Mông Cổ bất ngờ xếp hạng cao trong cuộc đua tiêm chủng toàn cầu với 88% dân số đã tiêm ít nhất một liều. Ở thủ đô Ulaanbaatar, số người lớn đã tiêm là 99%.

trong những khi nhiều vương quốc đang vật lộn tìm kiếm vaccine Covid-19, tổ quốc 3,2 triệu dân này đã có đủ vaccine cho toàn bộ dân số trưởng thành.

Giống những vương quốc nhỏ thành công trong tiêm chủng như Bhutan và Serbia, Mông Cổ đã tận dụng mối quan hệ chặt chẽ với những nước láng giềng như Trung Quốc và Nga – những cường quốc muốn ngày càng tăng tác động trải qua “ngoại giao vaccine”. Quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc và Nga đã giúp Mông Cổ nhận được vaccine sớm hơn những nước khác. Phần lớn số vaccine của nước này tới từ hai “ông lớn” trên.

Đến ngày 31/5, Mông Cổ triển khai hơn 3,1 triệu liều, với 88% dân số được tiêm ít nhất một liều vaccine và 40,5% được tiêm đầy đủ, theo trang dữ liệu Our World in Data.

Bolormaa Enkhbat, cố vấn kinh tế của Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai, cho biết: “Chúng tôi ý thức được mối quan hệ với những nước láng giềng và muốn tận dụng điều đó”.

Theo chị Enkhbat, để đi đến thỏa thuận mua vaccine, Thủ tướng cùng những đại sứ đã triển khai hàng loạt cuộc gọi và cuộc họp. “Người Mông Cổ có tinh thần của chiến binh. Nếu muốn làm việc gì, chúng tôi sẽ quyết làm đến cùng”, bà nói thêm.

Sự kiên trì đã được đền đáp khi chính phủ ký thỏa thuận mua một triệu liều vaccine Sputnik V của Nga. Cùng với 4 triệu liều từ công ty Sinopharm của Trung Quốc, Mông Cổ đủ vaccine cho gần 2,1 triệu người trưởng thành.

Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên hôm 23/2. Ảnh: Government of Mongolia

Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai tiêm liều vaccine Covid-19 thứ nhất hôm 23/2. Ảnh: Government of Mongolia

Theo nhà nghiên cứu Oyunsuren Damdinsuren thuộc ĐH vương quốc Mông Cổ, chính sách ngoại giao của Tổng thống Khaltmaagiin Battulga đã mở ra thắng lợi này.

“Ông là một trong những nguyên thủ vương quốc thứ nhất đến thăm Trung Quốc sau khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán, đồng thời tặng 30.000 con cừu cho nước bạn. Đổi lại, Mông Cổ nhận được 300.000 liều vaccine Sinopharm và thỏa thuận mua thêm vaccine”, Damdinsuren cho hay.

trong những khi Mông Cổ nhận hỗ trợ từ “người hàng xóm” Trung Quốc và Nga, Mỹ và Ấn Độ cũng không ngồi yên. Trong tháng tư, Đại sứ quán Mỹ tại Mông Cổ thông báo Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) cung ứng 450.000 USD nhằm hỗ trợ công tác chống dịch tại Mông Cổ, nâng tổng số tiền viện trợ của Mỹ cho nước này lên 4 triệu USD.

Ngoài ra, ông Michael Klecheski, Đại sứ Mỹ tại Mông Cổ, đã có cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Battsetseg Bamunkh. Hai bên duy trì đối thoại về sự giúp đỡ của Mỹ giành riêng cho Mông Cổ với tư cách là đối tác chiến lược, trải qua Covax hoặc hỗ trợ tài chính.

Cuối tháng 2, chính phủ Ấn Độ tặng 150.000 liều vaccine AstraZeneca cho Mông Cổ. Việc xác lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước vào năm 2015 đã đem lại lợi ích trong đại dịch. Mông Cổ là một trong 13 vương quốc thứ nhất được tặng vaccine trải qua chính sách ngoại giao vaccine của Ấn Độ. Khi Ấn Độ hứng chịu khủng hoảng rủi ro Covid-19, Mông Cổ đã tặng một triệu USD cho tổ quốc Nam Á này.

Đại dịch toàn cầu nêu bật tầm quan trọng của chính sách đối ngoại và những thành quả rất có thể đạt được trải qua nỗ lực ngoại giao. Mông Cổ đang tận dụng thành công vũ khí đối ngoại của vương quốc để có vaccine.

Song, công cuộc đẩy lùi Covid-19 của Mông Cổ không hoàn toàn suôn sẻ. Năm 2020, sau gần 10 tháng không ghi nhận ca Covid-19 nào do kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, nước này đối mặt làn sóng dịch mới vào tháng 11.

Vào tháng 3, số ca nhiễm tăng vọt trong bối cảnh những sự kiện lớn và hòa nhạc ra mắt nhằm kỷ niệm 100 năm xây dựng Đảng Nhân dân Mông Cổ. Virus lây lan nhanh gọn trong những thành phố, với số ca nhiễm mỗi ngày vào cuối tháng tư là 2.500.

Thủ tướng Oyun-Erdene coi việc tiêm chủng như một phần quan trọng trong kế hoạch dỡ phong tỏa. Ông đặt mục tiêu đến tháng 7 phải triển khai vaccine cho toàn bộ người trên 18 tuổi, chiếm 62% dân số. Khác với những vương quốc khác, để kiểm soát sự lây lan của virus, Mông Cổ ưu tiên tiêm chủng cho người trẻ tuổi thay cho người già dễ tổn thương. Để thúc đẩy tiêm chủng, chính phủ ra chính sách tặng 18 USD cho người tiêm mũi vaccine thứ hai.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận người du mục ở khu vực xa xôi hẻo lánh cũng không đơn giản. Mông Cổ là vương quốc có mật độ dân số thấp nhất trên trái đất, với hàng trăm nghìn nông dân chăn gia súc sống biệt lập ở vùng nông thôn hiểm trở. Theo chị Enkhbat, những trung tâm tiêm chủng di động được thiết lập và những lô vaccine thứ nhất từ Covax đã đi vào vùng nông thôn Batsumber ở phía bắc tổ quốc.

Còn nhiều người hoài nghi về khả năng tiếp cận người dân vùng hẻo lánh. Song, chính phủ rất tự tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua và hứa hẹn về “mùa hè không Covid-19”, đồng thời tranh luận những chiến lược mở cửa quay về, đón du khách đã tiêm phòng đầy đủ.

“Người dân Mông Cổ rất thực tại. Chúng tôi là dân du mục, dễ thích nghi với thay đổi. Chúng tôi ưu tiên tiêm chủng và người dân đã hưởng ứng. Sự chung tay của mọi người tạo ra một chiến lược thành công”, bà Enkhbat nói.

Mai Dung (Theo Telegraph, Diplomat)

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *