Qua thăm khám, những bác sĩ thấy bụng bệnh nhân chướng, dịch ổ bụng nhiều. Đo vòng bụng 120 cm tương đương với mang thai 9 tháng. những xét nghiệm lâm sàng và CT ổ bụng cho thấy bệnh nhân có nang buồng trứng trái, kích thước chiều dài nhất 26 cm, hai chiều sót lại lần lượt 19 cm và 15 cm, chèn ép những tạng trong ổ bụng. những bác sĩ chẩn đoán khối u buồng trứng khổng lồ, nghi ác tính, chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Khoa Phụ sản, Trưởng kíp phẫu thuật, hôm 4/6 cho biết, bệnh nhân lớn tuổi, khối u to gây tác động rất lớn trong quy trình gây mê. May mắn sau 90 phút, bà được cắt bỏ khối u, cắt tử cung và hai phần phụ, cắt mạc nối lớn, công phá tối đa khối ung thư di căn cho người bệnh.

Sau ca mổ, những bác sĩ lấy ra khối u nặng khoảng 10 kg và số lượng lớn dịch nhày (giống thạch). Người bệnh được lau rửa làm sạch ổ bụng tỉ mỉ nhằm tránh làm sót nhiều chất nhày, rất có thể gây biến chứng dính tắc ruột, viêm phúc mạc. Hiện, tình trạng cụ bà ổn định.

Bác sĩ Hà cho biết, với ung thư buồng trứng đã có di căn, việc phẫu thuật lấy được tối đa khối ung thư sẽ giúp quy trình điều trị tiếp theo cho bệnh nhân đạt kết quả cao hơn. Việc phẫu thuật cho người bệnh cao tuổi kèm theo nhiều bệnh lý nền…, nguy cơ tai biến do gây mê luôn tiềm tàng nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác chuẩn xác, nhanh gọn, hạn chế mất máu, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh mà vẫn đạt kết quả.

những bác sĩ khuyến nghị chị em phụ nữ nên thăm khám phụ khoa thường xuyên định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện kịp thời những bệnh lý.

Khối u buồng trứng nặng 10 kg được lấy ra. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khối u buồng trứng nặng 10 kg được lấy ra. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *