Máy tính xách tay trở thành quá quen thuộc với những bạn sinh viên và những người làm việc văn phòng, tuy nhiên cách sử dụng Máy tính xách tay của mỗi người không giống nhau và đôi khi lại làm giảm tuổi thọ máy mà không hay biết.

Bài viết dưới đây, Siêu thị Điện máy XANH sẽ đưa ra một số mẹo vặt hay để giúp bạn sử dụng và sạc Máy tính xách tay một cách đúng nhất nhằm nối dài tuổi thọ và thời lượng pin của sản phẩm.

1 Sử dụng Máy tính xách tay ra sao là đúng cách

Luôn đặt Máy tính xách tay ở những nơi bằng phẳng và rộng rãi, không nên đặt Máy tính xách tay ở những bề mặt như vải, hay để bộ phận tản nhiệt của Máy tính xách tay dí sát vào những bề mặt cứng điều này sẽ làm cho Máy tính xách tay tản nhiệt không tốt dẫn đến giảm tuổi thọ của CPU, pin và ổ cứng.

Không nên đặt laptop ở những bề mặt như vải, khăn hay những chỗ chật hẹp

Không nên đặt Máy tính xách tay ở những bề mặt như vải, khăn hay những chỗ chật hẹp.

Nên đặt laptop ở những không gian thoáng

Nên đặt Máy tính xách tay ở những không gian thoáng.

Hạn chế di chuyển Máy tính xách tay khi máy đang hoạt động. Phần lớn Máy tính xách tay hiện nay vẫn sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống HDD (Hard Disks Driver), nguyên tắc hoạt động của ổ đĩa này là quay liên tục khi hoạt động để truy xuất dữ liệu.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại ổ cứng này là độ bền không tốt, vào rất có thể bị sốc nếu như di chuyển mạnh hoặc va đập. Vì thế khi sử dụng Máy tính xách tay, nhất là khi máy đang chạy những tác vụ nặng, bạn nên đặt máy ở những vị trí bằng phẳng cũng như hạn chế di chuyển máy.

Đây là điều quan trọng nhất trong việc sử dụng và sạc Máy tính xách tay đúng cách mà bạn nên để ý nhé!

Không nên di chuyển Laptop khi máy đang hoạt động với cường độ lớn, có thể làm mất dữ liệu

Không nên di chuyển Máy tính xách tay khi máy đang hoạt động với cường độ lớn, rất có thể làm mất dữ liệu.

Nếu có điều kiện nên sử dụng để tản nhiệt chính hiệu để giúp Máy tính xách tay có được không gian thoáng hơn, giúp hạn chế hiện tượng tăng nhiệt độ bất thường.

Nếu không tồn tại điều kiện thì bạn cũng rất có thể áp dụng cách sau để tạo 1 không gian thoáng ở mặt dưới của Máy tính xách tay, đó là chuẩn bị 2 nắp chai nhựa cùng loại (rất có thể dùng 2 vật có cùng kích thước bất kì).

Sau đó đặt hai chân đế cao su thiên nhiên của Máy tính xách tay lên hai nắp chai này. Tuy nhỏ nhưng bạn cũng rất có thể yên tâm là đế nắp chai này hoàn toàn không bị trượt vì chân đế cao su thiên nhiên bám rất tốt đặt ở bất kì bề mặt nào.

Sử dụng đế tản nhiệt, hoặc 1 kế máy lên để tạo không gian thoáng đãng cho chiếc laptop

Sử dụng đế tản nhiệt, hoặc 1 kê máy lên để tạo không gian thoáng đãng cho chiếc Máy tính xách tay.

Không nên ăn uống khi làm việc với Máy tính xách tay, cần giữ khoảng cách giữa đồ ăn và Máy tính xách tay để hạn chế tình trạng đồ ăn, nước rơi vào bàn phím.

Khi ăn uống bạn nên có 1 khoảng cách nhất định với Laptop

Khi ăn uống bạn nên có 1 khoảng cách nhất định với Máy tính xách tay.

Nên tắt máy khi không sử dụng. Có nhiều ý kiến cho rằng khi tắt bật máy khi bạn bật tắt máy tính đầu đọc của ổ đĩa sẽ phải khởi động lại và rất có thể sẽ gây hại đến một số phần của ổ cứng.

Điều này đã được giải quyết khá lâu bởi công nghệ chống sốc cho ổ cứng hiện nay, chính vì vậy nếu không để ý tới thời gian khởi động thì lời khuyên là bạn vẫn nên tắt máy khi không sử dụng.

Nên tắt máy khi không sử dụng

Nên tắt máy khi không sử dụng.

Không tác động mạnh vào màn hình cũng như mọi bộ phận trên Máy tính xách tay, tránh để Máy tính xách tay bị va đập hay đứt gãy gây ảnh hướng tới những linh kiện bên trong.

Hạn chế mọi tác động mạnh có thể xảy đến với Laptop

Hạn chế mọi tác động mạnh rất có thể xảy đến với Máy tính xách tay.

Biết cách seting và gỡ bỏ phần mềm đúng cách, chỉ cài những phần mềm uy tín hoặc có nguồn gốc rõ ràng. Không nhấn vào những đường link download lạ trên mạng internet.

Cài đặt và gỡ bỏ phần mềm đúng cách mang lại sự ổn định cho Laptop của bạn

seting và gỡ bỏ phần mềm đúng cách mang lại sự ổn định cho Máy tính xách tay của bạn.

Đối với nền tảng Windows, khi sử dụng USB hay ổ đĩa gắn ngoài, nên biết thao tác mở những ổ đĩa này, có hai cách đơn giản và an toàn để tránh máy bị nhiễm Virus từ USB.

Cách thứ một là bạn vào từ đường thư mục ở phía bên trái màn hình, cách thứ 2 từ bàn phím gõ nút Windows + R, bảng Run sẽ hiện ra, tại đây bạn gõ ổ đĩa cần truy cập, ví dụ bạn muốn mở USB là ổ G thì gõ G: sau đó bấm Enter.

Vào USB từ folder hoặc từ Run giúp bảo về máy an toàn hơn trước nhứng USB có virus

Vào USB từ thư mục hoặc từ Run giúp bảo về máy an toàn hơn trước những USB có virus.

Đối với máy tính Windows, nên cài những chương trình diệt virus uy tín để góp phần bảo vệ máy tính Windows trước những nguy cơ gây hại của virus.

Các chương trình diệt virus bảo vệ an toàn hơn cho máy của bạn

những chương trình diệt virus bảo vệ an toàn hơn cho máy của bạn.

Nên bỏ thời gian để tìm cách sử dụng những phần mềm có bản quyền, điều đó giúp bạn nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ nhà cung ứng phần mềm và tránh những nguy cơ từ những phần mềm crack không rõ nguồn gốc. Điều này cũng đúng với tiêu chuẩn tôn trọng bản quyền mà Việt Nam cùng những nước trên toàn cầu đang hướng tới.

2Sử dụng, sạc Pin ra sao là đúng cách

  • Điều thứ nhất là đối với những loại Máy tính xách tay rất có thể tháo pin, không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện vì nếu có bất kỳ sự cố nào với nguồn điện rất có thể ổ cứng của những bạn sẽ bị sốc và khả năng mất dữ liệu là rất cao. Đó là vẫn chưa kể tới trường hợp bị cháy ổ cứng.

Không nên tháo pin ra khi sử dụng

Không nên tháo pin ra khi sử dụng.

  • Sạc pin bất kỳ lúc nào bạn muốn, và rất có thể sạc trong lúc sử dụng. Khi pin sạc đầy, vẫn rất có thể dùng máy bình thường mà không cần rút Adapter vì khi pin đầy máy tự động không sạc nữa. Điều bạn cần quan tâm là hạn chế máy quá nóng vì như vậy sẽ ảnh hướng nhiều tới tuổi thọ của pin, và không nên sạc máy qua đêm.

Sạc pin đúng cách sẽ kéo dài tuổi tho của pin Laptop

Sạc pin đúng cách sẽ nối dài tuổi thọ của pin Máy tính xách tay.

  • Sử dụng đúng dây nguồn kèm theo máy, không dùng những dây nguồn lạ không đúng cường độ dòng điện rất có thể gây cháy và nổ.

Sử dụng đúng dây nguồn Laptop mang lại sự an toàn khi sạc pin

Sử dụng đúng dây nguồn Máy tính xách tay mang lại sự an toàn khi sạc pin

  • Điều chỉnh pin khoảng 2 tháng 1 lần bằng phương pháp dùng cho tới khi máy còn 5 – 7%, sau đó khởi động lại máy và vào cơ chế Bios (Nhấn F2 khi máy bắt đầu khởi động) sau đó để pin cạn cho tới lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại.

Đôi lúc cũng cần điều chỉnh Pin để có được dung lượng đúng nghĩa nhất

Đôi lúc cũng cần điều chỉnh Pin để có được dung lượng đúng nghĩa nhất

  • Dùng cọ mềm để quét sạch bụi bàn phím cũng như dụng cụ thổi hơi để thôi sạch bụi ra khỏi những kẽ bàn phím. Lời khuyên là bạn nên dọn dẹp vệ sinh lại Máy tính xách tay sau mỗi 1 năm sử dụng, để kiểm tra lại keo tản nhiệt cũng như làm sạch bụi ở những khe quạt, chu kỳ 1 năm này rất có thể ngắn hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng Máy tính xách tay trong điều kiện bụi bẩn.

Vệ sinh Laptop thường xuyên để bảo quản Laptop tốt hơn

dọn dẹp vệ sinh Máy tính xách tay thường xuyên để bảo quản Máy tính xách tay tốt hơn

Xem thêm:

  • Tư thế sử dụng Máy tính xách tay không đúng cách có gây hại cho sức khỏe?
  • Mẹo xài Máy tính xách tay, macbook đỡ bị chai pin ai cũng nên biết

Như vậy, Điện máy XANH đã hướng dẫn sạc và sử dụng Máy tính xách tay đúng cách. Chúc bạn thao tác thành công và hãy nhớ là sẻ chia với bè bạn nếu thấy hữu ích nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *