gas r32 cho máy lạnh

nguồn gốc nguồn gốc của những loại gas

Hầu hết những loại gas sử dụng hiện nay đều được nhập từ nhiều nguồn không giống nhau như Trung Quốc, Anh, Đức, Ấn Độ,… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là loại gas được nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, loại gas nhập về từ Ấn Độ có chất lượng tốt hơn so với từ Trung Quốc.

những loại gas tới từ Anh, Đức thì có chất lượng tốt đạt được tiêu chuẩn về an toàn khi sử dụng nhưng giá thành tương đối cao và thường chỉ khi có đơn đặt hàng thì mới được nhập về sử dụng.

 hoàn toàn có thể bạn vẫn chưa chắc chắn:

Điện máy XANH hiện tại cung ứng dịch vụ dọn dẹp máy lạnh (điều hòa), nạp gas trên toàn quốc với giá cực kỳ cạnh tranh. Để đặt lịch dọn dẹp, bạn cũng hoàn toàn có thể truy cập vào trang dọn dẹp máy lạnh hoặc gọi theo số 1800.1061 miễn phí (7h30 – 22h).

Xem thêm:

  • Cách tính công suất máy lạnh, điều hòa thích hợp với diện tích căn phòng
  • 6 lý do bạn nên mua máy lạnh thường thay cho máy lạnh Inverter

hoàn toàn có thể nói, gas máy lạnh thật sự quan trọng. Nếu không để ý hoàn toàn có thể mang đến những sự phiền muộn không đáng có! Nếu có thắc mắc gì, hãy comment phía bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *