Loa toàn dải là gì? Những điều cần biết về loa toàn dải hiện nay?

  • Ngày đăng: 2019-08-14 18:00:08
  • Lượt xem: 6860

Bạn đã từng nghe đến loa karaokeloa nghe nhạcloa siêu trầm,.. nhưng ít nghe về loa toàn dải. Bạn có thắc mắc: Vậy loa toàn dải là gì? Ở bài viết này HD Radio sẽ cùng bạn tìm hiểu, loa toàn dải là gì? Chúng có ưu, nhược điểm ra sao? Và đặc biệt cách phối hợp của chúng như thế nào để có chất lượng âm thanh tốt nhất? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

    Xem nhanh

 

loa toàn dải là gì  -  loa toàn dải nghe nhạc gì

 

Loa toàn dải là gì?

Loa toàn dải là thiết bị loa chỉ có cấu tạo một thùng loa duy nhất và cũng sử dụng một loa con duy nhất. Loa con này có chức năng thể hiện toàn bộ các dải âm thanh, bao gồm: các dải trầm, dải trung và dải cao. Chúng khác hoàn toàn do với loa nhiều dải. Chúng ta thường thấy, loa nhiều dải thường sẽ sử dụng 2 – 3 loa con để tái tạo các dải tần âm thanh khác nhau. Loa toàn giải thường được trang bị chủ yếu trong  radio, cassette… Ở một số sản phẩm loa toàn dải cao cấp có thêm 1 nón loa phụ được bố trí nằm trong nón loa chính. Chúng có tác dụng làm tăng khả năng tái tạo các âm thanh ở dải tần cao.

Cũng như những thiết bị loa nhiều dải khác, loa toàn dải có màng loa được làm từ các chất liệu quen thuộc như: giấy, nhựa, sợi tổng hợp, nhôm…Tuy nhiên, chất liệu chính của chúng là bằng giấy. Nhà sản xuất lựa chọn và sử dụng những loại giấy rất nhẹ, hơn thế, chúng được chế tạo một cách rất đặc biệt và tỉ mỉ giúp cho âm thanh được tái tạo một cách mạnh mẽ và chính xác hơn.

 

Loa toàn dải là loại loa có cấu tạo chỉ có một loa trong thùng loa. Nó có nhiệm vụ phát ra cả 3 âm cao, trung và trầm, bình thường âm thanh karaoke thì mỗi loa sẽ đảm nhiệm một âm. Nó không sử dụng bộ phân tần như loa nhiều dải. Đặc biệt hơn nó hoàn toàn không lệ thuộc vào chất lượng phân tần do đó bạn sẽ cảm nhận được âm rất truyền cảm ở giọng hát, âm hình chính xác.

 

Đặc điểm âm thanh của loa toàn dải

Mặc dù có thể tái tạo được cả 3 dải âm, những âm thanh của loa toàn dải được đánh giá cao ở âm trung. Chính vì thế, giọng hát của bạn sẽ cực kỳ nổi bật khi nghe qua loa toàn dải. Có lẽ, đây cũng chính lý do để giải thích vì sao loa toàn giải lại được sử dụng nhiều để hát karaoke như vậy.

Dải trung và trung tầm của loa toàn dải được đánh giá là vô cùng chi tiết và sống động. Âm Treble khá mảnh và mềm mại nhưng cũng vô cùng thanh và nhẹ. Bởi vậy, cho dù bạn có nghe lêu thì bạn cũng không hề có các giác mệt mỏi hay khó chịu.

Để làm được điều này, chính nhờ độ nhạy cao được trang bị trong loa, độ chi tiết của bản nhạc vì thế mà được thể hiện một cách rất chi tiết, bạn rất hiếm một thiết bị loa nào có thể làm được tốt điều này như loa toàn giải. Định vị âm thanh của loa rất tốt, nên những luôn tạo cho bạn những trải nghiệm thú vị và bất ngờ. Loa toàn dải thường được sử dụng chủ yếu để chơi các loại nhạc như Jazz, Acousstic, hay hát karaoke, hỗ trợ trong việc hòa tấu, các loại nhạc thính phòng…

 

Ưu điểm của loa toàn dải

1/ Tạo âm thanh nổi tốt

Ưu điểm đầu tiên của loa toàn dải phải kể đến là tạo âm thanh nổi tốt. Bởi vì loa toàn giải hoạt động theo nguyên lý Point Source. Vì chỉ có một màng giấy phát ra âm thanh, và không dùng các linh kiện LCR ở phân tần cho nên tính đồng phase của các dải tần của loa toàn dải là tuyệt đối. Nhờ vậy, rất dễ đạt được cảm giác âm thanh nổi tốt, dễ hơn nhiều so với các loa cây nhiều đường tiếng. Nếu Set-up tốt trong một phòng nghe có hệ tiêu tán âm phù hợp, rất dễ có cảm giác âm thanh nổi, và nhiều lúc không còn “thấy” loa.

 

loa toàn dải với loa bass - loa toan giai

2/ Độ nhạy của loa cao

 Độ nhạy cao giúp loa có thể tái tạo tốt âm thanh ở dải tần trung và cao. Bạn có thể được thưởng thức những bản nhạc với chất lượng âm thanh hoàn hảo. Bởi vì, vì màng loa bằng giấy thường khá nhẹ, không dùng linh kiện LCR trong bộ phân tần, không bị suy giảm tín hiệu.

3/ Âm thanh kết nối liền mạch

Chỉ có một dải duy nhất nên sự kết nối của loa rất liền mạch, không hề rời rạc như các những sản phẩm loa 2 – 3 dải tần. Sự kết nối các dải tần rất liền mạch, không có cảm giác âm thanh bị rời rạc như khá nhiều loa cột hoặc các hệ thống 3 – 4 đường tiếng dùng Active Crossover mà làm không khéo, sẽ bị mất dải tần hoặc sai Phase do dùng Multiamplifiers tiếng rời rạc như cơm nguội.

loa toan giai la gi - loa toàn dải giá rẻ

 

 

4/ Trung âm của loa toàn dải khá đặc biệt

Như đã nói ở trên, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loa để tái tạo tốt những âm trung. Trung âm của loa toàn dải khá đặc biệt, có cảm giác về “độ mở không gian” tốt hơn hẳn các loa cột nhiều đường tiếng, nếu phối hợp với ván hở sẽ mang lại âm thanh tự nhiên nhất, chân thực nhất. Cũng vì lý do này nên loa toàn dải không phù hợp để trong những thùng loa kín hay kiểu thùng loa reflex, loa kèn… Âm thanh sẽ bị om và nghe không được thoải mái., nặng hơn thì giống ca sĩ chui đầu vào trong lu hát vọng ra ngoài. Xử lý thùng tốt thì sẽ bớt, nhưng không bao giờ hết.

 

5/ Dễ phối hợp với Ampli đèn

Ưu điểm cuối cùng của loa toàn dải là dễ phối hợp với ampli đèn single end công suất nhỏ để thưởng thức chất âm tinh tế của các dòng đèn. Phù hợp với lý thuyết First Watt (điều này không phải ai cũng thích, chỉ mấy ông thích nghe cường độ vừa phải thôi).

 

loa toan giai - loa toàn giải kết hợp amply den

 

Nhược điểm loa toàn dải

 Dải tần hẹp

Vì chỉ sử dụng một màng giấy phát âm thanh, cho nên dải tần rất hẹp, nghe nhạc lèo phèo thì khá tốt, giọng hát tốt, kèn tốt, bộ dây tốt. Còn nếu muốn nghe mạnh mẽ, muốn nghe cổ điển hùng tráng với đầy đủ các nhạc cụ thì loa.

Chỉ nghe được những bản nhạc bình thường

Vì dải tần của loa khá hẹp, nên loa chỉ đáp ứng tốt những nhu cầu nghe nhạc bình thường. Còn với những bài nhạc nhanh, mạnh thì loa toàn dải không thể hiện được một cách tốt nhất được.

Loa toàn dải méo biên độ và tần số trầm trọng

Phát âm chung một nón loa chính là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này. Để giải quyết được tình trạng này, bạn cần phải lắp thêm LCR. Điều này đồng nghĩa với độ nhạy của loa sẽ bị giảm xuống.

Kén Amply

Loa toàn dải không “dễ tính” như các loại loa nhiều dải khác, nên rất ít Amply có thể phù hợp với loa. Bạn sẽ khá khó để có thể tìm và lựa chọn được một thiết bị Amply phù hợp để kết nối với loa toàn dải.

 

Cách phối ghép loa toàn dải hay nhất

Như đã nói ở trên, loa toàn dải là một thiết bị loa khá “khó tính” trong việc phối ghép với các thiết bị Amply. Để phối ghép chúng phù hợp và cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn cần phải là một người có sự hiểu biết về các thiết bị âm thanh điện tử đặc biệt là loa toàn giải. Ngoài ra, loa toàn dải với loa bass kết hợp với nhau sẽ cho âm thanh hay hơn, chất lượng và hay hơn.

Bạn có thể kết hợp loa toàn dải với loại Amply đèn điện tử 3 cực – SET. Loại Amply này sẽ giúp cho loa toàn giải có thể phát huy được hết tất cả những ưu điểm của mình và hạn chế mức tối đa những hạn chế. Để âm bass của loa mạnh mẽ hơn, bạn cũng có thể phối ghép loa toàn dải với Amply đèn đẩy. Chúng sẽ kéo mức công suất của loa toàn dải từ 9W lần 10W. Bạn có thể được những bản nhạc nhanh và mạnh hơn 1 chút. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý, bưởi lúc này, độ tinh tế của loa sẽ bị giảm đi một chút.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về loa toàn dải mà HDRADIO muốn giới thiệu đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các thiết bị loa có vẻ như bị quên lãng này. Bạn có thể đến HDRADIO để tham khảo nhiều thiết bị loa khác nữa nhé.

Để mua cho mình những mẫu loa toàn dải giá rẻ, chất lượng tốt nhất hãy liên hệ ngay tới HDRADIO để được lựa chọn và được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *