Lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu của TP HCM đang ở ngưỡng thấp đáng báo động và sẽ không đủ cấp phát cho những bệnh viện trong 5 ngày tới.

Nhiều kế hoạch hiến máu đăng ký trước đã bị hủy do TP HCM giãn cách xã hội, số máu tiếp nhận những ngày qua chỉ đáp ứng 20% yêu cầu.

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM, cho biết Ngân hàng máu của bệnh viện phụ trách cung ứng máu cho những bệnh viện ở TP HCM cũng như một số cơ sở ở những tỉnh khu vực phía Nam.

Đợt bùng phát Covid-19 sau dịp lễ 30/4 -1/5 khiến những đơn vị tổ chức hiến máu liên tục hủy tua, số máu tiếp nhận trong tháng 5 giảm mạnh. Từ đầu tháng 5 đến nay, khoảng 100 tua bị hủy, tương ứng 15.000 túi máu. Có những ngày không tua hiến máu nào được tổ chức.

Đặc biệt, khi TP HCM giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 31/5, số lượng máu cấp phát mỗi ngày gấp hai lần lượng nhận về, dẫn đến thiếu máu trầm trọng hơn.

Trong tháng 5, mỗi ngày thành phố chỉ thu khoảng 50% số lượng máu theo yêu cầu, sau khi giãn cách chỉ còn đáp ứng 20%. “Hiện, Ngân hàng máu dự trữ chỉ còn 5.000 túi máu, ở ngưỡng báo động. Bình thường, số dự trữ đạt khoảng 10.000 túi”, bác sĩ Dũng nói.

Theo bác sĩ Dũng, trước dịp lễ, bệnh viện đã vận động hiến máu đạt đến dự trữ 12.000 túi, cao nhất từ trước đến nay, vì lo ngại Covid-19 thường bùng phát sau những kỳ nghỉ. Đây cũng là con số tối đa, không thể dự trữ nhiều hơn thế vì máu phải tiếp nhận thường xuyên mỗi ngày mới đảm bảo hạn sử dụng.

Gần một tháng qua, bệnh viện tăng cường những hình thức vận động nhưng vẫn không đảm bảo nguồn máu hiến. “Bệnh viện đã đề xuất Sở Y tế TP HCM gửi văn bản tham mưu UBND TP HCM để lãnh đạo những quận huyện, không hủy những tua hiến máu lưu động”, bác sĩ Dũng sẻ chia.

Chiều 3/6, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức ký văn bản gửi những sở ngành, địa phương, về tình trạng thành phố thiếu máu “đáng báo động” và “thấp nhất trong 9 tháng qua”. Trong những ngày tới dự kiến tình hình dịch vẫn phức tạp và nghiêm trọng. Lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới, do mỗi ngày ngân hàng máu cần 600-900 túi máu để cung ứng cho hơn 130 bệnh viện trên địa bàn.

Vì vậy, UBND thành phố đề nghị những sở ngành, quận huyện, những tổng công ty, xí nghiệp… trên địa bàn duy trì những đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục tổ chức những đợt mới để đảm bảo có đủ nguồn cho cấp cứu và điều trị.

“Máu rất có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu”, văn bản của UBND thành phố nêu.

Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM thời gian gần đây thường vắng vẻ, ít người đến hiến do ảnh hưởng của Covid-19. Ảnh: Minh Châu.

Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM thời gian gần đây thường vắng lặng, ít người đến hiến do tác động của Covid-19. Ảnh: Minh Châu.

Để có đủ lượng máu cung ứng cho công tác điều trị và cấp cứu tại những bệnh viện trong thành phố, bác sĩ Dũng kêu gọi người dân hiến máu tại hai điểm cố định, gồm:

– Bệnh viện Truyền máu Huyết học, 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, hotline 02839557858. Thời gian từ 7h đến 16h30 toàn bộ những ngày trong tuần.

– Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố, 106 Thiên Phước, quận Tân Bình, Smartphone đăng ký 02838685507 hoặc 0937587299. Thời gian 7h đến 16h30 từ thứ hai đến thứ sáu, 7h đến 11h thứ bảy và chủ nhật.

Người hiến máu tiến hành khai báo y tế đầy đủ và chính xác, giúp nhân viên y tế sàng lọc những yếu tố nguy cơ trước khi hiến máu. những điểm hiến máu đảm bảo tuân thủ tiến hành biện pháp 5K cũng như những quy định về phòng, chống Covid-19.

“Chúng tôi khuyến khích người dân đặt lịch hẹn hiến máu trước qua Smartphone, để được sắp xếp theo từng múi giờ, đảm bảo không tụ họp đông người vào cùng một thời điểm, mỗi nhóm chỉ khoảng 5-10 người ở một khu vực”, bác sĩ Dũng nói.

Nửa tháng qua, TP HCM ghi nhận 288 ca Covid-19 xã hội, hiện đứng thứ 4 toàn quốc về số ca Covid-19 xã hội trong lượt dịch này. Trong số đó, ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5.

Hữu Công – Lê Phương

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *