Máy lạnh là thiết bị quen thuộc của hầu hết những hộ gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về kết cấu và nguyên lý hoạt động của máy lạnh ra sao. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1 Máy lạnh là gì?

Máy lạnh là một thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người tiêu dùng. 

 Máy lạnh

Trên thị trường, máy lạnh thường được chia thành 2 loại là máy lạnh một chiều và máy lạnh hai chiều. Cụ thể:

 • Máy lạnh một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy lạnh. 
 • Máy lạnh hai chiều vừa có tính năng làm lạnh (dùng vào mùa hè) và tính năng sưởi ấm (dùng vào mùa đông), hoàn toàn có thể gọi là điều hòa.

2 kết cấu của máy lạnh

 • Dàn lạnh máy lạnh: Gồm những ống đồng được uốn thành nhiều lớp và được đặt trong một dàn lá nhôm rất dày có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên phía ngoài. Bên cạnh đó, dàn lạnh còn có những bộ phận sau: Mặt nạ, lưới lọc, cảm biến hoạt động, cánh đảo gió dọc, đầu gió ra, cánh đảo gió ngang,…

cấu tạo dàn lạnh máy lạnh

 • Dàn nóng máy lạnh: Bộ phận này cũng đều có kết cấu giống dàn lạnh gồm những ống đồng được uốn thành nhiều lớp đặt trong dàn lá nhôm. Chúng có nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng. 
 • Lốc máy lạnh: Lốc máy lạnh còn được gọi là máy nén máy lạnh, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quy trình xả nhiệt tác dụng nhất.
 • Quạt dàn lạnh: Bộ phận này tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy, máy lạnh sẽ không thể làm mát.
 • Quạt dàn nóng: Quạt dàn nóng thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra môi trường bên phía ngoài tác dụng nhất.
 • Van tiết lưu:  Đây bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.
 • Ống dẫn gas: Là một bộ phận quan trọng, ống dẫn gas có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.
 • Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh, bảng điều khiển là bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa.
 • Tụ điện: Tụ điện có tác dụng giúp động cơ điện của máy nén khởi động.

cấu tạo máy lạnh

Ngoài những bộ phận chính trên, kết cấu của điều hòa, máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận an toàn,…

3 Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất làm lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa quay về phòng.

Bước 3: Môi chất mang nhiệt sẽ được mang đến máy nén. Tại đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.

Bước 4: Gas có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Bước 5: Gas tiếp tục được mang đến van tiết tiết lưu để giảm áp suất, hạ nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Xem thêm:

 • Tổng hợp những dòng máy lạnh cao cấp của những hãng phổ biến hiện nay
 • Thiết kế máy lạnh Toshiba 2020 có gì mới?
 • cơ chế ngủ đêm trên máy lạnh là gì? Có tác dụng thế nào với sức khỏe?

Trên đây là thông tin về kết cấu và nguyên lý hoạt động của máy lạnh mà Điện máy XANH sẻ chia đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *