Loa Treble là gì? Cấu tạo và tác dụng của loa Treble

  • Ngày đăng: 2020-02-29 15:27:55
  • Lượt xem: 16743

 Nếu bạn là một người có niềm đam mê với âm nhạc, đặc biệt là các thiết bị âm thanh thì có lẽ cái tên loa Treble không phải là một cái tên lạ lẫm. Có bao giờ bạn tìm hiểu về chúng hay chưa? Bạn biết những gì về loa Treble?

Với bài viết dưới đây, HDRADIO sẽ cùng bạn tìm hiểu tất cả những thông tin về bộ phận đặc biệt quan trọng không thể thiếu này của loa. Loa Treble là gì? Chúng quan trọng như thế nào đối với loa? Đặc biệt, HDRADIO sẽ giới thiệu đến bạn một vài sản phẩm loa Treble tốt nhất mà bạn có thể sử dụng.

    Xem nhanh

 

1. Loa Treble là gì?

Loa Treble hay còn được gọi là loa Tweeter. Đây chính là bộ phận không thể thiếu của bất cứ một sản phẩm loa karaoke, loa nghe nhạc, xem phim, loa bluetooth nào. Loa Treble được bố trí ở phần thùng loa có chức năng tái tạo những dải âm cao, giúp bạn có thể cảm nhận được những âm thanh có tần số cao trong bài nhạc. Loa Treble có khả năng tái tạo các dải âm có tần số lớn từ 3 kHz trở nên.

 

Trên lý thuyết thì loa có thể tái tạo âm thanh trong khoản tần số 23kHz, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào chất lượng Nam Châm, gân loa để cho âm thanh tốt nhất. Vào cuối thế kỷ 20, nhưng công nghệ sản xuất loa treble có bước tiến đột phá và nhanh chóng phổ biến trên thị trường. Đồng thời, với công nghệ hiện đại cùng với nguyên liệu cao co thì loa treble ngày càng được cải tiến xa hơn và được khá nhiều người đón nhận.

 

1.1/ Cấu tạo loa treble.

Loa Treble thường có cấu tạo dạng vòm (kiểu Dome). Chất liệu làm loa là titanium, lụa hoặc nhôm… Màng loa của chúng khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 253mm. Trọng lượng của chúng cũng rất nhẹ. Chính vì thế, chuyển động của màng loa rất nhanh. Theo các nghiên cứu, chúng có thể tạo ra hàng ngàn dao động chỉ trong vòng 1 giây. Điều này cũng giải thích cho việc vì sao khi bạn đang nghe nhạc mà mở thùng loa ra, loa bass và loa mid hoạt động còn loa Treble lại đứng yên. Tần số hoạt động của chúng quá nhanh, đến nỗi bạn không thể cảm nhận bằng mắt thường được.

 

 

loa-treble-la-gi-cau-tao-va-tac-dung-cua-loa-treble-1

 

 

2. Loa Treble có công dụng gì?

Loa Treble là một bộ phận cấu thành nên một thiết bị loa hoàn chỉnh. Đây cũng là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ một thiết bị loa nào. Nếu thiếu đi bộ phận này, chắc chắn bạn sẽ không được thưởng thức những bạn nhạc hoàn hảo với chất lượng âm thanh tốt nhất.

Trong một loa, thường có 3 dải âm thanh: âm trầm, âm trung và âm cao. Loa Treble có chức năng và nhiệm vụ tái tạo cũng như thể hiện những âm cao tần. Còn những dải âm còn lại do loa bass và loa mid đảm nhiệm. Cả 3 dải âm thanh này kết hợp với nhau mới tạo được ra những bản nhạc hay nhất, chất lượng tốt nhất đến tai người nghe.

Nếu trong một sản phẩm loa nghe nhạc hay loa karaoke mà thiếu đi bộ phận loa Treble, bạn sẽ không thể cảm nhận được độ phiêu, hay độ bay bổng của bản nhạc. Đối với những thính giả khó tính mà nói, đây là một điều không thể chấp nhận được. Một bản nhạc có thoát được ra hết những gì vốn có của chúng không chính là do loa Treble quyết định.

 

3. Ba thiết kế loa Treble huyền thoại cổ điển nhưng độc đáo cuối thế kỷ trước.

Kiểu vòng nhẫn (Ring Radirator) Scan Speak

Màng loa được làm từ lụa mềm (hay còn được biết đến là silk dome) là loại loa Treble có tuổi đời lâu nhất. Vì được làm bằng chất liệu tổng hợp, nên những loại lụa này có tính đàn hồi và độ bền cực cao. Cấu tạo của kiểu loa Treble này khá đơn giản. Phần thân của chúng được đặt trong khoang nhôm có chức năng chống lại được sự cộng hưởng. Đây cũng là một vị trí trung tâm mà màng loa có đỉnh tán âm. Loa Treble kiểu vòng nhẫn có thể tái tạo được các dải âm có tần số lên đến 40kHz. Để làm được điều này, ngoài việc cấu tạo đơn giản nhưng chi tiết, loa treble còn được trang bị thêm máy tăng gia tốc có sử dụng motor từ trường Neodymium cực mạnh.

 

loa-treble-la-gi-cau-tao-va-tac-dung-cua-loa-treble

Vòng Nhẫn (Ring Radiator) Scan Speak.

 

Dải băng Elac Ribbon.

 

Nếu như loa Treble kiểu vòng nhẫn được làm từ chất liệu lụa tổng hợp thì loa treble kiểu dải băng là một là kim loại. Chúng có kích thước rất mỏng, chỉ khoảng 0.84 mm và chúng được gấp trong một không gian 3 chiều. Khi hoạt động, máy không rung hay chuyển động, mà những nếp gấp sẽ  xếp lại hay mở ra. Màng loa Ribbon được đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh. Các thiết bị sử dụng loa Treble dải đai có thể tái tạo những âm thanh có tần số lên đến 50kHz.

Elac mất 20 năm để tìm ra vật liệu làm màng loa Ribbon. Cấu tạo loa Ribbon gần giống loa treble dome, sử dụng chất liệu lá kim loại, có thể tái tạo dải tần số cao lền đến 50kHz.

 

 

Loa Treble màng kim cương Accuton

Năm 1984, tiến sĩ Bernhard Thiel phát minh quy trình điện hóa sản xuất hợp kim corundum (Al2O3), vật liệu có độ bền gần với kim cương nhân tạo nhưng vẫn có một vài đặc điểm vật lý hóa khác biệt. Thiel thành lập Accuton và áp dụng quy trình ngày vào sản xuất màng loa kim cương.

Đây là loa Treble có những đặc tính chất lượng vượt trội hơn hẳn so với các loại loa Treble còn lại. Bởi màng loa được làm bằng chất liệu kim cương đặc biệt. Chúng có những đặc tính lý/hóa mà những chất liệu khác không có. Bởi vậy, khi bạn sử dụng những loại loa Treble này, âm thanh mà bạn có thể tái tạo lên đến 100kHz. Chưa hết, chúng cũng làm cho vận tốc âm thanh truyền của loa lên đến 18km/s. Sở hữu những tính năng đặc biệt như vậy, loa Treble màng kim cương Accuton có giá thành có hơn hẳn so với các loại loa Treble thông thường khác.

Kharma, Marten Design đã sử dụng loa treble màng kim cương khá lâu, những loa được cấu tạo màng kim cương có giá ngàn USD.

 

4/ Nguyên nhân cháy loa Treble và cách khắc phục.

 

Loa treble là 1 phần trong cấu tạo loa karaoke, để bảo vệ loa treble không bị cháy và cáo độ bền cao thì bạn cùng đi tìm hiểu những nguyên nhân khiến loa bị cháy và cách khắc phục nhé.

4.1/ Amply chỉnh chưa đúng.

Loa treble khá nhạy cảm, việc cháy loa Treble có phần liên quan tới amply (mọi người hay nghĩ là do hoạt động quá công suất). Tuy vậy, 1 bộ karaoke hoạt động tốt cần có tính liên kết chặt chẽ của các thiết bị âm thanh với nhau. Việc bạn chỉnh amply nghe nhạc, amply karaoke chưa đúng là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến loa treble bị cháy, hoặc có thể là loa bass cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo nguyên tác chỉnh amply, cam núm HI của vùng master, music hay vùng micro và echo không nên chỉnh quả 12 giờ. Nếu chỉnh cao thì loa trelbe thương xuyên nhận tín hiệu đầu vào lớn, nếu kéo dài quá lâu thì loa treble bị cháy.

4.2/ Tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột.

Để bộ loa được bền thì bạn nên thực hành theo nguyên tắc khởi động bộ dàn karaoke gia đình: Bật từ trên xuống và tắt từ dưới lên (Mở cục đẩy công suất cuối cùng và tắt cục đẩy đầu tiên). Theo lý thuyết là vậy nhưng thực tế, bạn chỉ cần vặn Volum mixer karaoke thì bật cái nào trước, sau không quan trọng nữa.

Tại sao cần làm vậy? Vì loa treble truyền các dải âm có tần số cao, khi bạn khởi động dàn âm thanh gây ra những tiếng nổ đột ngột sẽ ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ của loa.

Một điều nữa là bạn nên hạn chế tiếng hú rít, tiếng hú càng nhiều loa sẽ càng bị hư hại. Theo các nghiên cứu thì 1 tiếng hú ở loa 5s có tần số dao động gấp 10 những tiếng động lớn. Tiếng hú sẽ sinh nhiệt ở dây loa và không kịp thoát ra môi trường gây cháy loa.

4.3/ Bố trí loa karaoke không hợp lý.

Thường thì chúng ta sẽ bố trí loa theo ý thích sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, bố trí loa cũng cần hợp lý theo nguyên tắc riêng, bạn cần quan tâm đến khoảng cách giữa các loa, khoảng cách đứng hát gần khiến âm thanh của loa lại lọt vào mic karaoke gây cộng hưởng âm dẫn đến tiếng hú rít. Vì thế khi hát karaoke bạn không lên quay mic về phía loa nhé!

 

Xem ngay: Cách bố trí loa karaoke gia đình đúng chuẩn?

Xem ngay:  Loa bose nào nghe nhạc hay nhất hiện nay

 

4.4/ Amply không đủ công suất đánh khi thêm nhiều loa.

Bạn cảm thấy dàn karaoke của mình không đủ đô lên mua thêm loa về bố trí thêm, trong khi đó công suất của amply chỉ đủ đánh 1 cặp loa, bạn đấu thêm 1 cặp nữa thì âm thanh ra sẽ không đủ, không tròn đầy và đuối. Điều này khiến âm thanh không được hay và ảnh hưởng nhiều đến loa treble.

Việc âm thanh không đủ đáp ứng nhu cầu chơi nhạc không phải do nhiều loa hay không. Mà là do công suất của loa có đủ lớn hay không, amply có phù hợp với công suất loa hay không. Phụ thuộc khá nhiều vào sự phối hợp của các thiết bị âm thanh như amply karaoke, cục đẩy âm thanh, vang số…Nếu tăng thêm loa bạn cần chú ý nâng cấp công suất của loa nhé, như thế âm thanh mới tròn đầy, sống động.

 

Với những thông tin về loa Treble mà HDRADIO chia sẻ, chắc chắn bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về thiết bị âm thanh của mình. Từ đó, việc đầu tư cho một sản phẩm âm thanh tốt trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Hãy đến HD Radio và trải nghiệm những âm thanh chân thực nhất. Tại đây, bạn không chỉ được tham khảo những sản phẩm loa Treble, mà còn rất nhiều các sản phẩm và thiết bị âm thanh chất lượng khác mà bạn có thể tìm mua và sử dụng.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *