Kế hoạch do IMF đề xuất hướng tới mục tiêu tiêm phòng cho ít nhất 60% dân số toàn cầu vào cuối năm 2022, qua đó phục hồi kinh tế toàn cầu.

toàn cầu sẽ khó phục hồi sau đại dịch nếu không chấm hết cuộc khủng hoảng rủi ro y tế. Tiêm chủng là giải pháp cho cả hai vấn đề này. Đó là nhận định của lãnh đạo những tổ chức quốc tế, gồm có Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF); Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO); David Malpass, chủ tịch Ngân hàng toàn cầu và Ngozi Okonjo-Iweala, tổng giám đốc Tổ chức Thương mại toàn cầu (WTO), tại Hội nghị thượng đỉnh y tế toàn cầu, hôm 21/5.

quy trình triển khai vaccine đã có tiến bộ ấn tượng, với những thành tựu vẫn chưa từng có từ những nhà khoa học, cũng như nguồn tài trợ cho nghiên cứu và phát triển, mở rộng quy mô sản xuất vaccine. Song, khoảng cách về vaccine giữa những nước giàu và nghèo vẫn tồn tại đấy đó.

Một số nước giàu đang tranh luận về sự việc tiêm mũi vaccine nhắc lại, nhưng đa số người dân ở những nước đang phát triển, trong cả nhân viên y tế tuyến đầu, vẫn vẫn chưa được tiêm liều trước tiên. cho tới nay, những vương quốc có thu nhập thấp đã nhận được được ít hơn 1% số vaccine toàn cầu.

Phân phối vaccine không đồng đều khiến nhiều người dễ bị tổn thương, đồng thời tạo điều kiện cho những biến thể nguy hiểm trỗi dậy và lây lan khắp toàn cầu. Khi virus lây truyền, trong cả những nước có chương trình vaccine tiên tiến cũng phải áp dụng những biện pháp y tế nghiêm ngặt và hạn chế đi lại. Đại dịch đang khoét sâu chênh lệch giàu nghèo, kéo theo hệ lụy cho toàn bộ. Do đó, cần chấm hết đại dịch để đem lại lợi ích của toàn bộ người dân trên toàn cầu.

Nhân viên bảo vệ tiêm vaccine Covid-19 tại Nairobi, thủ đô của Kenya, tháng 3/2021. Ảnh: NY Times

Nhân viên bảo vệ tiêm vaccine Covid-19 tại Nairobi, thủ đô của Kenya, tháng 3/2021. Ảnh: NY Times

Tình hình hoàn toàn có thể được cải thiện. Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 trong tháng 6, IMF sẽ kêu gọi xây dựng chiến lược phối hợp với nguồn tài trợ mới để mang vaccine đến khắp nơi.

Kế hoạch của IMF được đưa ra với mục tiêu rõ ràng, hoạt động thực tại và chi phí hợp lý. Kế hoạch dựa trên những dự án công trình hiện tại của WHO, những đối tác của WHO trong cơ chế ACT-A (Tăng tốc tiếp cận những công cụ đối phó với Covid-19), Liên minh Covax cũng như Ngân hàng toàn cầu, WTO và nhiều đơn vị khác.

Với nguồn tài trợ ước tính khoảng 50 tỷ USD, kế hoạch sẽ giúp những nước thu nhập thấp và trung bình khống chế dịch bệnh nhanh hơn, giảm lây nhiễm và thiệt hại về người, đẩy nhanh phục hồi kinh tế, tạo ra 9 nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu cho tới năm 2025. Đó là thành công cho toàn bộ song chỉ đạt được khi tiến hành những điều kiện sau:

Thứ nhất, đẩy nhanh tốc độ triển khai vaccine cho nhiều người hơn. WHO và Liên minh Covax đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 30% dân số ở toàn bộ những vương quốc vào cuối 2021. trải qua những thỏa thuận khác và nguồn quỹ tăng đột biến, 40% dân số toàn cầu hoàn toàn có thể được tiêm phòng trong năm nay và ít nhất 60% vào nửa đầu năm mới 2022.

Điều này đòi hỏi tài trợ thêm vào cho những nước có thu nhập thấp và trung bình, trải qua hình thức viện trợ không hoàn lại và cho vay ưu đãi. Để nhanh gọn tiêm chủng cho nhiều người, vaccine rất cần được quyên góp ngay lập tức cho những nước đang phát triển, thích hợp với chương trình vaccine từng vương quốc. Hợp tác thương mại cũng rất cần thiết nhằm đảm bảo giao thương tự do và tăng nguồn cung nguyên liệu cũng như vaccine.

Thứ hai, việc tiêm nhắc giúp ngăn chặn nguy cơ xuất hiện những biến thể mới. Điều này đòi hỏi nâng cao năng lực sản xuất vaccine thêm một ít nhất một tỷ liều, đa dạng hóa sản xuất cho những khu vực có năng lực thấp, đồng thời san sẻ công nghệ, lên kế hoạch dự trữ về xử lý đột biến virus hoặc vấn đề về nguồn cung.

Mọi yếu tố làm khó việc tăng nguồn cung phải được loại bỏ. những thành viên WTO nên đẩy nhanh những cuộc đàm phán, hướng tới những giải pháp thực tại về quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19. Một số vương quốc có thu nhập thấp và trung bình đang đầu tư vào năng lực sản xuất tại địa phương. Đây là chìa khóa để chấm hết đại dịch này và chuẩn bị cho những dịch bệnh trong tương lại.

Thứ ba, ngay lập tức tăng cường xét nghiệm, sản xuất oxy y tế, cũng như những biện pháp điều trị, đồng thời đẩy mạnh triển khai vaccine và sáng kiến ACT-A. WHO, UNICEF, Ngân hàng toàn cầu và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) đã đánh giá mức độ sẵn sàng ở hơn 140 vương quốc đang phát triển, cũng như hỗ trợ tại thực địa và cung ứng kinh phí để triển khai vaccine.

Tốc độ và sự phối hợp đóng vai trò rất quan trọng. Nguồn tài trợ, quyên góp vaccine, đầu tư và lập kế hoạch phòng ngừa phải được tiến hành càng sớm càng tốt.

Việc phối hợp toàn cầu dựa trên sự minh bạch trong quy trình mua và phân phối vaccine cũng rất quan trọng. Thành công tùy thuộc vào toàn bộ những bên tham gia gồm có nhà nước, cá nhân, tổ chức tài chính quốc tế, những quỹ. Đầu tư 50 tỷ USD để chấm hết đại dịch sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và sức khỏe toàn cầu. Càng chần chừ, cái giá phải trả càng lớn.

những tổ chức đang nỗ lực để biến cam kết toàn cầu thành hiện thực. IMF chuẩn bị phân chia Quyền rút vốn đặc biệt vẫn chưa từng có để tăng cường dự trữ và thanh khoản của những nước thành viên. WHO tìm cách xác định nguồn tài chính để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của Kế hoạch Chuẩn bị và đối phó Chiến lược và quan hệ đối tác ACT-A. Quỹ Tiếp cận Công nghệ Phòng chống Covid-19 (C-TAP) thúc đẩy việc san sẻ công nghệ.

Ngân hàng toàn cầu sẽ có những dự án công trình vaccine ở ít nhất 50 vương quốc vào cuối tháng 6. Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) huy động khu vực cá nhân tăng cung ứng vaccine cho những nước đang phát triển. trong những khi đó, WTO đang nỗ lực thúc đẩy tự do trong chuỗi cung ứng, giúp kế hoạch đi đến thành công.

Mai Dung (Theo Washington Post)

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *