Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã đàm phán thành công và sẽ có hơn 120 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021, từ những hãng AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna, từ Nga và Cơ chế Covax.

Trong số đó, Covax tài trợ miễn phí 38,9 triệu liều vaccine. Việt Nam đã nhận được hai lô, gồm 811.200 liều vào trong ngày 1/4 và 1.682.400 liều vào trong ngày 16/5, đều là vaccine AstraZeneca.

Ngoài ra, Việt Nam đã đặt mua trực tiếp 30 triệu liều từ AstraZeneca, đã nhận được hai lô tổng số hơn 400.000 liều.

Với vaccine Sputnik V của Nga, Bộ Y tế đã thỏa thuận mua 20 triệu liều trong năm 2021, tuy nhiên vẫn chưa rõ thời gian cung ứng.

với những hãng dược ModernaPfizer/BioNTech, Bộ Y tế vừa đàm phán thành công. Trong số đó, Moderna ủy quyền cho Công ty Zuellig Pharma phân phối 5 triệu liều cho Việt Nam vào tháng 5. TP HCM đề nghị được mua số vaccine này. Tuy nhiên hiện số vaccine này vẫn chưa về Việt Nam.

Bộ Y tế mới ký được hợp đồng mua vaccine Pfizer/BioNTech vào trong ngày 20/5. Hãng dự kiến cung ứng khoảng 31 triệu liều vào quý ba và bốn, mỗi quý 15,5 triệu liều. Hiện vẫn chưa rõ ngày về Việt Nam của số vaccine này.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam dự kiến cần 150 triệu liều vaccine để tiêm cho 75% dân số Việt Nam trong năm nay. Bộ trưởng đánh giá số vaccine từ những nguồn cung Nga, Anh và Mỹ đang tiệm cận với mục tiêu này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng hướng tới hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ vaccine. Trong số đó, Công ty Vabiotech hợp tác với Nga, dự kiến đến tháng 7 sẽ tiến hành đóng ống, gia công Sputnik V tại Việt Nam, công suất dự kiến 5 triệu liều một tháng. Phía Nga rất có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Tiêm vaccine Astrazeneca tại Trung tâm y tế TP Đông Hà, Quảng Trị, ngày 13/5. Ảnh: Hoàng Táo.

Tiêm vaccine Astrazeneca tại Trung tâm y tế TP Đông Hà, Quảng Trị, ngày 13/5. Ảnh: Hoàng Táo.

Chi Lê

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *