MỹTrong suốt một thập kỷ, mỗi lần đến thị trấn bỏ hoang Bodie ở California, thợ chụp ảnh Dennis Ariza lại tìm thấy điều gì đó hấp dẫn.

Dennis Ariza là một thợ chụp ảnh từ năm 1969, chủ yếu chụp động vật hoang dã. Nhưng có một chủ đề tĩnh luôn lôi cuốn ông là thị trấn bị bỏ hoang Bodie, nằm trên dãy núi Sierra Nevada ở bang California. Ông từng đến nơi này với cùng 1 người bạn cách đây một thập kỷ và lập tức bị lôi cuốn bởi thị trấn ma quái lạ này. Kể từ đó, Ariza quay về ít nhất mỗi lần một năm.

Nơi này có rất nhiều thứ để Ariza chụp. Mỗi lần quay quay về, thợ chụp ảnh lại phát hiện thêm một thứ gì đó mới lạ mà ông không vẫn chưa nhìn thấy trước đó. Một số địa điểm yêu thích của ông là Shop bách hóa – nơi có những gói hàng đóng hộp, túi coffe trên kệ; tiệm hớt tóc, phòng khám…Khi không tìm thấy bất kỳ thứ gì để chụp ảnh, Ariza sẽ luôn tìm tới nhà thờ và lặp lại điều này thường xuyên.

Thị trấn nằm ờ độ cao hơn 2.550 m. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Thị trấn nằm ờ độ cao hơn 2.550 m. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Ấn tượng của Ariza về Bodie là thị trấn mang đến một trải nghiệm kỳ quặc và lạ lùng. Ông cảm giác như thời gian bị đóng băng tại đây, còn “cư dân bị người ngoài hành tinh bắt cóc”. Lý do khiến Ariza liên tưởng đến điều này là tại một ngôi nhà bỏ hoang, ông tìm thấy một bàn ăn tối đang được dọn dở. “đồ ăn vẫn còn đấy đấy ở trên bàn, nồi bắc trên bếp”, ông nói. Trong trường học, anh tìm thấy những cuốn vở bài tập về nhà đang được mở, những quả táo ăn dở bị bỏ lại trên bàn.

Ngoài cảnh vật, Ariza còn bị lôi cuốn bởi một thứ ông gọi là “lời nguyền của Bodie”. Truyền thuyết kể lại rằng, bất kỳ ai lấy bất kỳ thứ gì từ đây đều gặp xui xẻo. “Quà lưu niệm” mà du khách, người dân ghé thăm lấy đi lần lượt đều được gửi ngược trở về trạm kiểm lâm địa phương. Đính cùng những món quà đó là thư xin lỗi.

Đĩa và bát vẫn còn ở trên bàn, khiến Ariza liên tưởng đến việc người dân bỗng dưng biến mất một cách bí ẩn. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Đĩa và bát vẫn còn đấy đấy ở trên bàn, khiến Ariza liên tưởng đến cảnh tượng người dân bỗng dưng biến mất một cách bí hiểm. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Bodie từng là một thị trấn miền tây hoang dã khét tiếng về độ nguy hiểm, bạo lực với những quán rượu, ổ cờ bạc, phố đèn đỏ. “Người ta nói rằng ngày nào cũng có thể có một vụ nổ súng tại đây, và nơi Marketing bận rộn nhất ngoài những Shop, quán bar đúng là nhà xác”, Ariza nói.

Vào thời kỳ đỉnh cao, thị trấn khai thác vàng này là nơi sinh sống của 10.000 người và 250 căn nhà, Trong số đó 110 căn nhà còn nguyên vẹn đến nay. Bodie hình thành vào năm 1861, suy tàn từ năm 1879, bị bỏ hoang hoàn toàn vào năm 1942. Khi đó, mỏ sau cùng bị đóng cửa và nó trở thành Công viên Lịch sử của bang từ năm 1962.

“Khi thị trấn đóng cửa, vẫn còn đấy đấy sáu người dân ở đó. toàn bộ, trừ một người, đều chết trong những hoàn cảnh kỳ lạ”, thợ chụp ảnh cho hay.

Sau 10 năm, Ariza nhận thấy rằng ông không thể độc chiếm niềm đam mê với Bodie. Vì vậy, ông quyết định xuất bản một cuốn sách ảnh để kể về thị trấn. Với ông, cuốn sách là một thời cơ để người khác được ngắm nhìn thị trấn ma mị này.

Phố chính ở thị trấn. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Phố chính ở thị trấn. Ảnh: Dennis Ariza/Insider

Ngày nay, chỉ có một phần nhỏ của thị trấn còn tồn tại và được bảo tồn trong công viên. Khách tham quan hoàn toàn có thể đến Bodie từ 9h đến 16h, có sẵn bãi đậu xe và phòng dọn dẹp ngoài trời. Du khách chỉ hoàn toàn có thể vào thăm trung tâm thị trấn với những chuyến đi tự túc. Bạn được phép dẫn chó đi cùng, nhưng không được phép đưa chúng vào bất kỳ ngôi nhà nào.

Trước đại dịch, du khách hoàn toàn có thể ghé thăm nơi này và đi bộ trên những con đường đìu hiu ở trung tâm – nơi từng rất đông đúc người qua lại. Hiện tại, do tình hình dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến nghị mọi người chỉ nên di chuyển khi thực sự rất cần thiết, giãn cách xã hội và đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Từ 17/3/2020, vì tình hình dịch bệnh, phòng bán vé tạm ngừng hoạt động. Du khách vẫn hoàn toàn có thể mua vé tham quan qua mạng, giá vé là 6 USD với du khách từ 16 tuổi trở lên là 8 USD, vé trẻ em là 5 USD.

Anh Minh (Theo Insider)

Valentine – thị trấn lãng mạn nhất nước Mỹ

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *