Leo núi cao nhất trên toàn cầu như Everest thực sự hoàn toàn có thể gây ra chứng rối loạn tâm thần, theo một nghiên cứu.

Một nhóm từ Eurac Research ở Ý và Trường ĐH Y khoa Innsbruck ở Áo tiến hành điều tra những giai đoạn bệnh tâm thần ở độ cao cực cao và đưa ra những phân tích khoa học có hệ thống.

Họ phát hiện ra một thực thể y khoa mới, được đặt tên là chứng loạn tâm thần ở độ cao riêng biệt. cho tới nay, những bác sĩ đã cho rằng những hội chứng như vậy sẽ đi cùng với những ảo giác âm học, quang học và khứu giác khác, với những nguyên nhân hữu cơ không giống nhau.

Leo núi Everest có thể dẫn đến bệnh tâm thần

Chúng thường xảy ra cùng với những triệu chứng như đau đầu nghiêm trọng, chóng mặt và mất sự cân bằng, như những phản ứng phụ của phù não ở độ cao cao. “Những ngọn núi cao nhất trên toàn cầu thật đẹp nhưng hoàn toàn có thể đẩy chúng ta tới sự điên rồ”, Hermann Brugger, Giám đốc Viện Y học Khẩn cấp Miền núi tại Eurac Research, cho biết.

những nhà nghiên cứu đã trích dẫn ví dụ về người leo núi Jeremy Windsor khi leo lên Mount Everest năm 2008. Một mình ở độ cao 27.000 feet, anh gặp một người khác, tên là Jimmy, người đã đưa ra lời động viên và đi cùng anh ta trước khi biến mất không một dấu vết.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng có một nhóm những triệu chứng hoàn toàn là chứng loạn thần kinh thực sự có liên quan đến độ cao gồm có chứng phù não ở độ cao cao, mất nước, nhiễm trùng hoặc những bệnh hữu cơ khác”, Brugger nói. Bệnh tâm thần phân liệt ở độ cao hoàn toàn có thể xảy ra ở độ cao trên 7.000 mét so với mực nước biển.

những nhà nghiên cứu chỉ hoàn toàn có thể suy đoán về những nguyên nhân gây ra chứng này gồm: hoàn toàn có thể những yếu tố như thiếu hụt oxy, tâm lý cô lập hoàn cảnh hoàn toàn tùy theo bản thân và giai đoạn sưng đầu ở một số khu vực nhất định của não hoàn toàn có thể là những yếu tố kích thích cho bệnh tâm thần.

những triệu chứng này biến mất hoàn toàn ngay trong lúc người leo núi rời khỏi khu vực nguy hiểm và xuống núi và Hình như không tồn tại thiệt hại gì.

Katharina Hufner từ ĐH Innsbruck cho biết: “Hội chứng này làm tăng nguy cơ tai nạn”. Brugger nói: “Điều cực kỳ quan trọng là những người leo núi cực đoan phải nhận thức đầy đủ về những hiện tượng tạm thời này”.

những nhà nghiên cứu dự định hợp tác với những bác sĩ Nepal bằng phương pháp tiến hành điều tra thêm ở dãy Himalaya. Họ hy vọng sẽ thống kê được tần suất bệnh này xảy ra khi leo núi.

Xem thêm:

  • Ngừng ăn vặt nếu không muốn bị tâm thần
  • Top 10 hội chứng rối loạn tâm thần bí hiểm mà não bộ con người có khả năng mắc phải
  • Gần 80% nguy cơ tâm thần phân liệt là do di truyền học
  • Oxford: Có rất ít mối liên hệ giữa công nghệ và những vấn đề về sức khỏe tâm thần

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *